Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

Thư gởi Bà Viện


Sài gòn, Ngày ... tháng ... Năm... 


Thưa Bà Viện Trưởng Viện ... quên mịa tên Viện . 

Tôi vô cùng khâm phục sự thẳng thắn thừa nhận và đánh giá chuẩn xác từng mm của bà về tình hình thất nghiệp ở đất nước ... giàu có thuộc hàng vô tiền khoáng hậu như Việt Nam chúng ta. Và đúng như Bà nhận xét, muốn làm người thất nghiệp ở Việt nam mình đâu có dễ bà nhỉ. Nhất là, được vẻ vang nằm trên bảng thống kê của Viện , thì càng phải vượt qua muôn vòng kiểm dịch gắt gao hơn cả tuyển viên chức phục vụ nhân dân luôn chứ lị. 

Bà nói đúng, dân nước khác, thất nghiệp nghĩa là không có gì để làm. Còn dân ta thì , nguyên văn của Bà đây : " Ở Việt Nam không ai thất nghiệp tuyệt đối, mất việc có thể chuyển việc khác. Thị trường nước ta là kinh tế đường phố, vỉa hè. Một người không có việc có thể lấy xe máy đi chạy xe ôm, làm gánh rau lên chợ hoặc ra chợ người ngồi đấy, ngày hôm đấy người ta kiếm được một suất thì người ta không thất nghiệp". 

Quá tuyệt Bà ạ. Dân mình nhanh nhạy, buông cái này, phải bắt cái kia thôi bà nhỉ ? Chớ giờ không có việc làm, ngồi chờ Nhà nước ban suất cơm từ thiện, hay xếp hàng nhận trợ cấp, hoặc trông chờ vào  tiền thất nghiệp, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của một con người - điều ấy có ở nước ta không Bà Viện ? Không thể ngồi chờ chết trong khi con vẫn phải tới trường đi học, tiền vẫn phải đóng không thiếu một cắc, cơm vẫn phải ăn ... nên buộc lòng phải lao vào bon chen buôn gánh bán bưng, hay tệ hơn, không có gì để bán, nằm ngửa ra bán vốn tự có. Vẫn là tự mình cứu mình thôi Bà ạ. Xem ra, dân mình giỏi Bà nhỉ. Luôn thích nghi trong mọi hoàn cảnh. 

Tôi không biết có quá vô duyên không thì kể một câu chuyện đau lòng, mà chắc hẳn, một người chữ nghĩa đầy quần như Bà, dư sức thấu hiểu. Có bà mẹ vì cạn nghĩ, do đầu năm không có tiền cho con tới trường, nhà lại trống trước trống sau, bà ấy đã tự tử đấy Bà ạ, với hy vọng chút tiền phúng điếu sẽ giúp con bà ấy tới trường. Câu chuyện hãy còn nóng hổi thơm phưng phức trên báo bà vẫn điểm tin mỗi sáng chứ ? Lẽ nào Bà không thấy ? 

Tôi không biết có quá nhẫn tâm không khi phải kể chuyện một chị công nhân, buộc lòng phải bán vốn tự có của mình mỗi đêm, sau giờ tăng ca. Vì sao Bà biết không ? Vì chồng bịnh, mẹ liệt, con đi học, với mức lương cho dù cày nát đêm ra cũng cùng lắm 4, 5 triệu đồng/ tháng, trong khi giá lương thực, thực phẩm, điện nước nhà trọ... Tất tần tật đều đu hỏa tiễn . Bao nhiêu thứ trút lên đầu chị ấy. Có thể nào không đóng tiền học mà con vẫn đến trường được không Bà ? Có thể nào chồng được chạy chữa trước, còn tiền bạc tính sau khi vào bịnh viện không Bà ? Xin thưa, điện đóng trễ 1 tuần, cắt điện, phạt thêm hơn 70.000 đồng gọi là chi phí đóng cắt. Xin thưa, vào nhà thương mà không có tiền , thì ...về nhà mà chết đi nhé. Xin thưa, không đóng tiền học thì ... nhà trường miễn tiếp học sinh. ...

Đấy , Bà xem. Như thế mà dân mình không chụp giật, không giành giật nhau để sống, thì họ sẽ thế nào Bà hén . Thế nên, những gì Bà nói, dù mới nghe choáng thật, nhưng ngẫm kỹ, đúng là lời vàng ý ngọc nhà Quan có khác. Quan Phụ Mẫu như Bà nói, thì dân phải ngẫm, phải nghĩ , phải mổ xẻ mới thấy cái tấm lòng trời biển. 


Một lần nữa, tôi xin thành thật cảm ơn Bà đã chỉ cho người dân ngu muội như tôi hiểu cái tầm quan trong sức lao động của mình. Và từ đó, tôi trân trọng mọi cơ hội kiếm tiền tích lũy mà tôi có được. Để chi Bà biết không ? Để không bao giờ xuất hiện trong danh sách thất nghiệp được thống kê bởi Viện ... Viện gì quên mịa tên do Bà quản lý . 

Quá ái mộ trước sự thông minh, và thương dân của bà, mạn phép bà cho tôi được trưng gương mặt " phúc hậu " đế chế của bà một cách trang trọng ở đây cho mọi người chiêm ngưỡng. 


Kính Thư
Tám Tàng 
.......................................................................................................................
P/s: chân dung Bà Viện Trưởng có phát ngôn hoành tráng nhất của tháng Tám lò dò seo rớt mất  nó rồi . Đành gắn bức tranh toàn cục khung cảnh đông vui nì dzậy. 48 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Mình có đọc tin,thất nghiệp của dân nước mình dừng lại ở con số lý tưởng 1,84%.Cả thế giới nằm mơ cũng không thấy.Theo TS Nguyễn Minh Hòa,công bố một con số đã không phản ánh được sức khỏe của nền kinh tế,lại lợi bất cập hại.Rất may,các con số thông kê ở VN không đáng tin cậy.Người dân cũng đã quen đi tàu bay giấy rồi,nên cũng chẳng còn cái cảm giác lơ lửng trên mây....
   Bạn hiền có lá thư thật tuyệt,đã làm nhức nhối lương tri còn sót lại trong quá trình tiến hóa đến chai sạn !
   Nhiều vui bạn hiền nhé !

   Xóa
  2. Mấy quan cứ ngồi trên cao phán xuống, muốn phán gì phán, nghe riết rồi...nghe thì nghe, tin chẳng dám tin bạn hiền nhỉ !

   Xóa
 2. Tám nhà mình lại nóng mũi rồi đây! hehe...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhiều chiện nó vậy á chị iu. Hì hì

   Xóa
 3. Anh nghĩ bà viện nào đó nói cũng có lí. Bà ấy ở một viện ắt hẳn là một nhà nghiên cứu, dù chưa biết có nghiên cứu vấn đề nghề nghiệp người dân hay là chỉ nói mò kiểu ếch ngồi đáy giếng nhìn lên thấy miệng giếng là vũ trụ. Vũ trụ nào cũng giống nhau là bao la và bí hiểm.
  Mà việc làm là cái gì? Đơn giản nó là một cái gì đó để động đậy chân tay. Nên bán vé số dạo, bán hàng rong, chạy xe ôm, bán báo lề đường... Thậm chí đi ăn xin, làm phe vé chợ đen, hay cái việc bán buôn cái gì đó không cần vốn cũng là công việc hoặc nghề.
  Hihi... Vậy cái qua điểm và khải niệm đó vừa phổ quát, bao trùm, vĩ đại nữa…. Nó sẽ dẫn dắt xã hội ta đi lên, còn lên đâu thì chẳng biết, chỉ bà ấy biết. Ngày xưa hơn 90% dân mình là nông dân, bây giờ có tiến lên thành thị chút ít thì gốc vốn cũng là nông dân. Nên bà ấy nghĩ như vậy cũng không có gì quá lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái mụ Viện trưởng viện phó chi đó chắc có làm luận văn cao học về ...thất nghiệp, mới ngoi lên chức đó. Và cũng có thể mụ í sinh ra trong bọc điều nên hiểu thất nghiệp là như rứa, trách làm chi , bục làm chi cho nhức đầu, Tám ui!!!

   Xóa
  2. anh Thu nói chí phải. Quan bà hay quan ông gì cái tầm nhìn họ cũng xa và rộng hơn ta hết. Nên họ phán thì chắc như ...răng rụng đấy anh ạ.
   Thui thì tài hèn trí mọn như em, làm dân an phận cho nó lành, làm không tốt không khéo có tên trong bảng thống kê của viện thì chết má con em nữa. hic hic

   Xóa
  3. sếp Kiên nói đúng rùi. cũng tại số quan sướng, chớ quan có muốn vậy đâu. Thui, em dzui miệng quọt quẹt vậy thui, chớ bực quan chi cho mau già vô ích anh hén. hì hì

   Xóa
 4. Cô Tám viết xác đáng lắm. Dưng mừ gửi cho Madam này cái tin, madam có mua nhà bằng lương không, xem madam giả nhời dư lào, nhể... Lại muốn nói: Đường kách mệnh nhà nó...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ca hỏi khó thế sao madam ấy trả lời? Lương ai cũng tròm trèm mươi triệu thui, mà nhà ai cũng hoành tá tràng thuộc hàng biệt thự. Lạ thật. Tài thật Ca hén !

   Xóa
 5. Ha ha ha. Tám viết thư tình cảm lắm. Hỏng biết tám có quen nhà thống kê nào giới thiệu anh đăng ký nghề... lượm để phần kiếm cơm. Ấỵ, nghề ấy chân chính lắm à nghen.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. em thất nghiệp nằm nhà mở cái chòi hóng hớt này mai mà có anh chị bạn bè ghé chém cho vài câu mừng húm thì lấy đâu quen ai làm quan chứ. Em khổ lém mà mụ ấy chả cho em vô viện thất nghiệp mà thống kê nữa anh ạ. hic hic hic

   Xóa
 6. Nghề nào cũng là nghề. Vậy em đi cướp, đi buôn ma túy, đi bán vốn tự có, đi ăn xin... đừng có mà bắt em nha. Vì nó là nghề của em, em kiếm được tiền để nuôi thân và gia đình cơ mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đó, toàn nghề độc không Tiểu lông hổ ui. Tui mai mốt có mệnh hệ nào, nàng nghĩ tình quen biết nhớ có quen ai trong viện xin làm ơn thống kê hộ tên tui dùm nàng nhé. há há

   Xóa
 7. Thất nghiệp = mất việc.
  Bả nói cũng có cái đúng mà bà Tám. Chỉ là bả bê nguyên si của nước quài dìa áp vô ông Việt Nam mình nên nó trớt quớt là zậy.
  Bà từ từ để bả điều chỉnh cho, chưa chi la làng roài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mỗi lần mấy quan phán xanh rờn đọt chuối xong, dân chúng nhao nhao rầm rộ vậy mới có chuyện để tám cho dzui mà bà hén. Thế nên làm quan khổ lắm, muốn dân vui nên cứ phải phán thế thui bà ạ. Cái tâm tốt của quan phụ mẫu là thía đó. hì hì

   Xóa
 8. Vâng dó là thiên đuờng của CNXH đấy. Hoan hô thằng tư bản đang chết giãy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một mụ nói điêu không thể qui cả họ được. Ai sai thì chém ngay người ấy thui ông bạn xanh lá của tui ui

   Xóa
 9. Hôm nay em gái tôi bị nóng mũi rồi ...bớt giận đi em ...

  Đọc xong rồi ngẫm nghĩ lại mà buồn quá em ơi ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bức xúc khó chịu chung của bao người dân khi buộc phải nghe , phải đọc thấy những điều quá " trí tuệ " từ các quan nhà mình đó chị ui. Chán thật chị ạ. Hèn chi nước mình ì ạch mãi chả lên nỗi

   Xóa
 10. "Ngày hôm đấy người ta kiếm được một suất thì người ta không thất nghiệp"
  Đúng quá còn gì! Chị vào thăm người thân tại khoa sản bệnh viện tỉnh, chứng kiến một phụ nữ mang bầu gần đến ngày sinh, ăn một suất cơm 5 ngàn đồng. Một bát cơm và mấy sợi rau muống luộc. Bà chủ hàng chửi xơi xơi: "Sắp đẻ rồi mà hà tiện như thế à?" Sản phụ phân trần: " Mỗi ngày chồng con kiếm được năm mươi ngàn, nuôi cả vợ, con và bà nội già yếu. Con không dám ăn hơn."
  Suất cơm 5 ngàn hay suất hai trăm ngàn thì cũng là một suất!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. câu chuyện của chị chia sẻ đau lòng quá, mà nó lại là cái lẻ trong triệu triệu mảnh đời bất hạnh.
   Em mới đọc tin cô bé học trò nghèo chết vì quá đói, đi không nỗi, té xuống mương cạn mà không đứng dậy nỗi, chết oan uổng thế mà nhà em vẫn k được nằm trong hộ nghèo để mỗi tháng có 3 trăm nghìn chị ạ. Đau hết cả tim. Biết bao giờ mới hết những cái đau lòng đó chị hén.

   Xóa
 11. Nhà cô này lạ thật :Bà ấy nói nhiều về những điều ai cũng biết rồi nhá , bây giờ không nói những điều mới mẻ thì ai nghe -Nếu không nói thế thì bà ấy làm gì còn điều để nói -Có nghĩa là bà ấy được xếp vào loại ''thất nghiệp toàn phần '' đó em -Biết thương người một tẹo chứ -
  .
  Vui vui nhé TÁM -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ờ hén, nghe Ca phân tách, em thấy em ác bà cố lun hén. Hèn chi bả ghét em, bả không cho em vào dnah sách của viện bả thống kê. hà hà

   Xóa
 12. Trả lời
  1. em nhiều chiện á, chị không cho dép vô mỏ em là em mừng rùi. hì hì

   Xóa
 13. Khổ thế này , nói mãi chẳng ai chịu hiểu gì hết .. chỉ viện nói và chỉ mình viện hiểu thôi ....nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sợ viện nói xong viện cũng không hiểu mình nói gì lun á anh Lạc ui. hì hì

   Xóa
 14. Ha ha...hổng biết thơ gởi có đến tay madam này ko ta ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không tới đâu anh ui, tới là giờ em có tên trong danh sách viện thống kê rùi ạ. hì hì

   Xóa
 15. Đọc thư của em, buồn nẫu ruột Thùy ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. em viết mà em cũng buồn thỉu buồn thiu luôn nè chị Ngọc ui. hic hic

   Xóa
 16. Qua thăm em ..hy vọng em gái vẫn khỏe và hỏng còn " stress " nữa nhé ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. em không có bị sì trét mấy chiện linh tinh nì chị ui, em chỉ có bị hổng tiền dí hổng tình mới buồn thui hà. hì hì

   Xóa
 17. Em bận tâm làm gì ba cái chuyện vặt vãnh ấy và cả cái bà "bịnh viện" gì đấy. Em nên nhớ: CHỦ NGHĨA XÃ HỘI là cực kỳ tốt đẹp vì thế làm gì có NGHÈO ĐÓI, THẤT NGHIỆP, BẤT CÔNG,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. em không hiểu gì về chính trị, nhưng em chỉ nghĩ đơn giản thế này, là một người dân, việc chọn cho mình một cuộc sống mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn không có gì sai cả. Thế nên, muốn dân tin, muốn dân thương, thì hãy làm bằng hành động thiết thực. mọi vận động, hô hào đều vô nghĩa khi cuộc sống mỗi ngày nom nớp trong sợ hãi, đói nghèo, cướp bóc, bất công...

   Xóa
 18. Hôm qua nàng bỏ theo chồng
  Quên bà viện trưởng chồng mông kêu trời
  Hôm nay nàng bận đi chơi
  Để bà viện trưởng hết lời minh hoan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nàng nào thế anh ? Đừng nói là Tám nghen. Không có đâu á. há há

   Xóa
 19. " Ở Việt Nam không ai thất nghiệp tuyệt đối, mất việc có thể chuyển việc khác. Thị trường nước ta là kinh tế đường phố, vỉa hè. Một người không có việc có thể lấy xe máy đi chạy xe ôm, làm gánh rau lên chợ hoặc ra chợ người ngồi đấy, ngày hôm đấy người ta kiếm được một suất thì người ta không thất nghiệp".

  Đúng đó, việc gì mà chả là việc. Học hết 4 năm ĐH ra, không xin được việc làm thì có thể đi buôn rau hay bưng bê trong nhà hàng hay dại loại là làm việc gì đó để hàng ngày có bánh mì mà ăn là được rồi. Chất xám không ngừng bị chảy máu. Nhà nước cứ đào tạo cật lực còn việc làm ư? " Kệ mẹ chúng bay!"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói tới chảy máu chất xám, mới thấy chế độ đãi ngộ nhân tài không tốt của ta, đã để tuột mất bao nhiêu viên ngọc quý. Hầu hết các du học sinh đều một đi không hẹn ngày trở lại. Không tài năng thật sự nào chịu nỗi cách quản lý... trù dập tiếng nói người tài như hiện nay. Các công ty nước ngoài thì ít có vấn nạn nì, còn cơ quan nhà nước thì đừng mong lọt vào, dẫu có tài mà không thân thế thì ...cũng là số 0 thui chị hén . hic hic

   Xóa
 20. em cho anh nhắn lời, hiện giờ ai không có việc làm hãy đến ngay với anh, anh sẻ thoả mãn ngay không phân biệt già trẻ mạnh yếu đâu nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xem ra anh Mẫn còn oai hơn cả mụ Viện nì nữa nghen. hì hì

   Xóa
 21. chuyện " biết rồi khổ lắm nói mãi " em à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế mà vẫn nói, không nói không chịu được sếp ui

   Xóa
 22. Bà viện nói đúng đới.thất nghiêp một phần..( công nhân bị sa thải ra vỉa hè bán trà đá) thì không gọi là thất nghiệp được.Thất toàn phần thì ở VN không có nhé....hehehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. quan nói thì đương nhiên đúng rùi anh hén. có nói sai cũng ... hổng dám cãi vì sợ chít bỏ con hổng ai lo. hì hì

   Xóa