Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

TỪ MỘT CÁI TÊN ...

Bé iu Cát Tường của em tui á. Nhỏ em gái kế tui vừa sinh em bé. Hai vợ chồng em thống nhất chọn cho cô công chúa thứ 2 cái tên Liên Chi. Em gái tui thích hoa sen , nên đặt tên con mình như thế , với hy vọng mai này lớn lên, con bé sẽ như một đóa sen thuần khiết. Tui thì chỉ thích ý nghĩa cái tên, chứ còn tên thì...thấy cũng thường thôi, không có gì ấn tượng cả. 

Hôm nay, mới nghe em nghẹn ngào kể việc phải ...đổi tên cho con gái em rồi. Lý do ...buồn cười vô cùng. 

Đại loại là mụ Thị Hến - là cháu gọi mẹ chồng em tui bằng cô, sống đâu loanh quoanh Bình Dương - nơi em tui ở , cách chừng ...30- 40 cây số , nhận được " hung tin " em tui đặt tên con bé là Liên Chi, lập tức phóng xe dzọt về , triệu tập Đại hội đồng , xử ...vụ án cái tên. Thị Hến bảo tên ấy , chữ Liên - là tên bà dì chồng của Thị, còn chữ Chi  là tên của...chị dâu Thị. Túm lại là phạm húy. Không được đặt. Thị hung hăng đến nỗi thằng em rể tui, dù đã làm giấy khai sinh rồi, phải lót tót lên phường, trình bày xin đổi tên lại. Tui nghe mà hỏi em : 

-  Mịa nó, ngày thường thì mày hỗn ẩu với chồng, với má chồng, khuyên thế nào cũng không nghe, sao hôm nay chuyện cần quậy tưng luôn thì nhịn làm con mẹ gì ? Chừng nào lấy tên bà nội chồng nó, hay tên má nó mà đặt, nó ý kiến nghe còn lọt lỗ tai. Tên chị dâu thui làm éo gì mà phải nhịn .

Em nói thui, vì chồng, nhịn cho nó lành. Với lại thấy Thị hung quá, nên thui, mới sinh, tức mắc công lên máu mừ chết, để chồng con lại cho ai. Tui thì...chả nhịn vậy nỗi. Thương chồng thì ba má chồng có nói chi, tui cũng nhịn hết. Vì má chồng cũng là má mình, ba chồng cũng là ba mình. Có ba má chồng thì mới có thằng chồng cho mình ôm mỗi tối, cho mình ...nhõng nhẽo mỗi ngày, cho mình...có cục cưng để ẳm, để bồng. Nhịn là đúng. Còn lại, nói gì không phải, tui xử hết, chả nhịn ai cả. 

Tui nhớ cái hồi tui đặt tên con tui. Gia đình chồng tui từ đó giờ là bê nguyên tên dòng họ vào tên . Tui ví dụ thế này. Ba chồng tui giả sử tên Võ Văn An đi, thì chồng tui sẽ có tên là Võ Văn An Bình . Má chồng tui muốn tui đặt tên nhóc tui bây giờ là Võ Văn An Bình...Sữa  . Cha mẹ ui ! Tui thì sao cũng được. Nhưng nghĩ tới mai mốt con tui đi học, mang cái tên dài lòng thòng, rồi đời cháu tui sau này sẽ ...nối dài tới bao giờ... Không, dứt khoát không. Tui thưa với mẹ  : 

- Con thì mẹ đặt tên nào, con cũng thấy đẹp và ưng hết. Dưng mà, cháu nó mai mốt đi học, tới trường, trong khi bạn bè đứa nào tên cũng ba chữ, nó mang một mình 5 chữ chưa nói, mà hễ bạn nó giận, chửi nhau, lôi một phát là mang cả nhà ra, tội nghiệp nó . Nên thôi, mẹ cho con lấy cái tên là được rồi, mẹ giận thì con chịu, chớ tội nghiệp con con sau này lắm . Con không đặt vậy đâu 

Cuối cùng thì cũng thôi chứ sao. Nếu cứ nhịn mà chịu theo ý người khác, thì tự dưng con tui nữa lớn lên mang cái mặc cảm vô cớ mừ không phải lỗi của nó à. 

Nhiều khi tui nghĩ, người Việt mình cũng lạ lùng. Cứ tên người đời trước đã đặt, người đời sau lại né, không dám đặt, sợ phạm thượng chi chi ấy. Ờ thì cũng có lý. Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân, tui lại thấy, có bao nhiêu tên đẹp, đời trước đặt hết rồi, không lẽ đời sau ôm cảnh " cám treo heo nhịn đói " à ? Tui thấy Phương Tây có cái hay, cứ yêu quý ai lắm là đặt tên người ấy cho con mình. Cháu mang tên bà, tên ông là chuyện bình thường. Như nhà nhỏ bạn tui, có ba cô con gái, mẹ bạn ấy đặt tên hết cả nhà là Lan , mẹ bạn cũng tên Lan. Chẳng sao cả. tui chỉ thấy gia đình họ thật viên mãn tròn đầy đến mức ganh tỵ với hạnh phúc của họ thôi. 

Chưa kể, có nhiều người, hận cái giống gì không biết, đặt tên con là Trường Hận, Hận đời, Bạc Tình ... toàn là tên có thực, chứ không phải tui bốc phét nói vớ vẩn. Tui thấy lạ, yêu là chuyện tự nguyện của hai người, mình không chịu, đố ai lôi mình lên giường được ? Mà đã chịu rồi, thì sau này, có bị phụ bạc, thì cũng phải cố gắng mà chịu trách nhiệm về việc mình làm, cớ sao lại đẩy cái thất bại đó sang cho đứa trẻ . Nó có tội gì đâu mà cả đời phải mang cái tên chẳng giống ai như vậy ? Không hiểu các bậc làm cha làm mẹ ấy, có khi nào chịu nghĩ tới cảm nhận của con mình sau này không nhỉ ? Ghét ! 

Lan man một chút nãy giờ, tui quên nói, cuối cùng, cô cháu bé iu của tui mang tên CÁT TƯỜNG. Với mấy mụ Tám nhiều chuyện , thì cái tên này nó hãi hùng quá vì gợi nhớ tay bác sĩ dzã man rợ . Còn với em tui, cái tên ấy chỉ mang một ý nghĩa duy nhất : Điềm Lành. 

Và hôm nay, cũng là ngày cháu cưng của tui vừa tròn tháng. Khoe chút cái mẹc em í. Trông iu lắm. ước chi, tui có cục con gái thế này thì sướng biết mấy.
28 nhận xét:

 1. Cháu Cát Tường có bà dì giỏi hỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, giỏi nhất là ăn, nhì là ... " thích nhiều chuyện nhưng lại ghét đối chứng " đấy ạ

   Xóa
 2. Anh định viết ". Cháu Cát Tường có bà dì ngoan hiền hỉ " . Thế mà không biết sao nó quẹo thánh " hung hỉ ". Mong bà con ai có đọc câu nầy chịu phiền hãy đổi lại giùm nghen.
  Bài viết thật sắc sảo, hóm và chua. Anh lại là người thívh ăn chanh chấm muối ớt. Hihi...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ, anh ghi " hung hỉ " thì em còn thấy giống em, chớ anh ghi " ngoan hiền hỉ " thì chắc anh ...trao lộn hàng rùi á.
   Ăn chua nhiều quá coi chừng đau bao tử đó nnghen anh !

   Xóa
  2. Chà, chỉ một cái tên thôi, mà Tám cũng giỏi thiệt, tám đủ thứ chuyện trên đời...ai cũng thấy, ai cũng biết, ai cũng nói mà không mấy ai viết ra được như... Tám
   Nhưng mà cát tên Cát Tường làm anh nghỉ đến cái vụ thẩm mỹ viện... ác cảm đó.
   Thấy sao sao ấy. Không kéo tyay bs kia khi mãn án sẽ kiện đấy!
   Cái tên Liên Chi rứa mà hay.

   Xóa
  3. Tại em mỏ nhọn mừ sếp . hì hì
   Mừ em công nhận, ngay khi biết tên mới, em cũng nghĩ ngay tới...thèng cha Tường. há há

   Xóa
 3. Lâu rồi mới ghé thăm chị, chúc chị cuối tuần vui vẻ nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Hoài Thương. Tuần mới thật vui em nhé

   Xóa
 4. Cái bà vớ vẩn, tên Cát Tường cũng hay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. còn nhỏ thui chị, chắc ngang em thui mà bày đặt vớ vẩn thế đó chị !

   Xóa
 5. Ối, trời ơi...Em có cháu gái dễ thương là vui rồi. Kẹt quá thì lấy tên cha mẹ mà đặt hết bàn cãi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khổ, muốn lấy tên mẹ đặt cho bé, ( nhóc đầu đã vậy ) thì cả nhà không cho mới phiền thế ấy chị

   Xóa
 6. Sang thăm Thùy và chúc gia đình có thêm một cháu gái nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh Lạc thật nhiều nghen. Tuần mới vui vẻ anh nhé.

   Xóa
 7. Cháu gái dễ thương quá! chị cũng không có con gái, nhìn mà thèm quá chừng Thùy ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng không có con gái, dụ mãi chả có ai nên ...thui, đành chờ con trai có vợ rùi có con dâu vậy. hì hì

   Xóa
 8. Ui,cái tên,càng đẹp càng dễ bị trùng.Xấu thì chẳng ai thèm sở hữu.
  Chủ nhật nhiều vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khổ là ai cũng muốn có tên đẹp, chả ai ham tên xấu hết bạn hiền uiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

   Xóa
 9. Thôi kệ, tên nào cũng được, miễn là cháu gái xinh như búp bê thế kia là thix rùi Tám ha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính xác đóa chị iu. Cứ nhìn cái mẹc em í là em phái mún chít lun rùi. hì hì

   Xóa
 10. Cát Tường mang đến điềm lành
  Cả nhà viên mãn, bé thành Công Nương
  Xinh như mộng, cặp môi hường
  Mắt đen, da trắng, dễ thương nhất nhà
  Ai nói mặc kệ người ta
  Hạnh phúc chan chứa, ấy là niềm vui
  Liên Chi "động chạm" thì thôi
  Tránh chút, mát mặt cuộc đời nhẹ tênh
  Đóa sen trắng vẫn trong ngần
  Trong tim cô bé, tình thân mãi bền.

  Chúc cháu gái hay ăn, chóng lớn, xinh như mộng và mang lại toàn niềm vui. Một điều nhịn là chín điều lành bạn ạ. Tên này hay đó, nghe nhu mì mà vẫn sang. Chúc mừng gia đình bạn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn vô cùng lời chúc tốt đẹp và lời khuyên chân thành của bạn hiền. Giá như, ở ngoài đời, mọi người đều đối xử hòa nhã với nhau như trên blog - điển hình như bạn nè, thì có lẽ, cuộc sống sẽ đẹp hơn nhiều bạn hén !
   May mắn và hạnh phúc thiệt nhiều nghen bạn tui.

   Xóa
 11. Đúng vậy đó Thùy, nhiều người có lối suy nghĩ quá ư cổ hủ đó em. Chị còn nhớ lúc chị đi làm bên ngành y, chị phụ trách mảng: CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG NHI. Ở cái vùng biên, cạnh biên giới Campuchia hay còn gọi là vùng sâu vùng xa đó em... Thiệt tình mà nói, mỗi đứa bé chào đời chỉ nhìn cái môi chúm chím là đủ yêu ngất ngây rồi thế mà có người lại đặt tên cho bé....tệ đến nỗi chị muốn ...hét vào tai họ nữa đó em. Vì nhiều khi ý kiến của mình bị....phạm úy tên dòng họ của họ...thật tôi nghiệp cho những em bé đó vô cùng.
  Mỗi tháng chị lại có danh sách của một xã khoảng trên dưới 30 trẻ, một huyện 13 xã nhân lên...Nhiều trẻ lắm chứ bộ nhưng có rất ít trẻ được cha mẹ lo toan hay sắm sửa một cái tên đẹp từ lúc chưa chào đời.
  Những mấy năm đầu (thời 9x) khổ vô cùng. Tên như vầy cũng có nè em: NHẦY, NHỤA, NHỜ, CẬY, THỦNG, LỦNG, LÙN, ĐEN, THUI...Ôi trời...theo các em tới suốt đời luôn, thiệt là quá tội nghiệp.
  Chịu hết siết chị liên hệ với TƯ PHÁP (nói nhỏ) khi phụ huynh lên làm khai sanh nên tư vấn cho họ chọn một cái tên không phạm úy mà cũng không tệ. Từ đó bớt đi một chút "đau" cho các trẻ khi lớn lên sau này nơi vùng biên mà chị một thời làm "phụ trách".
  Và bây giờ theo thời đại internet mong sao những cái tên bị phạm úy được chỉnh sửa như CÁT TƯỜNG là đẹp và ý nghĩa lắm rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc chia sẻ của chị, đúng là y như chị nói. Giá như các cán bộ tư pháp, hay đơn giản là các y tá lúc viết giấy khai tên cho bé trong viện, thấy bất thường, mạnh dạn khuyên , thì có lẽ, đứa trẻ sẽ đỡ mặc cảm hơn về sau này chị hén !
   giờ em mới thiết chị cũng có thời phục vụ ngành y đó nghen .

   Xóa
 12. đọc nửa chừng éo nhịn được. cũng tại cái mụ thị hến nào đó mới xẩy ra cái cớ sự trên...hiiiii suy cho cùng cũng tại cái mụ thị hến nào đó mà có khi nào lại có bài viết thật sắc sảo thật hay.tóm lại không biết nên vui hay nên buồn nhỉ.....
  cuối cùng thì cháu gái đã có 1 cái tên mới rồi mọi người ơi ta nâng ly chúc mừng tên mới cho cháu gái nhé.!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ây dà, dzậy là anh Huy dí em mừ ở gần, chắc thị Hến ấy ...thôi rồi, chít trước Ngọ Môn Quan liền. hì hì
   Đùa chút thui, chớ nhờ dzậy có tên khác cũng ...hay. Thui thì, coi như xui xẻo không đáng có đã qua vậy.
   Cảm ơn anh Huy thiệt nhiều nghen !

   Xóa
 13. Chúc mừng em có cô cháu gái dễ thương quá. Tên thật đẹp.

  Trả lờiXóa