Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

ngày nắng chết

- Ui ! Ngoan nào ! cưng nào ! Pi pi mẹ đi !!

Mụ Tám vừa đón con bé từ tay mẹ nó, mồm liếng thoắng chơi trò rao kẹo kéo. Cái kiểu dụ con nít của mấy mụ phù thủy trong cổ tích bao giờ cũng hiệu nghiệm. Con bé không buồn không vui, nó giương đôi mắt cũng...chẳng vui chẳng buồn, xòe bàn tay gầy teo bé xíu vẫy vẫy mẹ nó theo  quán tính. Người mẹ trẻ nở nụ cười xì xòa an tâm, không kịp vuốt má con, đã vội cài lại quai nón, vọt mất. Gần 7 giờ rồi. Núm níu chút là trễ , bị trừ thi đua như chơi. Mụ Tám nhìn chiếc áo sọc nhàu nhĩ xa dần. Mụ  thôi không nhìn theo mẹ nó nữa, bế  nó vào trong nhà, ì ạch bước qua cái chấn song ngang cửa, rồi buông tay thả nó xuống sàn nhà,  quày quả trở ra khóa cổng lại. Mụ Tám  chẳng bao giờ đi đâu ra khỏi cái ngõ nhỏ teo này, cũng chẳng chồng con gì, nên mụ  nhận giữ dăm đứa nhỏ của mấy đứa công nhân trong khu trọ. Cũng tội. Nhỏ choắt vậy, trường nào chịu giữ, ba mẹ bọn nó thì cũng phải...cày, phải kiếm cái ăn, hổng lẽ ở nhà ôm con hoài sao.   Loi nhoi năm ,sáu  đứa như nó.  Có mình mụ, nên mụ cũng chả dám nhận nhiều, dù ngày nào cũng có người đến năn nỉ gởi.  Mụ sợ mụ lo không nỗi. Với lại, cái nhà mụ bé tí,  nhận cho lắm, chỗ đâu mà nhét . Người ta mở trường, mở lớp để kiếm tiền. Còn mụ, ờ thì kiếm tiền đó, nhưng, ...mụ ... thích cái lao nhao của đám con nít hơn. Chỉ  một lần kịp làm mẹ, chưa một lần nhìn thấy con nó lớn , vậy mà... Nên mụ thèm, thèm cái hơi con nít. Thèm cái cảm giác ôm tụi nó vào lòng. Mềm mại, tồi tội...

Mụ khệ nệ mang rổ đựng mấy món đồ chơi bằng nhựa để trên nóc tủ xuống, đổ cái ào đầy sàn nhà. Dụ bọn nó chơi để mụ còn lo chuẩn bị đút tụi nó ăn sáng nữa chớ. Có đứa còn thút thít, có đứa vẫn cố gân cổ gào gọi mẹ ơi, mẹ hỡi.. Mụ  không dỗ đứa nào hết, giờ mà ôm đứa nào, chả kịp làm gì, chốc  chúng nó đói hét ầm cả lên thì bố ai mà chịu nỗi. Mụ khẽ liếc mắt nhìn con bé. Nó không khóc,  nó là đứa ít khóc nhất trong nhóm. Nó lũi lũi, lẫm chẫm đi  lại chiếc kệ bé bé kê sát góc tường, với tay lấy con gấu nhồi bông cũ xì, cáu bẩn, ôm vào người, ngồi bẹp xuống dựa vào tường. Nó không nói một lời nào, cứ mở to đôi mắt trong veo, dửng dưng nhìn đám bạn đang nhao nhao . Từ hồi biết nó tới giờ, mụ chưa từng thấy mặt ba nó, chỉ có mỗi mẹ nó tất tả đưa nó đến rồi... chả khi nào đón nó về sớm như mấy đứa kia cả.  Mụ cũng không hỏi. Không hiểu sao, mỗi lần nhìn nó, mụ lại nhớ con mụ , đứa con mà mụ chưa kịp đút ăn cho nó lần nào, chưa kịp nghe nó gọi một lần " mẹ ơi  ! "... Con bỏ mụ đi đã đành, chẳng biết sao, chồng mụ cũng ngày một xa, rồi lằng lặng đi , đến cả một câu nói cũng chẳng buồn quăng lại cho mụ.... Cũng là cái duyên , cái nợ đã cạn. Sao trách chồng được chớ ? Đàn bà không đẻ được là cái tội, đẻ mà không nuôi được là cái lỗi . Mụ có lỗi với chồng, chồng bỏ cũng đáng thôi . Ờ, một mình, ôm cái buồn mất con, chồng cũng không còn, vậy mà ngày rồi cũng qua, đêm rồi cũng  qua ào ào ngang cửa. Nhắm mắt cái là cạn cả xuân rồi. Tóc chơm chớm bạc. Thời gian vô tình như vậy đó.

Nhìn bọn trẻ nằm phơ phơ ngủ, mụ vặn cái lại cái quạt nơi góc nhà ở mức nhỏ nhất. Mụ sợ quạt nhiều quá, chúng hốc cổ, viêm họng cả đám nữa thì khổ mụ lắm. Trời đang vào mùa mưa. Năm nào cũng vậy, lúc giao mùa thế này là trẻ con đua nhau bịnh. Đứa viêm họng, đứa ho, đứa sốt... loạn cả lên . Lắm hôm mẹ bọn chúng đưa chúng đến cho mụ, 6 đứa thì hết 5 đứa lủng lẳng thêm túi thuốc nho nhỏ kèm theo lời dặn " cô nhớ cho nó uống thuốc dùm em nha ".  Chỉ vậy rồi...mạnh ai nấy vọt. Thiệt tình, không biết có phải  mụ đang mon men bò qua dốc nửa đời người  nên đâm ra khó tính, cứ hay càu nhàu  những bà mẹ vô tâm. Con sốt, hay ói vậy, gởi con cho mụ chỉ đưa mỗi ...một bộ đồ . Đến cái khăn lau cũng lúc quên lúc nhớ. Sữa cho con uống cũng thế. Vậy đó , mà hôm nào mụ lỡ quên, sữa đứa này đưa cho đứa kia uống, về nhà mẹ chúng hỏi chi không biết, là sáng mai , thế nào mụ cũng bị cằn nhằn vì " sữa con tui đắt tiền hơn, cô cho uống lộn vậy là thiệt con tui á ". Rồi họ nhìn mụ bằng ánh mắt đầy nghi ngờ. Có hôm, mụ còn loáng thoáng nghe bảo mụ...ém sữa lại đi bán chi chi ấy. Con té một chút cũng bóng gió xa gần ...mụ độc quá không con, nên lấy con của người mà hành hạ. Con bịnh hoài cũng thắc mắc sao ở nhà không bịnh mà gởi vào cho mụ thì bịnh... Mụ nghe, nghe nhiều lắm. Nhất là cái dạo hổng biết giống gì mà báo chí lôi ra cả nùi bảo mẫu kiểu chi  ác lạ ác lùng. Thế là, mặc nhiên, hết xã xuống nhắc nhở, rồi các cha các mẹ gặp mụ mừ cứ rao cái án của mấy ả kia như để răn đe mụ...  Mụ giận, mụ biết giận chứ. Có lúc, mụ muốn trả chúng về cho ba mẹ chúng, muốn làm gì thì làm, để khỏi mang tiếng mụ. Nhưng rồi, nhìn gương mặt non nớt của bọn nó  như những chú chim non, nỡ nào  nay quẳng chỗ này, mai tha chỗ kia, chúng sao thích nghi kịp. Càng nghĩ càng thương. Âu cũng là cái nghiệp. Vậy đó, mà mụ chép miệng cho qua. Riết rồi thành quen.

Cơn mưa ngằn ngặt rồi cũng nhẹ hạt dần. Trời không chút nắng, cứ ui ui buồn như cái mặt của bà cô ế ẩm xế chiều . Liếc nhìn đồng hồ, đã gần 5 giờ chiều.  Bọn trẻ về  đã hết, chỉ còn mỗi con bé. Hôm nay là ngày mà ...con mụ bỏ mụ đi, lòng mụ cứ nôn nao, rười rượi.  Mụ định cho bọn trẻ nghỉ hết, để mụ lên chùa nói chuyện với con. Nhưng rồi, ...lại tội tội . Mụ nghĩ, mất thì cũng đã mất rồi, lên sớm, lên trễ chi con vẫn không thể ôm vào lòng mà hôn nó được, trong khi  để bao đứa nhỏ ở đây  chẳng ai trông, tội ba mẹ chúng  biết gởi ai. Thôi, trót thương thì chịu vậy. Ờ, mụ vậy đó, mồm cứ xoen xoét, mặt cứ nhăn nhăn thế đó . Chồng mụ ngày xưa hay trêu mụ như cái củ hành - câu ví von cho gã chằn tinh trong phim hoạt hình nào ấy. Mụ cứ nghĩ chồng hiểu mụ, chồng hiểu sau cái cay xè mắt của củ hành lại vị ngọt ngào thanh mát. Nhưng không , đàn ông mà, có khi nào họ chịu hiểu người đàn bà của mình đâu. Mụ cười buồn buồn. Già rồi, cũng lưng chừng dốc rồi, cứ lan man nghĩ, chuyện nọ xọ chuyện kia, chẳng nghĩ chuyện vui, toàn nhớ chi chuyện buồn cho thêm tủi. 

Mụ ôm con bé vào lòng, tay vuốt nhẹ mớ tóc loe hoe mềm mềm. Mụ chúi mũi vào tóc nó. Cái mùi trẻ con đứa nào cũng dễ yêu gì đâu đó. Mụ rủ rỉ rù rì hát cho nó nghe, cầm hai bàn tay xíu xiu của nó vỗ theo nhịp . Mụ chả biết hát gì đâu, chỉ ư ử cái điệu ngang phè phè " một con vịt xòe ra hai cái cánh, nó kêu rằng : cáp cáp cáp. Cạp cạp cạp ...'  .. Có vậy thôi mà con bè cũng chúm chím cười.  Con nít nó vui giản đơn vậy đó. Niềm vui của nó có nhiều nhặng chi đâu, vài ba câu hát véo von cũng đủ làm nó mơ cái thế giới đầy sắc màu yêu thương tinh khiết. Vậy mà , đôi khi....cũng chẳng vui cho trọn .  

Ánh đèn đường nhập nhoạng. Cái ngõ nhỏ rúc người yên lặng. Mụ vừa cho nó ăn xong. Lòng lo , lo lắm. Không biết mẹ nó sao giờ này chưa ghé đón. 7 giờ tối rồi. Có tăng ca đột xuất cũng phải điện thoại báo cho mụ một tiếng chớ . Trễ thế này còn lên chùa được nữa đâu. Thiệt là...bực bội gì đâu đó. Mụ lò dò tìm điện thoại, bấm số. Tiếng ò í e rơi lọt tõm. Mụ sốt ruột đi ra đi vào. Con bé co ro đứng sát thanh chắn, nghễnh cổ, mắt ngơ ngác nhìn vào màn đêm căm căm.

Có tiếng xe máy tịch tang, lao xao . Đám công nhân khu trọ xôn xao. Râm ran. Mụ nghe tiếng được, tiếng mất. Tay chân cứ quáng cả lên. Tim đập thình thịch trong lồng ngực, chực muốn nhảy xổ ra ngoài. Mụ  nhao vào đám đông. Người ta bàn tán nhiều lắm. Mụ chẳng nghe được gì nữa. Trong đầu mụ, chỉ có mỗi tiếng thắng xe cày nát mặt đường. Tiếng hét thất thanh . Và...cái áo sọc bạc màu nhàu nhĩ ... Loang loáng máu...

Bất giác, mụ ôm chặt con bé vào lòng, òa vỡ :

- Khổ rồi con ơi !!!!!
33 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. hy vọng trước mặt là lối thoát chị hén !

   Xóa
 2. Truyện xót lòng quá em à, chị đọc mà muốn khóc, cho những mảnh đời, những số phận, Tự thèm lắm những giọt nắng rơi rớt xuống đời, đủ làm ấm lên những cơ cực...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khi không vui, em thích viết linh tinh dzầy nè chị. Để tìm quên ấy. Để được vui buồn cùng niềm vui , nỗi buồn do mình tự tạo. Để được thấy mình hạnh phúc chán so với những con người nửa thực nửa hư này ....
   Nắng thì mênh mông, mừ con nắng của riêng mình thì...còn xa, xa lắm chị uiiiiiiiiiiii

   Xóa
  2. Uh, nắng thì mênh mông mà sao nắng của riêng mình lại xa đến vậy...

   Xóa
  3. Buồn , nhưng ...đành thui chị ạ. hic hic hic

   Xóa
 3. Một cái kết,mở ra ngày mai cho những mảnh đời bất hạnh.Xót !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hy vọng ngày mai trời lại sáng bạn hiền hén

   Xóa
 4. Xúc động, Tám à.

  Trả lờiXóa
 5. Câu chuyện xúc động lắm. May mà con bé còn có mụ Tám
  Thôi thì những số phận hẩm hiu đó sẽ đùm bọc, nương tưa lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lá rách đùm lá nát sếp nhỉ ! :((

   Xóa
 6. Những cuộc đời như thế vẫn trôi qua....
  Mà dạo này chả biết vì đâu, chỉ thấy buồn rũ rượi... :((

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nàng đóng face dài hạn, làm tui lẻ bạn, tui hú hét chẳng ai nghe. Bùn chít lun

   Xóa
 7. Khúc đời buồn. Biết sao được.

  Bạn hiền thanh thản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ, cố mừ thanh thản dzậy thui :((

   Xóa
 8. Giậu đổ bìm leo, không sai tí nào. Chốn quê nghèo luôn thui thủi những hình bóng nhòa nhạt, chân tình. Quẩn quanh ta thì người cùng khổ cũng thiệt mờ ảo và yếu đuối đua mùa tăm tối rong rêu. Thương quá đi thôi. Bấp bênh định mệnh hay định số an bài? Không có câu trả lời. Đời là vậy. Rồi cũng sẽ có một cánh cửa mở ra khi một cánh cửa đã vĩnh viễn khép lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng hy vọng sẽ có cánh cửa khác. Hy vọng một ngày mai sẽ đẹp hơn hôm nay chị nhỉ. Hy vọng vậy để mà còn yêu đời và tiếp tục ...cày thui. hì hì

   Xóa
 9. Diễn tả tâm trạng thật tinh tế với quan sát rất riêng ,T viết mảng góc nhỏ đời sống người cùng khổ chốn thị thành hay lắm ! Truyện làm ta "ui ui buồn " !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại em kể lúc em cũng đang " ui ui buồn ". Cái mẹc cũng khó coi lém lun ạ

   Xóa
 10. Lại một câu chuyện buồn của giới cùng đinh! Ghé thăm Tám sau cả tháng trời biệt dạng. Đọc câu chuyện và đoán già đoán non cưng đang ko vui. Sao dzị? Lại buồn vì nắng nữa à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em không vui chị ạ. Mà có lẽ cũng sẽ khó có niềm vui khi ...vay mượn. Nắng không có lỗi, vì nắng của Trời, chỉ có em sai là ôm nắng về giữ cho riêng em. có lẽ, đến lúc buông tay để nắng tự do như nắng từng như thế chị nhỉ !

   Xóa
 11. Lại một mảnh đời đầy thương tâm , rồi số phận của con sẽ ra sao , khi người mẹ vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng , Mụ sẽ giải quyết con bé ra này ra sao , báo chính quyền , để được nhận con bé làm con nuôi , hay là đưa con bé vào viện mồ côi ........!
  Đọc xong cảm thấy xót và buồn .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái kết đấy, mỗi người sẽ có lựa chọn cho riêng mình anh Lạc hén. Em thì hy vọng 2 mảnh đời ấy xích lại gần nhau .
   Em cảm ơn anh đã đồng cảm và chia sẻ cùng em. bình an thật nhiều anh nhé.

   Xóa
 12. Viết chi cái hậu buồn thế em. Đời người phụ nữ đã khổ lại gặp lắm tai ương, đáng lẽ ra họ phải được ông Trời thương để họ có cuộc sống tốt hơn.
  Đọc chuyện mà cứ thấy thương mụ Tám, thương cải nười mặc chiếc áo xanh nhàu nhĩ sao ấy. Cầu nguyện tốt cho những người như họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì em không vui, em để buồn cả chùm cho giống em. Khi nào em vui, em tìm d9u7oc75 lối thoát cho mình, em hóng cái gì vui vui anh hén !

   Xóa

 13. Những mảnh đời nhập nhòa trong bóng tối
  Tần tảo, loay hoay, vời vợi nỗi buồn
  Chồng Tám bỏ đi, khi tuột mất con
  Xuân phôi phai mỏi mòn trong cô quạnh
  Chiều sắp tàn, nắng le lói mỏng mảnh
  Nhận trẻ về trông, thương cảnh dân nghèo
  Mụ Tám già, hóa lại thật đáng yêu
  Giữa xã hội còn nhiều điều ngang trái
  Thương chúng như con, bà đâu có ngại
  Nhưng hôm nay, còn phải lên chùa
  Đứa con gái bà ngày này năm xưa
  Bỏ bà đi, mà chưa từng gọi "Mẹ"
  Nóng ruột vào ra, chờ người đón bé
  Tiếng phanh xe.... bà mẹ trẻ máu trào,,,
  Ôi, cay đắng cho số phận chênh chao
  Mái tóc tơ, mắt tròn nào có tội?
  Ánh sáng chưa soi, đời đã sập tối
  Chẳng thấy cha, mẹ cũng vội xa lìa....
  Ôi, những mảnh đời....xa xót....thế kia...
  Nỗi đắng cay trực ùa về khóe mắt
  Nuốt từng giọt buồn, nghe lòng xe thắt
  Tận cùng khổ đau lạnh ngắt tiếng thở dài….

  Mình ghé thăm, đọc bài này cứ thấy lòng rưng rưng xót xa cho thân phận những con người nghèo khổ, họ có tội gì đâu sao vẫn gặp những trớ trêu đến thế. Ngoáy vài vần cảm tác tặng lại bạn và chúc bạn một tuần mới nhiều niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn vô cùng vì lần nào ghé bạn cũng dành những câu chia sẻ thiệt lòng với mình. với người viết blog, có lẽ, không có niềm vui nào to lớn hơn là nhận được sự chia sẻ chân tình của bạn bè.

   Không biết sao, Ông Trời luôn dành cho người nghèo những cung đường khó, có lẽ, để thử thách sức chịu đựng của con người đến đâu . Có những mảnh đời thực tế, còn xát muối hơn những gì mình kể bạn nghe. Thương lắm bạn ạ. Mình không thể, cũng không làm gì được. chỉ mong sao, họ thật nhiều nghị lực để vượt qua. Và nếu như có kiếp sau, xin cho họ được hạnh phúc tròn đầy.
   Tuần mới nhiều niềm vui nha bạn hiền. giữ gìn sức khỏe bạn nhé.

   Xóa
 14. Trả lời
  1. em cũng đang tội em đây nè ! hic hic

   Xóa
 15. .Ôi ...bài viết cảm động quá em ơi ...đôi mắt chị nghe cay cay rồi đó .....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những mảnh đời thực tế có khi còn nghiệt ngã hơn thế nữa chị ơi. Đau lòng nhưng đó lại là sự thật ...

   Xóa
 16. Hỗ trợ down load hiệu quả nè, bạn xem chưa?
  IDM – Internet Download Manager

  Chương trình hỗ trợ download phổ biến nhất thế giới, IDM giúp bạn tải dữ
  liệu nhanh gấp 5 lần, có thể đặt lịch và khôi phục các file bị gián đoạn
  do mất kết nối, lỗi mạng, tắt máy, hoặc mất điện đột ngột. Giao diện đồ
  họa đơn giản tạo cho người dùng cảm giác thân thiện và dễ dàng khi sử
  dụng. IDM có nguyên lý tăng tốc download thông minh với công nghệ phân
  đoạn dữ liệu linh hoạt và tải nhiều phần an toàn để tăng tốc độ download
  của bạn. Không giống như các chương trình quản lý và tăng tốc khác, IDM
  tự động phân đoạn trong suốt quá trình tải, xử lý và tái sử dụng các kết
  nối sẵn có mà không cần thêm giai đoạn kết nối và đăng nhập để đạt được
  hiệu suất tăng tốc tốt nhất
  Những tính năng chính :

  - Hỗ trợ mọi ứng dụng và trình duyệt phỗ biến nhất! IDM hỗ trợ
  mọi phiên bản của tất cả các trình duyệt hiện nay và có khả năng tương
  thích với các ứng dụng internet thuộc thế hệ thứ 3
  - Download chỉ với một cú bấm chuột duy nhất. Khi bạn nhấn chuột vào
  đường dẫn download trong trình duyệt, IDM sẽ tiến hành tải dữ liệu và
  tăng tốc công việc này. IDM hỗ trợ phương thức truyền dữ liệu HTTP, FTP
  và HTTPS.
  - Tốc độ tải. IDM có thể tăng tốc độ download lên đến 5 lần vì kỹ
  thuật phân chia nhỏ dữ liệu thông minh.
  Phục hồi download. IDM sẽ tiếp tục thực hiện công việc download đang
  còn dang dở mà bạn đã tạm dừng trước đó.
  - Trình cài đặt đơn giản. Chương trình cài đặt dễ dàng nhanh chóng
  sẽ tạo nên những thiết lập cần thiết cho bạn, đồng thời kiểm tra luôn
  điểm kết nối mạng của bạn để nhằm tránh khỏi những trục trặc trong cài
  đặt Internet Download Manager.
  - Hệ thống quét virus tự động. Tiện ích này giúp cho các dữ liệu tải
  về của bạn tránh khỏi những virus và trojan.
  - Tương thích trình duyệt chuyên nghiệp. Khi đã được kích hoạt,
  những tính năng của chương trình đã có thể được dùng để chọn và tải bất
  kí dữ liệu từ bất kì ứng dụng nào. Không một trình hỗ trợ download nào
  khác có được khả năng này.
  - Đặt lịch tải. IDM có thể kết nối internet vào một thời điểm định
  sẳn, tiến hành download dữ liệu mà bạn muốn, ngắt kết nối, hoặc tắt máy
  ngay khi hoàn thành công việc.
  - IDM hỗ trở nhiều dạng các máy chủ proxy. Thí dụ như, IDM có thể
  làm việc với máy chủ proxy Microsoft ISA, và các FTP.
  - IDM hỗ trợ các giao thức sát thực chính: Basic, Negotiate, NTLM,
  and Keberos. Do đó IDM có thể kết nối nhiều trạm máy chủ Internet và
  proxy khác nhau thông qua tên truy cập và mật mã.
  - Download tất cả dạng file. IDM có thể nhập tất cả đường dẫn
  download vào một trang hiện hành duy nhất. Với tính năng này nó thật dễ
  dàng để tải nhiều dữ liệu cùng lúc.
  - Tùy biến giao diện. Bạn có thể chọn thứ tự các nút bấm hoặc cột
  nào được xuất hiện trong cửa sổ chính của IDM.
  - Tải theo chủ đề. Internet Download Manager có thể được dùng để sắp
  xếp tự động các dự liệu download theo các mục đã được định nghĩa trước.
  - Tính năng cập nhật tự động. Cập nhật nhanh chóng để cài những
  phiên bản mới nhất của IDM và công việc này được tiến hành hằng tuần.

  Mọi chi tiết liên hệ: Miss Hanh 1900571273 (số lẻ 103)
  http://www.soft247.vn/soft247.vn/=internetdow…ernetdownloadmanager

  Trả lờiXóa