Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

...
Ngồi nhìn cái bạc bàng trăng trắng hơi mưa, tự dưng, con thấy nhớ nhà mình quá nội ơi. Nhất là hôm qua con điện thoại về thăm nội. Giọng nội không vui, có vẻ buồn buồn , mệt mõi. Và hình như nội giận con vì tuần rồi con không điện thoại về như mọi khi. Con sai rồi. Tuần rồi con rảnh mà, thứ bảy , chủ nhật con đi chơi cùng bè bạn. Nhưng một cuộc điện thoại thăm nội con lại quên. Và nội đã chờ. 

Con biết nội không bao giờ giận con lâu. Vì con là đứa cháu nội cưng nhất mà, phải không nội ? Nội vẫn cứ hay trách con : " Cha mày ! Sao mày hổng bao giờ hun tao như tụi nó ?". Con chỉ cười hì hì, ngồi bơ cái mặt ra nghe nội mắng ...cho vui. Ừ hén ! Nói thiệt là nhiều khi con cũng muốn bắt chước mấy đứa cháu ở nhà chạy tới ôm nội, hôn nội, hay...đưa cái mặt cho nội hôn ầm ĩ cho nội vui. Nhưng không hiểu sao, con không làm được. Con không quen. Con thương nội chứ sao không, con biết nội cũng biết điều đó mà. Nhưng hình như, việc con làm duy nhất là....cầm bàn tay nội ...coi chỉ tay. Mà con làm gì biết xem chỉ tay. Nhưng con thích nói với nội như thế. 

Con nhớ cái ngày con còn nhỏ. Con hay giận nội dù không dám nói . Giận nội sao không đánh ai, cứ đánh con hoài vậy ? Giận nội sao mỗi lần đóng tiền trường là nội chửi con dù con chẳng làm gì ? Giận nội sao tết nội không mua đồ mới cho con , cứ bắt con mặc cái bộ đồ ...mua chắc từ ba bốn năm về trước ? Ngày ấy, con làm sao hiểu được nỗi khổ của nội. Một gánh cháo vịt nhỏ xíu, vừa bán vừa nom nớp chạy vì không có tiền đóng thuế để được ngồi trong nhà lồng chợ - thì làm sao nội không khỏi cáu gắt, bực mình vì hàng trăm thứ tiền linh tinh réo tên nội chứ ? Như con bây giờ nè, hôm nào không tiền, mặt con buồn ...thăm thẳm  chiều trôi đó thôi.

Rồi khi con thành thiếu nữ. Con cũng giận nội. Giận nội vì nội quá khắt khe. Con đi đâu, làm gì, mấy giờ...nội quản lý còn hơn...phát xít nữa. Con ngoài từ nhà tới trường , mà trường chỉ cách nhà 5 phút đi bộ, con chả biết chỗ nào hết. Bạn tới nhà chơi, dù trai hay gái, nội đều bắt phải dẫn vào nhà thưa nội đàng hoàng. Rồi tiếp bạn thì ngồi ...trong nhà đường đường chính chính, chứ đứa nào thậm thò cửa ngõ, là ...nội chửi không còn manh giáp nào mà đỡ . Hồi đó con mấy lần quê với bạn , con nghĩ sao tụi nó thoải mái , muốn đi chơi là đi. Còn con, đi chơi mà không xin phép thì...chết chắc với nội luôn ,  còn xin phép thì...nội hổng bao giờ cho đi đâu cả . Giờ khi đã là mẹ con mới hiểu cái lo của nội. Nội vất vả nuôi con, con ngoan ngoãn , thành tài, nội cũng hãnh diện cùng mọi người. Con lỡ có hư hỏng, làm chuyện không hay, nội làm sao nhìn bà con làng xóm ? 

Mới đó thôi, mới ngày nào nội còn...chửi con cả ngày không biết mệt. Vậy mà giờ, mỗi lần về thăm nội, con nhìn đôi mắt mờ mờ của nội muốn xem tivi phải đứng sát cái màn hình , nhìn đôi tay nhăn nheo run run gắp đồ ăn mà rớt lên rớt xuống , nhìn nội ngủ chập chờn không ngon giấc ...con mơ hồ sợ. Sợ một ngày chắc chắn rồi sẽ đến.Con sợ, sợ tới lúc con không còn được thấy nội nữa, được nghe nội nói nữa. Và cũng không còn cầm được bàn tay của nội nữa. Những lúc quá mệt mõi với cuộc sống nơi này, những lúc con không biết đi đâu và làm gì, con hay chạy về nhà mình, dù về dưới ấy, cũng chả có gì vui. Nhưng rồi, mai này, nếu không còn nội nữa, con biết đi đâu đây ? Con không có chỗ để đi nội ơi ! 

Con không muốn nội buồn hay lo lắng gì về con. Những gì không vui, con giấu hết để nội thấy con toàn cười hạnh phúc. Để nội an tâm mà sống lâu hơn nữa. 

Con chưa bao giờ nói một câu : " Con nhớ nội " hay " Con thương nội " cho nội nghe. Dù con biết người già ai cũng thích nghe con cháu nói như thế. Nhưng tận lòng con, nội còn hơn cả nhớ, cả thương nữa, nội biết không ?

Tuần sau con sẽ về thăm nội. Con chỉ nói vậy mà nội hỏi : " Thiệt hông ? Muốn ăn gì tao nấu cho mà ăn ". 
Tự dưng nghe vậy thui mà con cười ...như khóc.
Sao mà nội thương con, thương gì mà nhiều quá vậy nội ơi ?!!!!!51 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. T/M nhà tui: cám ơn bà Rubic!

   Xóa
  2. Trời ! Trời ! Anh nhà báo đi tới đâu, anh rải mìn tới đó !

   Xóa
 2. Được nghe nội chửi nhiều khi là hạnh phúc mà không phải ai cũng có được đâu ,Thùy ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy em là người hạnh phúc rồi anh hén !

   Xóa
 3. Trả lời
  1. Khóc đi ! tui lấy thau ra hứng ! :))

   Xóa
 4. Đọc mà giáo thấy nhớ Nội của giáo quá! hic...
  Nội của Thùy còn sống là hạnh phúc lắm đó Thùy ui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, Nội em cũng gần 90 rồi. Nên tự dưng em sợ chị ơi!

   Xóa
 5. Đọc xong sao cảm thấy rưng rưng...Bạn hiền thật hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn người thân là còn hạnh phúc bạn hiền hén !

   Xóa
 6. Nhận xét sau, sức viết tốt nhẽ!

  Trả lờiXóa
 7. Ừ ,nhớ về thăm Nội nghen bà .Tui đọc bài bà viết rồi ngồi nhớ Nội tui ,buồn quá xá ...
  Hong biết nói gì chỉ chúc bà có những ngày bên Nội thiệt là vui vẻ và ấm áp .Ôm bà nè ,chọt lét chút ,hehehe .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về chứ sao không bà ! Thứ bảy bà nghỉ tui nắm giò cho coi ! hì hì

   Xóa
 8. Nội là nội của chúng mình em nhỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Được vậy thì tốt quá anh hén - cho báo chí có chuyện đăng cho dzui anh ui !

   Xóa
 9. Bửa mô hát cho nghe bài Nội Tôi nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đan Trường hát năn nỉ em nghe , em còn hổng nghe. Nghĩ sao nghe anh...nhabaokhongthe hát hả trùi ? hì hì

   Xóa
 10. Chị đọc bài này mà chảy nước mắt, có lẽ vì chị nhớ Nội của chị. Chị mau nước mắt nên hở ra là khóc. Ừ, xấu quá nhỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng mít ướt lém chị ui ! chắc tại...mình giống nhau. :))

   Xóa
 11. Em cũng giỏi nịnh nội gớm. Hồi anh còn nhỏ không những bà nội thương anh mà ông nội cũng thương anh nữa, luôn sợ anh hư. Mỗi lần anh đi chơi đâu đấy là y như rằng: Con đi chơi đâu? Đừng có bày đặt trai gái nghen, nội đánh chết đó. Cha mày!
  Bây giờ anh không còn nội, thấy nhớ và thương nội ghê đi.
  Em còn nội là còn diễm phúc lớn đấy Thùy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em biết mình còn diễm phúc và may mắn hơn nhiều người mà anh hén.
   Em nịnh nội cỡ nào cũng...thua anh một vé hết thui ! hì hì

   Xóa
 12. Bäy gio`tui doc bai`viet´nay`tui moi´ hieu'duoc ban nghi~gi`...Hihi

  Ban yen täm di nha, Nöi cua'ban vän~o'ben ban !

  Thät dung´la`oan trai´ban a`, cai´gi`cung~dö' het´len vai nöi, nhung~ nguoi`khac´däu ?la`co'cäy sao? Thät dang´buön`...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải tui hỏi ông câu đó là vì cái này đâu, tại tự dưng tui thích hỏi vậy thui hà. hổng có gì đâu, đừng nghĩ nhiều mau già lém ! :))

   Xóa
 13. nhìn nội còn khỏe lắm, cô em thật là hạnh phúc đấy ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hình này em chụp nội cách đây 4 năm rùi chú Bata ui ! Giờ nội em không khỏe được như trong ảnh đâu !

   Xóa
 14. hôm nay đúng ngày 28/06 chúc nội vui khoẻ ....thuỳ hạnh phúc nhất luôn có nội yêu thương.
  cảm động lắm thuỳ ơi! thuỳ làm chăm nhớ nội nữa nè (Nội chăm mất cách đây 10 trước lúc chăm có gia đình, ngày xưa nội cũng hay mắng chăm "cha mày" giống lời mắng yêu của nội thuỳ bây giờ....)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một sự trùng hợp. thật sự là tui cũng không biết ngày 28/6 là ngày gì nữa. tự dưng đọc com bạn hiền tui théc méc, tui để ý mới biết. Cảm ơn chăm nhiều nghen !
   Bà của tụi mình, ai cũng thương con cháu hết Chăm hén !

   Xóa
 15. Chúc mừng Thùy có Nội tuyệt vời!Đúng là"Sinh con rồi mới sinh cha,sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông"Đã làm cha làm mẹ rồi mới hiểu được tấm lòng của người sinh thành nuôi dưỡng....Luôn an vui nhé bạn hiền!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mưa cũng tự trên trời mưa xuống mà. Hy vọng nữa con của tụi mình, tụi nó biết nghĩ cho tụi mình thì tốt biết mấy bạn hiền hén !
   Cuối tuần vui vẻ nha bạn tui !

   Xóa
 16. Cánh cửa mở ra để bước qua một thế giới khác và không ai là ngoại lệ có điều...sự tuần tự của cái chết cũng là một hạnh phúc cho sự chấp nhận từ mặc định...có một thiền sinh vào một ngày mới của năm ,đến chúc mừng một thiền sư cũng là thầy của mình và thiền sư đã chúc lại vị đệ tử của mình như sau - thầy chúc con được...ông bà chết, cha mẹ chết...nói đến đây vị học trò phát hoảng...trời ơi sao năm mới mà thầy lại chúc cho con những lời quái gỡ...vị thiền sư cười hồn hậu -đấy là ta chúc cho con được hạnh phúc rồi còn gì, có ai mà không phải chết nhưng ra đi trong tuần tự là lẽ thuận ,già rồi ai cũng phải chết, ông bà chết rồi cha mẹ chết rồi mới tới con chết,cháu chết ,vậy không phải ta chúc cho con và gia đình của con được trường thọ hay sao ...ha...ha..ha...vậy Tám thùy hãy hạnh phúc đi nhé...ha...ha...ha..!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc com bạn hiền ban đầu tui cũng théc méc y như người học trò ấy. đọc xong mới hiểu. Ừ, thì mọi việc thuận theo tự nhiên thui. Tui biết vậy, nhưng,...buồn thì vẫn cứ buồn bà thầy uiiiii

   Xóa
 17. Vì vậy, hãy trân trọng hơn những phút giây của hiện tại, e nhé. Một ngày nào đó, khi bà k còn trên đời này nữa, đừng để mình tiếc nuối vì những khoảng thời gian có thể, mà lại không thể làm gì cho bà.
  bà ngoại chị vừa mất mấy hôm...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em thành thật hcia buồn cùng chị. Mong chị vượt qua nỗi mất mát này. Đừng buồn nữa, mà tụi mình sống tốt cho người thân của mình được vui chị hén !

   Xóa
 18. Chúc bạn cuối tuần nhiều niềm vui và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn hiền thật nhiều. Bạn cũng vậy nha !

   Xóa
 19. Thường thì bà nội, bà ngoại bao giờ cũng thương cháu, còn cháu ít nhớ bà, nhưng khi bà mất đi ( 2 bà của LB mất rồi) thì ấn tượng về bà rất tốt đẹp...
  Bài này man mác buồn, gợi nhớ.
  LB sang thăm, chúc chiều ngọt ngào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh Lá Bàng ghé thăm. Mong anh cùng gia đình luôn bình an, hạnh phúc anh nhé.

   Xóa
 20. Ghé thăm cháu , đọc bài viết rất cảm động . Chúc cháu một ngày gia đình trọn vẹn , hạnh phúc .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cháu hồi sáng mới sang nhà chú, vừa nghe nhạc vừa đọc bài chú chia sẻ, thấy vui lây cùng chú nè.
   Chúc cô chú luôn mạnh khỏe, thật vui chú nhé !

   Xóa
 21. Bài viết cảm động quá Thuỳ à -

  Trả lờiXóa
 22. Khi nào về thăm nội cho anh theo với.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh nha, em rảnh lúc nào là em dzọt lúc đó, tới giờ em còn chưa biết có đi được không nữa anh ui ! hì hì

   Xóa
 23. Đọc bài về Nội của Chị, em lại nhớ Nội em, Chị may mắn còn Nội, em thì khi mới được sinh ra thì Ngoại em đã mất, lúc em học đại học năm nhất Nội cũng bỏ em mà đi theo Ngoại. Cảm giác được nắm bàn tay ấm áp của Nội chắc hạnh phúc lắm chị hén? Không phải cứ thể hiện ra bên ngoài hôn Nội, nói thương Nội thì mới gọi là thương, không nói gì cả nhưng thương Nội còn nhiều hơn những gì mình muốn nói có phải không Chị yêu. Chúc Nội luôn dồi dào sức khỏe, chúc chị yêu ngày mới vui vẻ và may mắn :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc com em, chị tin em là một cô gái nhỏ có tấm lòng thật tốt, chắc chắn, với suy nghĩ trong sáng, với tấm lòng chân thành, dù không thuộc hàng ...hót - gơ, nhưng, em sẽ có được một bạch mã hoàng tử như ý. Mong sao cô em này được thật nhiều hạnh phúc .
   À, khi nào chị đi công tác xuống Cần Thơ, chị hú em nhé. Còn em iu, khi nào có tin vui, như...đám cưới chẳng hạn, nhớ cho chị hay nghen ! Quà mừng cưới nhất định phải có rùi . Sao tự dưng chị thấy quý em, y như chị thấy ...quý bé Mai nhà chị trên này.
   chị nhất định sẽ xuống Cần thơ gặp em ở ngoài. Chị hứa đấy . hì hì

   Xóa
  2. hihi em cũng rất quý Chị, từ cái lần đầu tiên em lò mò sang nhà Chị, Chị hứa xuống Cần Thơ rồi đấy nhé, em chờ Chị đó hihi. Mai em lên Sài Gòn, nhưng chỉ được ngủ lại một đêm ở ký túc xá trường Đại Học KHXN và Nhân văn, chiều hôm sau là phải về rồi, nếu được ở lâu nhất định là phải xin được gặp Chị yêu rồi, tiếc thật.

   Xóa
  3. Mai chị về quê rùi, lỡ cơ hội hóng hớt với em rùi. có số rùi, nhoi tha hồ mà em hén. hì hì

   Xóa
 24. Trả lời
  1. Cảm ơn anh chị rất nhiều. Mong anh chị luôn vui khỏe, anh chị nhé !

   Xóa