Thứ Ba, 7 tháng 5, 2013

Nhân - quả trong mắt...TámSáng nay như thường lệ tui pha trà mang ra chỗ ngồi quen thuộc định vừa nhâm nhi, vừa ngó trời ngó đất thì...


Khi tôi còn nhỏ, nội thường dạy tôi làm người bằng những câu chuyện mang tính răn đe . Câu chuyện về mười hai cửa ngục dành cho những ai làm điều ác, chuyện về hai ông Thần Thiện- Ác lúc nào cũng ở hai bên vai, ghi lại những việc tôi làm, dù tốt hay xấu... Những câu chuyện ác giả ác báo không bao giờ dứt của nội luôn có sức ám ảnh tôi kỳ lạ. Dù đôi lần tôi cũng hay thắc mắc, không biết có nhân quả hay không ?Lúc ấy, nghi ngờ cứ nghi, nhưng tin lời nội  vẫn cứ tin. Với tôi, lời nội nói không khác gì sấm.

Khi tôi lớn, tôi bắt đầu nhìn cuộc sống theo chính kiến riêng của mình. Không thông qua cái nhìn của nội nữa. Tôi biết phân biệt tốt, xấu, dù đôi lần cũng lầm lẫn bởi vàng thau lẫn lộn. Và lạ kỳ rằng, dù tuổi không còn ngu ngơ để tin vào chuyện mười hai cửa ngục, nhưng, tôi vẫn cứ tin vào luật nhân quả ấy.

Ngay như ở những câu chuyện nơi xóm nhỏ tôi đang sống. Không muốn tin, vẫn phải cứ tin.

Lúc tôi mới về đây ở, tôi đã có lần khóc vì sự bất lực của mình trước cái ác, vì tôi thấy tôi hèn, tôi không làm gì để giúp được ông Bảy - người tôi đã từng kể trong mẫu chuyện " Nước mắt có bao giờ chảy ngược ? ". Tôi từng thầm rủa ông Trời không có mắt, sao lại để ông Bảy chịu đọa đày đến vậy ? Sống thế thì chẳng thà giải thoát cho ông, cho ông chết đi có hơn không ?  Để rồi khi ông mất, tôi không đi đưa tang, mà ngồi ở nhà mình nhìn sang. Nhìn các cành cây khắp sân nhà ông chít khăn trắng, tôi cười : " Giả tạo quá ! Sống không cho ăn, chết rồi làm màu vậy để cho ai xem  ? ".

Ông Bảy chết là hết. Chấm dứt, trả sạch nợ với đời. Cô cháu gái ông cứ sang nhà bảo với tôi : " Em sợ ma quá chị à ! Ngủ mà em cứ nằm mơ thấy ổng rượt em ổng đánh hoài hà ! ". Tôi nhìn gương mặt thâm quầng an ủi : " Mơ thôi, có gì đâu ! Ông Bảy là ông ngoại em, phù hộ cho em không hết, có đâu hù em ! ".

Và tôi đang nói dối. Nói dối với suy nghĩ của tôi lúc đó. Tôi nói không thật lòng mình. Cô cháu gái này, lúc ông Bảy còn sống, tôi cũng không ít lần thấy cô bàng quang khi bà mẹ cô đè ông Bảy ra mà đánh. Bà ấy chắc sẽ còn đánh dài dài nếu tôi không nói  đánh vậy lỡ ông Bảy chết, bả đi tù vì tội cố ý giết người đó. Tuổi ông Bảy cao rồi, chạm nhẹ vào cũng sợ, không biết ông đi lúc nào mà. Bà ấy nể tôi,chẳng qua, theo tôi nghĩ, bà cho là tôi là dân có học và có tiền . Mà đối với bà ta, người có tiền nói cái gì  chả đúng.

Lâu rồi, mụ ấy bỏ nhà đi đâu không biết. Tôi cũng không quan tâm. Tự dưng hôm nay bất ngờ gặp lại mụ, mụ đến trước cổng nhà tôi, tay xòe xấp vé số mời tôi mua. Tôi ngạc nhiên vì theo tôi biết về mụ, mụ chẳng làm gì cả. Hồi đó nhờ có tiền của ông Bảy, mụ ta toàn lê la các sòng bài, ghi số đề , ăn xài cũng ác lắm. Giờ nhìn mụ tàn tạ với mái tóc bạc trắng sớm hơn tuổi, đứng lì nài nỉ tôi mua dù tôi từ chối, tôi thật sự ...cũng thấy tội cho mụ. Gieo chi cái ác nghiệt ngã để giờ nhận cái quả này. Chồng cũng bỏ, con cũng từ, nhà có đó mà về ở thì lấy gì ăn, cứ rày đây mai đó... đời thế xem như hổng rồi còn đâu nữa. 
 Còn cô con gái của mụ tình hình cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Hôm tết nàng vừa mới sinh đứa con thứ hai xong thì chồng bị tai nạn do nhậu sỉn, thế là đứa lớn cùng thằng chồng vô tích sự đó dắt díu nhau về quê chồng ở cho đỡ tốn kém , để lại cô vợ trẻ cùng đứa con đỏ hỏn khóc ngằn ngặt cả ngày lẫn đêm một mình ra vào trong căn nhà trống hươ trống hoác. Thằng bé cũng quái, mới chừng hai tháng, mà cứ bắt mẹ nó ôm thẳng đứng, đi khắp xóm. Vào nhà, nó khóc, đứng lại, nó cũng khóc, có lúc mõi tay quá chịu không nỗi, mẹ nó ngồi bệch xuống đổi tay, nó càng khóc dữ dội hơn. Nhìn cảnh mẹ nó giống như bị trời hành, cứ lang thang khắp xóm cho đến khi nào nó ngủ mới dám len lén để nó xuống võng, tôi dù ghét mẹ nó, nhưng cũng thấy thương. Dù gì cùng là phụ nữ với nhau. Tôi hiểu cái khổ của nàng chứ. Giá như cô này sinh ra ở một gia đình có giáo dục hơn, có lẽ, cô đã không hành xử như thế, để rồi ngày nay nhận cái quả này để trả. Trả đến bao giờ ?!

một chàng hổng biết là cóc hay nhái nữa, nhảy vô ngồi một dống như vầy nè. Coi chịu nổi hông chứ ?!


Cả cô con dâu làm tôi từng hoảng hồn về cách nàng chửi má chồng cùng đại gia đình chồng, không phân biệt cao thấp chi ấy, số phận hiện giờ cũng ....bập bùng, không biết ngày mai sẽ ra sao. Nàng mở quán bán hủ tiếu buổi sáng, quán đông khách lắm, rồi nàng mua xe, mua tủ lạnh, ti vi... mới tết chở đồ về ào ào làm râm ran cả xóm. Nàng bắt đầu quần áo đủ bảy sắc cầu vồng, xanh đỏ tím vàng lấp la lấp lánh. Những tưởng đời nàng từ đây lên hương nhờ vào....xe hủ tiếu. Ai ngờ, một ngày đẹp trời gần đây, chủ nợ kéo tới ào ào, mã tấu xoèn xoẹt, tát nàng dăm bảy cái vì tội mắc nợ mà còn chửi chủ nợ, thách người ta dám động đến ...cọng lông chân nàng. Xui cho nàng là nàng thiếu tiền dân có số má ( nếu không phải tay dữ dằn có máu mặt, chả ai dám đứng ra làm nghề cho vay nặng lãi cả ). Chửi mẹ chồng quen rồi, toàn thấy bà im lặng khóc, nàng tưởng giang hồ cũng giống mẹ chồng nàng sao ? Lầm to ! Đám giang hồ ấy dọn sạch đồ trong nhà nàng siết nợ. Bình thường hung dữ là vậy, thế mà giờ nhìn nàng ngồi cú rũ như gà chết, hết dám nhao nhao tiếng nào, cũng thật tội. Vậy mà người đứng ra năn nỉ mấy tay anh chị ấy lại là...mẹ chồng nàng, người từng bị nàng chửi cho lên bờ xuống ruộng. Không biết nàng có ăn năn, hối hận để rồi thương mẹ mình không nhỉ ?!!!
 Riêng bà ngoại ở đối diện nhà tôi - tôi quen gọi như thế , cả tuổi trẻ chỉ biết làm quần quật nuôi mười người con , Từ Bắc di cư vào Nam, làm đủ mọi việc. Gia đình chồng có khó khăn gì, một tay ngoại đỡ đần. Chị chồng không nơi nương tựa, ngoại cũng cho ở nhờ, lo từ A tới Z, để rồi cuối cùng, vì lòng tham không đáy, lợi dụng thế cuộc, bà chị chồng tàn nhẫn đẩy ngoại cùng cả nhà ra đường, ngang nhiên cướp ngôi nhà ngoại phải đổ biết bao công sức mới có được. Đến nỗi, một người con của ngoại vì không chịu nỗi uất ức, đã hóa nên ngây dại.  Vậy mà Trời Phật cũng thương, dung ruổi thế nào để giờ cả nhà ngoại, ai cũng có cơ ngơi riêng, anh em hòa thuận, đùm bọc chở che nhau. Nhìn cảnh  nhà ngoại mỗi dịp cuối tuần hay lễ tết, xôn xao, vui như hội, tôi mới thấy, giá trị của gia đình là đây. 
Thế đấy, những câu chuyện nhân quả quanh tôi vẫn cứ tiếp diễn. Có người ngồi tận hưởng quả ngọt mình gieo - như bà ngoại nhà hàng xóm đối diện nhà tôi. Có người thì ngậm đắng nuốt cay mà trả cái quả mình trót gieo nghiệt quá. 

Vì thế, ai sao tôi không biết, riêng tôi, vẫn cứ tin vào những gì nội tôi nói : " gieo nhân nào gặt quả ấy ". Mà tôi thì không thích ăn chua, dù tôi là phụ nữ. 

Quả ngọt thì vẫn ...tuyệt vời hơn !49 nhận xét:

 1. Đọc bài của em , anh cười hoài . Anh cười vì anh sợ như câu chuyện em kể . Thôi từ nay anh cười suốt như một nhà hiền triết coi đời như cái bọc khoai tây chiên.
  Biết đâu mình làm điều ác khi qua bên kia thế giới trốn không qua 12 cửa ngục .
  Thôi cứ thế mà làm .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. " coi đời như cái bọc khoai tây chiên" ?!
   Anh coi chừng...béo phí ấy nhá. KFC, Lotte sao mà bỏ sót khách hàng tiêu thụi đặc biệt ngồi đây vậy trời ? Hì hì
   Anh mà lỡ lọt xuống 12 cửa ngục, hổng chừng cai ngục ...bỏ tù mà chạy, nhường ngôi cho anh lun á ! hé hé

   Xóa
 2. Gieo cái chi gặt cái nấy! chuẩn. hehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy em và em đem ...tiền, vàng, niềm vui, niềm tin, sức khỏe, hạnh phúc...cái gì tốt đem ra gieo coi có bội thu vụ này không anh Nhà Báo hén !

   Xóa
 3. Quả ngọt ...tuyệt vời hơn
  Quả đắng cũng ...bình thường
  Quả chi cũng chịu hết
  Tiếu ngạo với vô thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết ông rùi, ngọt đắng, chua chát gì ông cũng xử láng hết mà. Ham ăn quá đi !

   Xóa
 4. Thì ra nhân quả ngay trong kiếp này chứ chẳng có xa xôi gì em nhỉ. Chị cũng tin vào luật nhân quả lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em thấy vậy đó chị. Kệ, có hay không luật ấy cũng hổng sao, miễm mình tin vào ấy mà ...biết sợ, rùi sống cho...hiền hiền chút, cũng hay chị hén !

   Xóa
 5. Tám như vậy nên anh mới thích. Anh thích Tám, anh trồng xoài cả vườn ở LK đó. Xoài ngọt thơm. Tám thích ăn xoài phải không ? Đố Tám vì sao anh biết ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả nào ngọt là em thích, không riêng gì xoài đâu anh ui. Xoài ăn nhiều nóng lém. Anh đoán đại chứ gì ? Sai bét rùi, định hù em cho em hết hồn hả ?! Hì hì

   Xóa
  2. Dọa không được thì thua rồi.

   Xóa
 6. Nhân quả là vậy nhưng khi hưởng Quả người ta mới nhớ tới cài Nhân em ạ
  Nên cuộc đời cứ còn lắm chuyện đau lòng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc đời có tốt có xấu , chứ tốt không hay xấu không cũng...không còn là đời nữa chị nhỉ ! Thui thì bớt được gì bớt, bỏ được gì thì bỏ, chứ ngay chính bản thân em nhiều khi em cũng sân si lém chị ơi !

   Xóa
 7. Vẫn như thường lệ, mỗi khi sang nhà bạn đều được đọc một bài viết hay, sâu sắc, ấm áp tình cảm
  (mình vẫn luôn tin "gieo nhân nào thì gặt quả đó")
  Chúc bạn chiều an vui nhé bạn hiền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình sang nhà bạn cũng nhận quá trời kinh nghiệm, bài học bạn chia sẻ đem về để dành xài từ từ nè. Tụi mình, dù giàu nghèo, cao thấp, đạo nào đi chăng nữa, vẫn có một cái chung là muốn cuộc sống tốt đẹp hơn bạn hén !
   Cảm ơn bạn hiền nhiều lém nghen !

   Xóa
 8. Dòng đời vốn lắm sự éo le...
  Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.Tuy nhiên luật nhân quả chắc chắn không chưà một ai...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, đúng là đắp chăn mới bít chăn có rận,nhà ai người ấy tỏ thui anh nhỉ !
   thui, kệ đi, tới đâu hay vậy thui anh hén .

   Xóa
 9. Ở hiền sẽ gặp lành bạn hiền ha...Qua đây đọc rồi cũng phải soi lại mình coi trước sau thế nào nè..
  Chiều nắng quá, cho mình chén trà đi (cốc khác cơ, cốc ấy họ xí phần rùi mà) (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui cũng đang soi tui nè bạn hiền ui ! Tui soi cả ngày đó, rảnh mà, sợ mụn lém ! hì hì
   Ngồi đi, tui lấy ly khác cho. Ly này bị cái chàng Long văn Bong cóc -nhái gì xử rùi, chờ mình 30 giây nhá, hổng có bỏ về tui chạy theo níu áo à nghen !:)

   Xóa
 10. Nhân-quả qua bài học từ thực tiễn cuộc sống vẫn thấm thía hơn nhiều so với lý thuyết sách vở.Bạn hiền ơi,bạn tám thế ai đọc cũng "tâm phục khẩu phục"cả Thùy ạ.Ý tưởng thì chẳng mới,người đọc xong vẫn tự soi lại mình,xét lại cách sống ,cách đối nhân xử thế đó Thùy.Bạn tự nhắc nhở mà cũng giúp mọi người giữa cuộc sống xô bồ dễ lãng quên lắm ...Bạn truyền tải niềm tin lan rộng...Tuyệt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời ạ, mình có ý định sản xuất buôn bán chi mà dưa ra ý tưởng kinh doanh mới- độc và lạ chứ ! Mình chỉ kể những chuyện lụn vụn lặt vặt mình thấy xung quanh mình thui. Mà mình tin thiệt đó. Thui, cũng mong tụi mình ai tuổi già cũng có quả ngọt để ăn bạn hiền hén !

   Xóa
 11. Anh thì thì thì ....khi nào chết hãy hay ... Không lo gì cả ...Lo xa chi cho mệt em ui . Nhân quả chưa ai biết bao giờ mới chỉ nghe nói thui . Khi nào chết biết cũng không mụn đâu ... Chúc em luôn bình an nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh hổng lo vì có chị ở nhà lo dùm anh rùi, nên anh hì hì vậy. Còn em, em phải lo chứ. Phụ nữ mà, hay lo xa lém ! hì hì

   Xóa
 12. Rät´ hay va` cam' döng ! co´ tinh´ giao´ duc cao , cam' on ban . Cho du`minh` la`dan`öng hoc theo thuyet´ hien dai nhung minh` vän~ tin cäu ban viet´ ( Doi` co´ nhän co´ qua' ! ) chi' co´ dieu` la` döi khi nhung~ bät´ cöng khöng' lö` luön de` nang len thän xac´ nho' be´ cua' con nguoi`, lam` cho nhung~cai´ thien tan` ta dau thuong .Thöi thi`minh`vän~ tiep tuc hanh` thien cho du` co´ bi thiet thoi`, hi`hi`, kinh´ chuc´ ban vui khoe' HP va` thanh` cöng, o' tren ban` do´ co´ chu´ coc´ dep däy´ chu´ hihi, co´ le~ la` möt diem` töt´ cho tuong lai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hổng biết cóc có phải là điềm tốt hông, nhưng thui, bạn nói thì mình tin vậy. Hổng tốt thì tui bắt đền Phi hén ! Được không dzạ , ông già ?!

   Xóa
 13. Em gái ui......Sang đọc bài hay của em, em chị viết bài nào cũng sâu sắc tình người. Sang thăm em một chút rồi chị về , chúc em luôn vui bình an em nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gần sáng rùi, em sắp leo xuống đi nạp năng lượng cho ngày mới rùi, không theo chị về được. Chút nghỉ trưa, 12 giờ, em mò sang phá nhà chị nha ! hì hì

   Xóa
 14. Chàng nhái này coi chừng gặt ...quả rớt chạch xuống đất ,à nghe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh, cái chàng đó may mà gặp em , hậu đậu quá nên chưa kịp làm gì là chàng...nhoi nhoi cho đã chàng nhảy lên cây dzọt lun rùi ! hì hì

   Xóa
 15. Dòng chảy văn viết của Thùy thật mượt và mịn màng mặc dù rất đơn giản và đời thường chung quanh mỗi chúng ta, Thùy sâu sắc lắm!
  ***
  Gieo gì gặt nấy hỡi người!
  Câu này xưa cũ thật mười vàng tâm...  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng hời hợt lém chị ơi, nói trước quên sau , bị la hoài hà.
   Em cảm ơn vì chị động viên em nhiều nghen !
   Có những cái cũ, ai cũng biết, nhưng lúc nào cũng mới, vì ai cũng cần phải nhìn lại hết chị hén !
   Chúc chị ngày mới thật vui vẻ !

   Xóa
 16. Phật cũng dạy rằng -Bồ tát sợ gieo nhân ,chúng sanh lại sợ gặt quả-
  mấy hôm nay bạn khỏe không, mình có gửi tin cho bạn hiền nhưng không thấy trả lời...chắc bận lắm phải hông, có bịnh thì phải nhớ giữ sức khỏe đó nha. Luôn vui và nhớ tui nhá ..hi..hi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. À, hôm qua thấy có tin nhắn của bạn hiền tám ở G +, mà lúc đó mình không có trên máy, mình sử dụng di động, mình đang ở ngoài. Mà do xài chưa quen hay sao í, mình mò mò bấm tin gởi đi cho bạn hiền, gởi đã đời mạng nó đưa về cho mình một cái tin tiếng Anh dài sọc. Hì hì. vậy là hỉu rùi, tin nó đi đâu rùi. Chứ Bà Thầy mà hú, tui có trên máy, là tui nhoi liền hà, chứ không dám im re đâu. Đừng giận mình nha , mình sợ Thầy giận lém. hì hì

   Xóa
 17. ÚI TRỜI UI......vô máy thấy bạn kêu mỏi chân qué về mât tiêu....hehe....mình lo qué vội chạy ngay sang nhà bạn vớ vội được cái búa 9 cân mang đi theo để nặn chân cho bạn nè....hihi....đỡ chưa bạn để mình thêm cai nữa cho nó khỏi hẳn bạn nhé....không có bạn giận là mình chit đó ...luôn vui trẻ khỏe xinh đep cười ròn như băp rang bơ nhé....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có tin là tui lấy búa đó tui búa bạn trước hông ? Nghĩ sao mà đem búa qua nhà tui chào hỏi tui hả trời ? Ác quá đi nhá.
   Ngu sao giận, mau già lém. Kỳ này nhất định phải cho bạn hiền bít thế nào là...quả báo. Búa cho bạn ...khỏi có cửa chạy về nhà méc vợ lun. hì hì

   Xóa
  2. Ừa, tui cũng tin luật nhân quả. Cuộc đời ngắn vô chừng. Ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy mình già rồi. Nên vui vẻ và sống an lạc bà nhỉ

   Xóa
  3. Muốn lắm mà..lực bất tòng tâm sui ui !

   Xóa
 18. Trả lời
  1. Thi xong rồi, nhưng vẫn còn đi học bà ơi. Chắc cuối tháng năm đầu tháng 6 tui ra bà.

   Xóa
 19. Ngồi chờ Tía tui lên mạng ,tui đọc bài này của bà ,thấy nhẹ lòng chút chút .
  Bửa nay Tin thi xong rồi hén .Chúc bà với cả nhà có những ngày mùa hè thật vui nha bà .Tui xong việc thì lon ton dô pha trà tám với bà hén .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy bữa giờ tui bị Sao Quả Tạ nó chiếu, nên không ổn lắm, không nhoi bà được. Đừng giận tui nha. Bà mà giận bà bỏ tui, tui...đập đầu vô...gối tự tử chít lun cho bà coi ! hì hì

   Xóa
 20. Em thích bài này lắm chị. Nhiều khi em cũng hoang mang vì mình sống đàng hoàng nhưng sao cứ gặp chuyện thiệt thòi xui rủi, cũng thấy ức chế, đọc bài này chị, tự dưng em thấy mình cứ sống tốt thân mình thì chuyện tốt cũng sẽ tới với mình thôi :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao cưng lại hoang mang vì mình sống tốt chứ ? Chị thấy thế này, em cứ sống, cứ làm việc em cho là tốt, không hại ai, giúp được thì giúp. Em cứ nghĩ là điều mình nhận đầu tiên là sự thanh thản ở chính lòng mình - như chú Thông có nói với chị ở đây nè. Còn trời có cho em được gì hay không, thì...mặc kệ ông Trời đi nha.
   Nhưng chị tin,mình gieo chi gặt ấy.
   Thui, 2 chị em mình ráng mà gieo nhiều nhiều cái tốt để nữa già ngồi hưởng em hén !

   Xóa
  2. Chị biết chứ, nhưng ...buồn thì cứ buồn thui. Chứ chị đâu có phải ...thần thánh gì mà nghe người ta nói thế, nghĩ thế, mà chị...toe toét cười như không nghe, không thấy, không biết được ? Buồn chút xíu thui, tại tính cũng mau quên, giận quá la làng...vô blog chút thui chứ có làm gì được ai đâu nè !
   hì hì

   Xóa
 21. Bru rất tin vào Luật nhân quả có diều giá mà điều chỉnh được giới hạn thời gian rõ ràng, gieo nhân nào bao lâu thì được gặt hái quả nấy có phải thích hơn không...
  Thật tội nghiệp cho mấy ngừoi gieo xong hạt rồi cứ hoài chờ tới vụ gặt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chờ vậy mới thấy hy vọng, mới ráng mà...tiếp tục gieo nữa chứ anh ! Thế nào cũng có ngày mà, đời mình hổng hưởng thì ...con mình nó gặt dùm mình. em nghĩ vậy á. hì hì

   Xóa
 22. Trả lời
  1. Cảm ơn bạn ghé chơi. cuối tuần vui vẻ, bạn nhé.

   Xóa