Thứ Ba, 14 tháng 4, 2015

Xin chỉ giáoTám tui mắc nhiều bịnh rất nặng, chữa mãi không khỏi, lại thêm cái vong nặng quá, cứ viếng ông bác sĩ nào là mai ông ấy ...bứt cỏ  treo cổ tự tử ngay. Chả hiểu nguyên nhân, chết không đối chất luôn. Mà thiệt ra, bịnh này, Tám ủ cũng vài chục năm rùi.  HIV ủ cùng lắm chục năm là bùng phát, lên đường  chầu ông bà ngay.   Vậy xem ra, bịnh của Tám còn Nghiêm Văn Trầm Trọng hơn Sida nữa ấy nhỉ ! 

Một trong đống bịnh hoành tráng của Tám là... mê quà. Ai cho gì cũng khoái. Cũng dấm dúi cất hổng dám xài. Riêng khoản cho gì ăn được là Tám ăn ngay chả thèm để dành qua ngày sau đâu . Ham ăn hốt uống nó vậy á. Bởi thế mới ú ù u như cái lu lăn mãi chả anh nào dám hốt. Thiệt ra, Tám cực kỳ mê tiền nè, vàng nè, trang sức nè ... Mê lắm lắm luôn á. Thế nhưng, anh trai nào có ý định dụ dỗ Tám, mà tặng cho Tám viên kim cương to cỡ... trái chanh thôi ( đừng to hơn nữa, Tám ngại bà con bảo Tám tham ) thì Tám lại ... sợ chết mà không dám lấy. Ơ hay, Tám vốn đẹp rạng ngời không chói cũng lóa mà, bình thường ra đường trâu bò nó cũng để ý Tám lắm luôn rồi, cứ lăm le đòi... húc bay Tám xuống ruộng thôi. Giờ mà Tám đeo kim cương, hột xoàn trai tặng, lóng lánh quá, mấy anh Cướp thầm thương trộm nhớ Tám nữa thì khổ cho mấy anh ấy. Phải chi cướp sắc Tám, Tám khuyến mãi luôn thằng con đẹp lung linh hơn cả má nó, còn đằng này, cứ ... chăm chăm cướp... trái chanh thế có chết Tám không cơ chứ ? 

Tám chơi blog cũng là cuối năm 2012. Đến nay cũng gần 3 năm rồi. Trong 3 năm đó, không biết Tám phước phần gì mà nhận được bao la là quà của các bạn blog. Mà Tám ... chưa cho ai được thứ gì hết . Nghĩ lại cũng mắc cỡ ghê khoản này. Mà thôi, coi như Tám mang nợ bà con vậy. Nợ tiền dễ trả, nợ ân tình chắc... Tám trả không nỗi quá, dù chả ai nỡ nào tính lãi mụ già dở hơi lắm bịnh xấu hái này. Nên đành chai mặt, cất hết những ân tình của mọi người trong tim thui. Đêm đêm nằm vắt chân lên trán suy nghĩ, nghĩ mãi mới ra một tối kiến. Tám  đắn đo mãi mới dám hỏi xin bà con cho Tám chút ý kiến nhá. 

Số là Tám có ý định gom hết những tâm tư tình cảm của Tám suốt 3 năm qua, định in thành 1 quyển sách nho nhỏ, xem như chút lòng của Tám gởi đến những bạn bè đã và đang chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng Tám. Rất may biết Tám lơ ngơ lại ngắc ngéo, nên anh Phan Vĩnh sẽ giúp Tám từ A tới Z khâu in ấn, biên tập lại. Nhiệm vụ chính của Tám chỉ là gom bài thôi.Tám chỉ muốn hỏi 3 ý chính thế này thôi ạ.

1. Nếu in, không biết Tám nên gom hết tất tần tật thành 1 quyển  hay là chia ra thành 2 quyển ( 1 quyển gom chuyện nhỏ, 1 quyển gom ... thơ thẩn nắng noi ). Tám lưỡng lự khoản này hơi lâu  dù cá nhân Tám, thì thích gom thành 1 hơn, vì chắc chắn sẽ ...chi ít tiền hơn, nhưng.... nhiều quá, lại dày quá, lan man quá... thế nên... chưa biết tính thế nào nữa. 

2.  Tám có nhiều chuyện nhỏ, nhưng có những chuyện ... hơi ngô nghê, đọc nghe buồn cười lắm.  Có bạn bảo Tám gom hết vào. Tám thì cũng muốn hay dở gì gom hết vì sợ mai này anh Google ảnh khùng lên đóng blog thì Tám vẫn còn lưu được những xúc cảm của mình. Dưng rùi lại... ngại. Vì đã xem như chút lòng để tặng bạn bè, mà lại giống cái nồi  xà bần thế ... coi bộ không ổn tí nào.  Vậy cho Tám hỏi, Tám có nên chỉ loại ra bớt, chỉ lấy những gì ... kha khá nhất thôi không ạ ? 

3. Tám  thích, rất thích thơ của một vài bạn trong blog tặng cho Tám hay họa thơ cùng Tám. Có thể với mọi người nó không hay,  cũng có thể ngay chính bản thân những người đã tặng thơ cho Tám, họ chỉ xem thơ là thơ, chả có ý nghĩa gì với họ,... nhưng với Tám, đó là kỉ niệm Tám rất trân trọng và yêu quý vô cùng. Tám xin phép được chôm vài bài của vài bạn lưu cùng thơ thẩn của Tám có được không ạ ? Đáng ra Tám nên hỏi trực tiếp từng người, nhưng có những người Tám không có số điện thoại, cũng như không còn liên lạc được nữa, để tránh những hiểu lầm không đáng, nên Tám hỏi ở đây luôn vậy. 

Và cuối cùng, Tám vô cùng cảm ơn bà con đã chịu khó đọc cái tâm tư tình cảm của Tám và làm ơn cho giúp Tám chút ý kiến nhé. Sẳn tiện, cho Tám khoe hình quà của bạn bè blog tặng cho Tám chút xíu xìu xiu hén ! Hì hì Đây là quà của blog Trường Phúc ( Phúc Như ) cho Tám nè. Tám rất mê mít, thích nhất nhất lun. Sài Gòn không thiếu chỗ bán mít, nhưng toàn bị thuốc cả rồi. Nên Tám dù mê, mê lắm cũng ráng nhịn, không dám mua, hóng mỏ chờ ai cho là hốt ngay. Nên... thấy quà nì là ăn ngay không suy nghĩ lun nè. hì hì 


Chiếc vòng tay màu tím cùng bức thơ xíu xiu là của chị Violet ( blog Miền tím ). Con heo gỗ ú u là của bà thầy Duyên Tăng iu dấu, hộp bút chì để vẽ là của bà Tà ( blog Chút Yêu Xưa - Hương Nguyễn ), tập Thơ Mùa Riêng của anh Thu Nguyễn,  cây viết bi và cái vòng nhựa be bé ấy là của Lão Cóc Ghẻ, chiếc khăn choàng của sếp Thái.... Mọi thứ, Tám đều cất để dành hết. Còn nguyên tem luôn, không dám xài . Để dành đó, tới khi Tám già, Tám ... mang ra soi mói ngắm nghía . hì hì 

 Và đây là món quà đặc biệt của chị Giáo Làng, tự tay chị đan cho Tám. Hôm cuối năm, 2 chị em mới có dịp tâm sự thật nhiều. Không biết khi nào mới có cơ hội gặp lại chị. Hy vọng sếp Kiên hay anh Thu hứng hứng lên tổ chức kéo nhau ra Phan Thiết để tám dí chị cho đã. Vẫn chưa có dịp nghe chị hát mà.


Và đây là bó bông mừng sinh nhật Tám vào tháng 9/2014 - lần đầu tiên và cũng là cuối cùng mà Tám có được. Là món quà của người đã mất. Tám vẫn giữ, vì với Tám, tình cảm là vô giá.

Còn 1 món quà nữa, của chị Chu Ngọc . Đó là món quà Tám tiếc mãi vì đã không giữ được nó. Tám nhớ lần ấy Tám thấy chị khoe  trên face chậu hoa rất đẹp, Tám thấy lạ vì SG không có, Tám khen thiệt lòng . Ai ngờ, chị gởi hẳn từ Hà Nội vào SG cho Tám, còn cho em chị mang đến tận nhà. Chao ôi, Tám không biết tả thế nào cho hết niềm hạnh phúc ấy. Nhưng rồi, sau chặng đường dài, cây bông đó không sống được, hôm Tám nhận là nó đã héo queo rồi. Tám cố gắng dưỡng hết cách mà nó vẫn chết. Tám tiếc mãi cái tình của chị. Biết thế Tám không khen là giờ cây ấy nó vẫn còn sống và ra hoa bao la rồi. Đúng là Tám nặng vía xui xẻo thật. 60 nhận xét:

 1. Chị thì chỉ thích truyện thôi. Vậy nên chị nghĩ em gom những truyện hay, nhờ người biên tập cho rồi gửi cho nhà xuất bản, xin giấy phép.
  Nói nhiểu khi phụ lòng người tặng sách, chứ chị có khá nhiều tập thơ của các tác giả tặng nhưng có những cuốn chỉ cất làm kỉ niệm, chưa đọc đến. Còn truyện thì hay dở gì cũng đọc bằng hết.
  Chúc em sớm thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em thì chuyện nhỏ hay thơ gì, miễn của bạn bè em, là em đều đọc hết. Riêng thơ, em chỉ thích đọc lúc khuya khuya, một mình, buồn buồn... Có nhiều câu nó chạm được đến tậm đáy lòng mình, thích lắm chị ạ. Có khi cả bài không hay, nhưng có 1 , 2 câu nào đó ấn tượng quá, là em nhớ mãi. Thỉ thoảng buồn buồn cũng hay lảm nhảm đọc ... một mình thui.
   Em chỉ có ý định in làm quà nho nhỏ thui, khpông dám nghĩ sẽ xuất bản xin giấy phép gì gì cả. Đơn thuần chỉ là tình cảm của em thui.
   Có thể, em sẽ chia ra 2 quyển thật chị ạ. Em sẽ lựa và gòm lại lần nữa vậy. Cả 2 tháng rùi mà em làm chưa xong nữa. hì hì

   Xóa
 2. Hươ hươ... cái thứ nhất muốn bàn là chuyện Tám tham. Ắt nhiên là Tám quá tham, chuyện này chỉ có anh NT này dám nói thôi, nếu là ai chưa chắc gì hó hé đâu. Người ta nói tham thì thâm, Tám biết rõ rồi còn gì. Tám nói ai tặng Tám viên kim cương to như hòn bi Tám không dám nhận, nhưng anh đoan chắc, tặng Tám vài viên to ú cỡ quả bưởi Năm Roi gốc nhà vườn miền Tây, chắc là Tám híp mắt quên cả trời. Lúc ấy trâu bò đâu còn húc tới Tám nữa, chỉ có cướp thôi. Cỡ hòn bi chẳng ma cướp nào thèm chứ to bằng bưởi thì cả trăm cướp chờ thời. Hehe.. Tám được mùa à nghe. Bây giờ Tám sẽ nói: Tham chả thâm!
  Vụ ra sách. Có người đỡ đầu rồi còn lo gì nữa. Nhưng có điều anh muốn góp tí thẻo kinh nghiệm của anh. Sách chứ không phải là cái nhà kho cũ muốn chứa gì cũng được. Nên chọn lọc cẩn thận, biên tập lại mọi thứ, càng kĩ càng tốt, càng sạch càng hay. Nó không chỉ dành riêng cho mình mà còn cho người khác đọc nữa. Không những bây giờ mà còn nhiều năm về sau. Kĩ niệm với bạn hữu là tuyệt, nhưng đừng quá vì thế mà quên cả những yêu cầu cần thiết. Sách đã ra rồi thì đừng mong gì sửa sai. Bài viết bây giờ là của mình, ra sách rồi sẽ không còn là của mình nữa đâu. Sách nó khác với những bài viết trên blog, một từ sai, một lỗi chính tả, một ý chưa thoát, một câu chuyện hoặc một bài thơ chưa đạt sẽ làm mình áy náy mãi đấy.
  Nói thế, chứ anh nghĩ Có Khi Nào là tuyệt vời. Cố lên và chúc may mắn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời ui là trời. biết em út tham thì cũng nói nhỏ nhỏ thui cho người ta k biết em tham, để em còn dụ trai đẹp nữa chớ, anh la to vậy, trai ôm dép chạy hết rùi, em cua ai hả ? Anh lựu đạn vừa thui nhá. ghét.
   Anh nói có lý nè. Chắc em sẽ nghe theo. Lựa lại những gì kha khá nhất. Em sẽ chôm vài bài của 1 vài người bạn mà em thích. Không hẳn vì nó hay, mà vì ...em thích, vậy thui. Em sẽ cố gắng làm trong khả năng em thui, sai sót dĩ nhiên là sẽ có, thì coi như ...bạn bè xí xóa cho qua vậy mà. hà hà.
   Thực ra, tập thơ anh cho em, em không có đọc liền lúc đó đâu. Có mấy hôm rùi, buồn buồn, mang ra đọc. em có tật vậy á. vui thì chả đọc gì cả, nếu có đọc, cũng k có tâm tư gì mà cảm hay bình loạn chi đâu. bùn bùn lại khoái đọc thơ mới chít. Đáng ra là phải né xa thơ ra trong lúc đó mới đúng anh hén.
   Sẳn tiện cho em cảm ơn anh vì món quà hôm tết đó nhé. Anh là một trong những người bạn từ ngày em bước đầu làm quen với blog còn chia sẻ cùng em đến bây giờ. Dù đa số mọi người giờ đu bên face hết cả rùi, chẳng mấy ai còn ghé chốn này như ngày xưa, nhưng em vẫn quý nơi này hơn bất cứ chỗ nào. Em phải cảm ơn blog thiệt nhiều vì nhờ có blog, em mới có đc những người anh, người chị, các bậc cô chú, bạn bè dễ thương như anh Thu nè, sếp Kiên nè....Nịnh dã man. hì hì
   Em là ... tuyệt vọng thì có, đụng đâu đổ vỡhư bột hư đường đó, chứ tuyệt vời nỗi gì trời ? Kiếm Jang Dong Gun làm mai cho em coi. Cho em xóa đói giảm nghèo coi anh ui. hic hic

   Xóa
 3. hic... tui kiện vì Tám quên món quà nhỏ mọn của tui tặng rùi! Nhưng mà bù lại tui thấy mê cái tấm hình Tám ở trển quá đi. Đề nghị lấy làm Avatar cho blog và fb và lấy luôn làm hình bìa cho quyển sách sắp in. tui thì ko ý kiến ý cò gì, Tám in 2 quyển càng tốt, nhiều nhiều càng tốt, miễn là gởi tặng tui là được, bởi tui cũng phái quà như Tám zị! hehe... cảm ơn trước để mình được... xếp hàng lấy số trước nè!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Úi úi úi. Em đáng bị phạt lắm. Bo bo xì mắm thúi Tám lun đi chị Giáo ui. ha 1há . Khoe ngay, em khoe ngay. Sai đâu sửa đó là nghề của em mà.
   Khi nào em xong, em a lô xin chị địa chỉ. chị đống đô ở đâu, em kêu trai đẹp mang đến tận nhà cho chị lun. Ép chị lấy mới chịu. miễn thương em, đừng xé gói bánh mì ăn là em khóc. há há

   Xóa
 4. Trước hết cho KD chúc mừng cái đã, đứa con tinh thần đầu tiên (đầu lòng ) hihi ... rồi chắc sẽ còn có em có út nữa chớ. Thùy à, từ ngày đầu vào nhà Thùy đọc KD đã nghĩ Thùy là nhà văn chính cống kia, KD đã khua khoắng lật tung nhà bạn mà đọc với cảm giác rất thích thú. KD cảm giác mọi người đọc khác cũng có cái cảm giác giống KD. Thơ Thùy cũng tuyệt mà văn cũng tuyệt , thế nên chắc là phải ra 2 cuốn liền thui. mà KD thích lắm nếu bạn đăng mấy cái hình cho bà con ngắm cái nụ cười rạng nắng của Thùy nữa nha... hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Úi, không dám nghĩ mình cao thế đâu bạn hiền ui, chỉ là, vừa bùn, vừa rảnh, lại không có gì chơi, cũng hổng biết chơi dí ai vì ai cũng có gia đình, công việc của họ cả rùi, nên mình... gõ cái tâm tư tình cảm lảm nhảm của mình vào blog thôi. 3 năm không phải là dài, nhưng cũng đủ cho mình cảm thấy trân trọng hơn những gì mình may mắn có được. Dù bạn hiền và mình chỉ mới quen thời gian gần đây, chắc cũng gần 2 năm rùi Danh Khuyết hén, nhưng tụi mình vẫn còn liên hệ thường xuyên với nhau như vầy là quý rồi. Mạng đúng là ảo, nhưng tình cảm của tụi mình là thật. Có thể không giúp đc gì nhau về vật chất, nhưng, mỗi khi vui buồn, có mọi người cùng chia sẻ động viên, có lẽ, như vậy cũng đủ thấy mình không đơn độc bạn hiền hén.
   Dạo này thấy bạn không vui, mình cũng không vui. Nhưng thui, hy vọng rằng mọi nỗi buồn rùi sẽ qua, tụi mình sẽ dần dần bình thản mà an nhiên sống. K biết bạn hiền thế nào, chứ mình á, nhắm mắt lại, vẫn hình dung đc khuôn mặt phúc hậu của Danh Khuyết đó nhá. Trí nhớ vẫn còn tốt lắm. Và nếu bạn hiền không chê, tất nhiên là mình sẽ nheo nhéo xin địa chỉ bạn hiền rùi. há há

   Xóa
  2. Em cũng giống Chị KD nè! đến nỗi không không dám làm quen nhà thơ nữa cơ :)

   Xóa
  3. Sui, có tin tui quoánh sui tét đít ra làm đôi k hả ? Cho tui chôm vài ẻm của sui nhá. k cho, tui cũng chôm, hỏi cho có vẻ lịch sự tí thui á. hì hì

   Xóa
 5. Về việc xuất bản thì anh góp ý với em thế này: Văn và Thơ của em là những tác phẩm văn chương. Mình chọn lọc, nhờ người biên tập và xin (mua) giấy phép đăng ký của Cục Xuất bản - Nhà Xuất bản và có thể đem in ở nhà in nào mình ưng theo giá thỏa thuận. Đây chưa phải là tuyển tập hay hợp tuyển, nên em chọn in ra hai cuốn Truyện và Thơ đừng quá dày. Truyện thì gồm truyện ngắn và bút ký, tản văn ( Hoặc sau này có điều kiện in riêng ký, tản văn ra cuốn khác càng tốt). Khi sắp xếp cũng tách riêng từng thể loại khác nhau ra từng phần và chọn từng bài có chung chủ đề để đặt cùng với nhau. Tập truyện chỉ nên chọn tối đa khoảng 15 > 20 bài.với khoảng 200 trang in khổ 14 x 20. Có thể thuê Nhà Xuất bản vẽ bìa và nhờ nhà văn nào đó viết cho lời giới thiệu. ( Lời tựa, hoặc lời bạt - cuối sách ). Thơ cũng chỉ nên chọn khoảng 50 bài với hơn 100 trang in. Thơ mỏng hơn nên in khổ giấy nhỏ hơn là 13 x 19 thôi. Những bài nào có nội dung na ná nhau thì đừng đưa vào tập. Trong các tập Truyện và Thơ có thể thêm phần Phụ lục để giới thiệu bài bình hoặc bài com của bạn bè nhận xét liên quan đến mình. Nhưng những lời com của bạn bè chỉ nên đưa điểm xuyết chút thôi. Nếu ko sẽ bị loãng...
  Khi in mỗi đầu sách đều phải xin giấy phép riêng cho từng loại ( khoảng trên 1 triệu gì đó, tùy từng nhà XB). Tốn thêm tiền là khoản đó. Còn giá in thì người ta tính theo trang, nhiều hay ít tiền là do số trang. Một số nhà XB do lợi ích kinh doanh họ in chữ to, thưa hàng hoặc dàn trang cho nhiều để tính thêm tiền. Chi phí đơn giá cho cuốn sách là tất cả các khoản từ A đến Z cộng lại như giấy phép, vẽ bìa, minh họa ( Thơ thì cần nên có dăm trang minh họa cho nó mượt mềm)... Nói chung em đừng đơn giản là in vi tính và chọn bài ôm đồm nhiều quá mà phải chọn cho tinh chất, khắt khe. Biên tập cũng cần nên cắt bỏ ko tiếc những đoạn ko cần thiết. Làm sao cho thơ, truyện ngắn gọn, súc tích nhưng có sức nén và thanh thoát bay bổng. Khi đã XB, nộp lưu chiểu, phát hành ra mắt công chúng thì nó là tác phẩm văn chương, ko còn của riêng mình nữa mà là của công chúng và lưu truyền hậu thế. Nhưng muốn nó có sức sống lâu dài hay ko thì chính mình phải chăm chút nó mạnh khỏe trước khi nó ra đời. Những bài viết của mình in trên blog nếu chưa hoặc ko xuất bản thì em cứ lưu vào ổ riêng, nếu blog có mất thì nó vẫn còn và sau này mình chỉnh sửa dần cho hoàn chỉnh hơn để rồi XB tiếp hoặc làm kỷ niệm.
  Hôm trước anh đt cho em là định hỏi địa chỉ để gửi tặng cháu tập thơ Thiếu nhi nhưng ko đc. Thơ bán ko được mà thơ biếu cũng bị dửng dưng:
  "Có thể thơ bố bày trên giá
  Ngàn người qua kẻ lại hững hờ
  Một ai đó trao tiền chợt tiếc
  Khi trên bìa thoáng gặp chữ THƠ.

  Có thể Thơ bố tặng nhầm bè bạn
  Người không xem, người lật mấy trang đầu
  Người biết bố in thơ không nhuận bút
  Cũng thương tình để mắt vài câu"...
  Thì ra thơ biếu tặng mà nếu ko có duyên cũng bị ế là vậy. Vì thế trong số quà của bạn bè blog tặng em dẫu là cuốn sách - món quà tinh thần cũng ko có tên anh. Hiii...
  Chúc em vui khỏe và in sách thật thành công nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đầu tiên, em thành thật cảm ơn anh đã còm rất chi tiết và cho em ý kiến thật tận tình. Em cảm ơn rất rất nhiều về điều này.
   Em thích khổ 16 x 25 hơn, nó to khoảng cở quyển sổ ở nhà em hay dùng ghi chép công việc. Em không xem đây là tác phẩm gì hết. Với em, nó là 1 quyển nhật ký ghi lại những buồn vui của em trong suốt 3 năm qua và là 1 món quà của em dành cho bạn bè - những người thật sự muốn nghe em thủ thỉ thù thì thôi. Thú thật, có những bạn rất rất thân với em, nhưng có lẽ, em cũng k dám gởi tấm lòng này, vì biết rõ bạn mình chẳng bao giờ mê đọc sách cả. Với lại, em sẽ bỏ bớt, loại ra một vài chuyện nhỏ, nhưng sẽ giữ phần nhiều mẫu chuyện nhỏ khác vì... em thương chúng, em hổng nỡ bỏ chúng. Hì hì. Còn thơ thì em chỉ viết bằng cảm xúc chân thực nhất của em dành cho người em thương, không vay mượn hình bóng hay cảm xúc của bất kỳ ai, cũng không thấy tâm sự của ai mà đồng cảm làm thơ được cả. Có lẽ vì thế, hình ảnh, ý tưởng sẽ có na ná nhau, vì... với người mình thương, có mỗi 1 hình ảnh đó thôi, nên... Em mà loại ra hết, thì chắc em bỏ hết không in gì nữa quá. Với lại, em chỉ cần bạn em trân trọng và đón nhận chút tình này của em thôi, xem nó như kỉ niệm để nếu một mai em không còn nữa, hoặc k gặp nhau được nữa, có khi nào chợt nhớ, bạn lấy ra xem , vậy là em vui lắm luôn rùi.
   Và cuối cùng, cho em thành thật xin lỗi nếu thái độ im lặng né tránh của em làm cho anh chạnh lòng . Thật sự, em không bao giờ có ý chê quà tặng dù bé cỡ nào của bất kỳ ai cả. Nếu ai từng chơi lâu với em, sẽ rõ điều này. Anh tặng em những món quà lưu niệm nho nhỏ như cây viết, quyển thơ... em rất vui được nhận vì đó là tình cảm . Người ta có quý mình, người ta mới tặng. Của 1 đồng, công 1 lượng mà. Còn những món quà có giá trị cao, em không bao nhận. Tuyệt đối là thế. Tránh hiểu lầm hay gây ngộ nhận cho người khác.
   Không phải em không quý thơ anh, hay k quý anh. Với em, anh là 1 người anh đáng kính mà em may mắn có được nhờ blog này. Những lời còm chia sẻ động viên chân tình, những cuộc điện thoại thăm hỏi... của em làm em cảm kích vô cùng. Tuy nhiên, em có nguyên tắc của em là không bao giờ cho bất kỳ đàn ông nào trên mạng biết địa chỉ em cả. Từ trước tới giờ, với bất kỳ ai cũng thế. Có thể anh sẽ trách em, nhưng cho em thành thật xin lỗi vậy. Giá như có thể gặp , thì dù anh cho 1 cây kẹo, em cũng nhận và cảm ơn ngay chứ đừng nói là quyển thơ cả tấm lòng anh.
   Một lần nữa, cho em thành thật xin lỗi và mong anh đừng giận gì em nhé.
   Ngày mới thiệt vui nghen anh.

   Xóa
 6. Mình chỉ chúc mừng cho bạn hiền thôi,không có ý kiến gì,lĩnh vực này này mình vẫn còn xa.
  Chúc công việc tiến triển tốt đẹp nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn hiền thiệt nhiều nghen. Vẫn mong bạn hiền luôn bên mình như bao năm qua nhé.
   Cả nhà vui vẻ nghen bạn hiền.

   Xóa
 7. Dụ này GM không rành lắm mà khuyến khích mình trao cho mọi người CKN nên làm ít ra cũng là một kỷ vật cho mình và cho người
  Tất cả các bài viết dầu hay dở gì cũng là tấm lòng.Mong là như thế.Chúc an vui.Thân mến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em khoái câu " hay dở gì cũng là 1 tấm lòng " của anh Thiên Minh nè. Em cũng cố làm, nhưng sẽ có nhiều sai sót vì k phải nghề hay chuyên môn của em, cũng k có thời gian nhiều mà lục lọi, tìm kiếm đầu tư được như mình mong muốn. Nhưng thui, cố hết sức thui anh hén.
   Cảm ơn anh thiệt nhiều. Bình an anh nhé.

   Xóa
 8. cũng nên lắm tám ui ..chú ủng hộ hai tay hai chân lun ..hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thấy có mỗi nửa cái mặt chú Bata thui hà, hổng thấy tay chân chú đâu hết cho em kéo nè chú Bata ui ! hì hì

   Xóa
 9. Ôi ...ôi ...hôm nay chị kết tấm hình minh họa của em ở bên trên ghê đi ! Rất dễ thương và nhìn hay hay làm sao á !!! Còn nếu cho ý kiến về việc xuất bản ...chị chịu thua thôi bởi lẽ chị vốn rất dốt về chữ nghĩa , về thơ văn ...thế nên em mà có xuất bản thì cho chị ké một vé dí Thùy nhen ...hihi ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Í mà quên nữa ...chị nói ké là đăng ký đuợc một vé để rinh về một quyển đọc nhâm nhi đỡ buồn đó nhen .

   Còn nữa nè , nhìn thấy các món quà của các bạn của em ...thật ấm lòng và chân tình gì đâu há ! Nhất là với bó hoa của người đã mất mà em vẫn còn giữ đến bây giờ ...đến nỗi hoa đã héo hết trơn luôn ..ôi ...em thật đáng quý biết bao ! Chắc vong linh của bạn đó rất vui Thùy à ...

   Xóa
  2. Cái hình đó là hình màu, em thử chuyển nó qua trắng đen, thấy ngộ ngộ, nên khoe thui. Nhìn cũng được chị hén. hí hí
   Bà Tà ( Hương Nguyễn ) bạn em, bả nói em in đi, có bạn bè nào ở châu Âu, thìđưa hết sách cho bả, bả mang sang bả gởi lại hết dùm cho. Hè sang năm là bả về rùi. Bả nói để bả gởi cho chị Nắng Tuyết vì ở gần nè. Em thì chả hình dung ra gần cỡ nào, nhưng ... chắc là không gần rùi chị hén ! Thương bả dễ sợ lun á chị.
   Em hay giữ mấy món quà nho nhỏ vậy á chị. Vậy mà cái tủ đựng của em cũng đầy nhóc dần cả lên. Có cả những lá thư tay ngày xửa ngày xưa cách đây chắc cũng cả 20 năm rùi, vẫn còn. Đọc lại thấy cũng vui vui á chị.
   Bó hoa đó, là lần đầu tiên có người nhớ và làm cho em 1 sinh nhật. Vì đó giờ, em chả khi nào có sinh nhật cả, từ nhỏ tới lớn, chưa 1 lần đc như thế.Dù rằng nó k đáng gì, nhưng đó là kỉ niệm đẹp nhất mà em từng có với người bạn ấy. Và giờ dù người bạn ấy k còn bên em nữa, em cũng mong, ở nơi nào đó, người bạn ấy vẫn sẽ hạnh phúc. Có ai đó nói " Kết thúc nghĩa là bắt đầu một cuộc đời mới " và con người ta, khi đứng trước những biến cố của đời mình, sẽ trải qua 3 giai đoạn : khủng hoảng - đối mặt - và bước qua nó. Có lẽ, em đã học cách bước qua được nó rồi chị ạ. Mình chỉ giữ lại những niềm vui để mỗi khi nhớ về nhau,sẽ thấy trân trọng nhau hơn chị hén. hì hì

   Xóa
  3. Uh , chỗ Hương Nguyễn ở và chỗ chị ở cách xa lắm Thùy ạ ! Nhưng gia đình bên chồng của chị thì lại ở giáp biên giới với nước Bỉ đó cơ . Chị có qua Bỉ chơi 2 lần rồi . Một lần vào Mùa Đông trời lạnh và nhiệt độ xuống đến âm 14o C ...khiếp luôn em ui ! Lạnh kinh hồn !!! Lần khác vào mùa Hè nên cũng không sao !!! Ôi ...ôi ....nghe cô ấy sẽ ôm sách của em qua phân phát cho các bạn bên Châu Âu ...nghe xong mà chị thương cô ấy quá ! Cô ấy thật tốt em ạ . Nhìn gương mặt là thấy phúc hậu ghê đi . Như vậy chắc 2 năm cô ấy về VN phải không em ?

   Buồn quá ...nghe em nhắc đến người bạn đã mất của em ...chị nghe cảm động vô cùng ! Bạn ấy mà nghe được lời này của em , chắc bạn ấy vui lắm đó ....

   Uh , đúng thế em ạ ! Cái giá trị của món quà không phải là ở hình thức của nó mà đó chính là tấm lòng của người đã ban tặng cho mình ...rất quý và đáng quý vô cùng, thế nên chúng ta nên tôn trọng tình cảm đó bởi lẽ đó là những gì mà chúng ta có thể làm được để cuộc sống thêm tốt đẹp hơn về nhân sinh quan em hén ?

   Xóa
  4. Cứ 2 năm là Hương về VN 1 lần á chị. Ba của hương vẫn còn ở Vn, cũng lớn tuổi rồi, ngang tuổi với bà nội em á chị, cũng sống có 1 mình thôi, con cái tuy cùng thành phố, dưng cũng hơi xa xa chị ạ. Tội lắm. Bả tuy bên ấy, dưng cũng cực khổ lắm, k phải ai bên đó cũng sung sướng và may mắn cả đâu chị hén. Bả là 1 trong 4 người bạn đầu tiên em có đc từ ngày bắt đầu chơi blog tới giờ luôn á chị ( Duyên Tăng - Hương Nguyễn - Mỳ - Mùa thu ) . Chỉ có duy nhất 1 bạn My Trung hoa là gặp nữa thôi, còn lại 3 bạn kia tụi em vẫn giữ liên lạc thường xuyên á chị. Hì hì

   Xóa
 10. Chúc mừng bạn hiền. Có người tài trợ in sách, như vậy là bạn đã có quyền tự hào về mình rồi. Văn phong của bạn chân chất, giản dị, dí dỏm lội cuốn người đọc. Mình rất thích. Chúc bạn thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn hiền đã động viên mình thiệt nhiều nghen. Chia sẻ chút lòng của mình mà có bạn bè bên cạnh thì niềm vui ấy quá lớn bạn hiền hén.
   Ở xa giữ gìn sức khỏe nghen bạn tui !

   Xóa
 11. anh cũng giống như "Tám " vậy, rất tham nên hỏi nhỏ, gửi cho anh một bộ nhé, anh rất thích cách viết văn của "Tám".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. He he. em về Đồng tháp thăm anh lun nhá. Nghe Tà đồn anh đang ở Đồng tháp phải k nè ? Cùng dân miền Tây với nhau cả nha. Khi nào có cơ hội em dìa dưới cho biết mới đc. Dĩ nhiên là em phải nhớ tới anh rùi. hì hì

   Xóa
 12. Trời, tấm ảnh của nàng lừa tình quá đấy nha. Tui lay động muốn chuyển giới rùi nè.
  Về việc XB thì các bậc đàn anh đã đưa ra những lời khuyên và nhận xét rồi. Tùy nàng cân nhắc tài chính và quyết định cho phù hợp thôi nha. Chúc cho đứa con tinh thần của nàng sớm xuất hiện trong niềm vui của nàng và của bạn bè.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lừa thiệt nàng hén . tui mà long lanh như thế htì tui đâu có khổ sợ truy nã Jang Dong Gun suốt mấy năm trời làm gì cho nó mệt nàng hén. Há há
   Phải chi ở gần nàng, tui kéo nàng ra quán cà phê, tui tâm sự, tui ... khóc cho đã. hic hic. Buồn thấy bà lun, kiếm chuyện cười cho vui á. há há

   Xóa
 13. CỐ LÊN EM ! ANH CHỈ CÓ MẤY TỪ ĐỘNG VIÊN VẬY THÔI ! CHÚC EM SỚM ĐẠT ĐƯỢC THEO Ý NGUYỆN CỦA MÌNH !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh nhiều. Người luôn âm thầm quan tâm động viên em. Khi nào em ra Nha Trang, em phiền anh nhé. hì hì

   Xóa
 14. Hihihi Yến em đọc cái phần trên của bài rùi ngồi cười mún té ghế lun nà Chị gái ưi ! Yến em nghĩ là khi cướp nó mà gặp được Chị gái xinh duyên kiểu ni một cái đó nhen..là dù trái tranh có bự cở nào nó cũng hong cần mừ cần ngừ thui à hí hí !
  Chị gái mí quen ưi ! Yến em đã đọc được hết tâm tư , tình củm của Chị iu rùi nà. Còn cái khoản cho í kiến XB thế nào thì Yến nhỏ để cho mí Cô, Chú,Bác ,Anh_Chị lớn hơn cho y' kiến nhen ! Yến nhỏ hong góp í mà mún ăn có đc hem Chị !? Y nhỏ ăn hong nhùi đâu ạ , chỉ 5-10 trái măng cụt dí lại 1 trái mít thui à hihi.
  Cúi cùng là Yến em thương mến chúc cho Chị gái sẽ cho ra mắt cái quyển CHỨA CHAN TÌNH CỦM của Chị nhen ! Chụt chụttttt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hồi xưa lúc chị chưa bị trai dụ ( hay dụ trai cho oai cũng đc ), là chị chuyên gia nói khùng nói điên kiểu ấy á. Nhờ nói thế mà trai nó bu rần rần chị lun, đòi quoánh phù mỏ chị hoài á chứ. Thế mà giờ rớt giá thê thảm Yến ạ. giờ chu mỏ để sẳn lun từ sáng tới tối chả thấy trai đâu, toàn kiến bù tọt cắn thấy tía. Hic hic
   Chị cũng đang hy vọng suông sẻ công việc và mọi thứ để có tiền thực hiện ước mơ nhỏ xíu này của mình nè. Cảm ơn bé Yến dễ thương thiệt nhiều nhá. Cưng em !

   Xóa
 15. Làm ngay đi T. Rồi tặng tui một cuốn nha!

  Trả lờiXóa
 16. Gia sản em khá đồ sộ ,có thể in nhiều tập nhưng thời buổi này ta nên tinh gọn làm một tập khoảng 200 trang trở lại là được rùi.Nên gồn hai phần :Truyên nhỏ chọn 30 trong 57 cái,thơ chon 10 trong 76 ,tổng công số bằng số có ý nghĩa với mình á ! (tuổi/ngày gì đó...).Nói chung thơ của Thùy là dang văn xuôi chắc lọc ,để chung với truyện nhỏ cũng OK.Chủ đề truyện nên chọn các chuyện đời thường của Miền Tây ,thơ về ...nắng và trai trẻ là OK. He he...In thở được thì ta phân ra nhiều thứ sau...he he...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em chắc sẽ làm theo ý kiến này của anh P. Em đang lựa theo anh nói nè.
   Cảm ơn anh nhiều nghen Sếp. hì hì

   Xóa
 17. Hehehe Tám bà vẫn còn nợ tui (Hay tui nợ ta? ) kakaaa

  Vui nhìu nhìu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui chả nợ nần gì ai hết mắm ù nhá. Ông nợ tui k nợ thì thui, chứ hổng có vụ án tui nợ nần gì ông đâu. Trả nợ đê mắm uiiiiiiiiiiiii

   Xóa
 18. Cố lên nhé, chị chúc mừng em!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm ơn chị iu thiệt nhiều nghen. hì hì

   Xóa
 19. Khi nào có sách nhớ tặng tui để...gối đầu nằm...hé hé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. miễn ông đừng lót đít hay xé hốt ... thằn lằn là tui cảm ơn ông lém rùi. há há

   Xóa
 20. Chỉ nên làm một tập văn và thơ thôi.
  Phải có người biên tập thật giỏi và nhiệt tình giúp chọn lựa cho.
  Phải tinh tuyển mới hay được, đừng tiếc mà đưa vào quá nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cũng cố, em cũng định in vô 1 thui, nhưng nếu có gì không như ý, thì coi như...nó ngắc ngơ ngắc ngéo giống em chú Bu hén. hì hì

   Xóa
 21. Được biết Khi Nào sắp có - thơ truyện Ước gì khách vãng lai này cũng được một tập để xem !! Xin chúc mừng !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Miễn anh k chế và thật sự muốn nghe em thủ thỉ thù thì kể chuyện đêm khuya là em sẳn snag2 thui ạ. Cảm ơn anh thiệt nhiều nghen ! hì hì

   Xóa
 22. Khi nào ra sách vậy em. Để anh vài cuốn nhé? Anh cũng sẽ gom lại cất để khi nào có dịp in cất đó để dành. Thế thôi. Nhớ để cho anh với nhé......!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc từ đây tới tết thế nào cũng xong Lão à. Em đã chuyển file hết cho anh Vĩnh rùi. Của Lão nhiều mà, gom làm chi, rải cho mỗi em giữ chừng chục bài xào qua xào lại, là coi như lưu truyền lun rùi. Lão khỏi cần lưu chi mắc công. hì hì

   Xóa
 23. Lâu rồi anh bỏ bê blog, qua bên facebook đánh đu ( như lời em nói) với mọi người, cho quên đi cái... tuổi già sầm sập đến......
  Và đọc entry này, anh chả biết chỉ gì hết. Bởi vì có biết cái chi mà chỉ. Chỉ bậy không khéo ăn đòn.
  Mà nếu có biết thì sẽ hùn hạp làm ăn lớn, tội chi mà chỉ????
  Nhưng đọc comment của Thu Nguyễn, thấy hay hay. Thật đấy . Có thiên vị không ta???
  Hy vọng anh sẽ sớm nhận được một tập sách với tác giả Đan Thuỳ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sếp Kiên khi nào chả thiên vị anh Thu hơn em. Mà thui, thiên gì thiên, miễn lâu lâu 2 anh rủ em út cà phê 888 là xí xóa hết. hì hì
   Khi nào em, làm xong, em ới sếp cà phê khoe thnàh quả của em nhá. hì hì

   Xóa
 24. Ý tưởng xuất bản những bài viết trên Blog là rất hay. Theo BOBI nên xuất bản tản văn trước, thơ sau. Khó nhất là phần biên tập. Tự biên tập thì rất khó cắt bỏ sửa chữa những gì đã viết ra. “Của đau con sót” và “văn mình vợ người” mà. Có một nhà văn lớn phổ biến kinh nghiệm rằng sau khi viết được một truyện hoặc một bài thơ thì bỏ cất đâu đó vài năm cho quên đi, sau lấy ra đọc lại như là đọc tác phẩm của người khác để tự sửa chữa có tính khách quan hơn. Với bạn CÓ KHI NÀO thì chẳng cần đến mức như vậy. Tuy nhiên theo BB thì bạn nên làm quen và nhờ những người cỡ như Nguyễn Quang Lập, Phạm Xuân Nguyên xem, góp ý, biên tập và viết lời giới thiệu. Nếu BB có một bản thảo của bạn, có thể BB sẽ đưa cho một người bạn từng là chuyên gia biên tập của báo Văn Nghệ hàng mấy chục năm, và có thể có những ý kiến bổ ích… Chúc bạn thành công

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra, em chỉ định in lưu niệm lại những tâm tư của mình thui. Mà đúng như chú Nano nói, em k nỡ cắt bỏ những gì mình đã viết ra trong 1 bài cả, mà hơi vô duyên tí, hồi đó, có bạn bảo em gởi bài cho báo, em lại cứ sợ người ta ... cắt bỏ bài viết hay thay đổi chữ nghĩa trong bài của mình. Nên ... em thôi. dù chắc gì bài mình gởi cho báo mà người ta thèm đọc chứ. Nhừng tính ...hơi vô duyên bảo thủ nên ... Kỳ thế á chú Nano ơi !
   Em không quen biết ai trong giới văn nghệ ấy hết, nên việc làm quen hay nhờ vả các bậc cao nhân ấy chỉ giáo chắc là ... em làm không được rồi. Khai thiệt với chú Nano là em viết blog, em cũng giấu bạn bè, gia đình em nữa đó. Ai mà biết, em mắc cỡ lắm. cứ sợ người ta nói mình sến, hay lãng mạn quá đó. Ngại lắm. Hì hì
   Nếu chú Nano không phiền, chú chịu giúp em nhờ bạn của chú xem giúp thì xem như em gặp may rồi. Em thành thật cảm ơn chú Nano thiệt nhiều nghen. Em chỉ sợ phiền và mất thời gian của chú thôi. Nếu có thể, chú cho em xin địa chỉ mail của chú, em gởi cho chú xem thử chỉ giúp dùm em nhé.
   Cảm ơn chú Nano thiệt nhiều nghen.

   Xóa
  2. Cho chú xin địa chỉ Email

   Xóa
  3. Dạ, email của em là vodanthuy29@gmail.com đó chú Nano ui.
   Em cảm ơn chú Nano thiệt nhiều nghen. hì hì

   Xóa
 25. nghe tin này em mừng ghê luôn, khi nào chị in sách nhớ phần em nhé, một hay hai cuốn gì em cũng mua hết. em đặt hàng trước rồi đấy nhé, sách chỉ cần có mấy cái ảnh chị 8 chộp khuyến mãi là người xem đã nhẹ lòng, thanh thản lắm rồi đó chị.Em nói thiệt...

  Trả lờiXóa
 26. nghe tin này em mừng ghê luôn, khi nào chị in sách nhớ phần em nhé, một hay hai cuốn gì em cũng mua hết. em đặt hàng trước rồi đấy nhé, sách chỉ cần có mấy cái ảnh chị 8 chộp khuyến mãi là người xem đã nhẹ lòng, thanh thản lắm rồi đó chị.Em nói thiệt...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị chỉ in vài quyển thui, để làm quà tặng tình cảm tí xíu thui, k có bán bé Diệp ui. Bán ngoài em ra, chắc hổng ma nào thèm mua hết quá. hì hì
   Nếu em thật lòng mún đọc ( chứ đừng bỏ nó vô xó nào đó, hoặc xé gói bánh mì hay lót đít ngồi ), thì em iu cứ để lại địa chỉ, khi nào xong, chị gởi bưu điện cho em nhá. hì hì

   Xóa
 27. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 28. KHOẺ….
  Cái gì tâm đắc gom vào
  Nhất là bè bạn tâm giao lâu rồi
  Tất cả cho vào cái nồi
  Lâu lâu nhớ quá lấy môi xúc liền
  Trưng lên trang nhất đầu tiên
  May mắn bạn cũ tâm hiền giao ban.

  Trả lờiXóa