Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Cảm giác yêu ?


    Mỗi chúng ta, dù lớn hay bé, dù tóc bạc hay xanh , đỏ, tím , vàng... Nói chung nếu còn sống, đều có cảm giác. Lỡ bỏng nước sôi, la oai oái. Lỡ đạp phải mìn ai bỏ quên, nhảy điệu Gangnam Style. Lỡ giận ai, bỏ cơm...sáng, tối ăn bù lại. Lỡ yêu ai, cũng đôi lần ...trót dại làm thơ... những điều đó, gọi chung là...cảm giác. Nếu không có cảm giác, con người thành gì nhỉ ? 

    Một trong những cái cảm giác mà ai cũng từng trải qua, có lẽ, cảm giác khi yêu là được mọi người ... bận bịu nhất. Chữ yêu nó rất lớn, rất rộng. Tôi không dám lạm bàn. Chỉ xin nói quan điểm của mình về một khía cạnh nhỏ thôi - tuy nhỏ mà ... có võ, luôn làm tim ta nhoi nhói : Yêu giữa hai người.

    Ngày tôi chừng mười tám đôi mươi, tôi có một mối tình đầu. Nói là mối tình nghe cho nó oai tí, chứ nói thật, chữ yêu tròn méo ra sao, bọn tôi ngày ấy đố dám viết. Tôi nhớ, Xuân Diệu có câu thơ như thế này : 
" Anh đi lững thững chẳng theo gần.
 Vô tâm nhưng giữa bài thơ diệu.
 Em với anh như một cặp vần ".  

Tôi và bạn ấy, y như thế đó. Cái nắm tay cũng chả dám, nhìn cũng không dám nhìn. Bình thường thì như quỷ sứ, thế mà khi có riêng hai người, bao nhiêu ngôn từ dắt nhau về trời hết, để lại hai thằng tôi ...cứng họng, chả dám nói gì ngoài những câu : " bài làm chưa ? ", " định thi trường gì ? ".... chỉ có nhiêu đó thôi mà...sướng muốn chết. Về nhà giắt chân lên trán, bao nhiêu thơ mẹ, thơ con...đẻ ào ào không cần biết lý do.

    Bẵng đi ít lâu, tôi ...vụt già hơn người ta vú khí đá. Và có lẽ già quá, nên không theo kịp thời đại. Tôi còn nhớ khoảng vào năm... 2003 - nhớ thế thôi chứ không biết phải không, cả Việt Nam rúng động bởi clip sex của  một cô diễn viên - MC thuộc hàng danh giá. Bồi ngay sau đó là của một em ca sĩ - diễn viên ...chưa kịp lớn. Choáng váng, hết hồn, rụng rời cả tay chân . Và cái giá phải trả cho sự nông nỗi đua đòi thì...quá lớn. Một người phải sang tận trời Tây mới nay ra kiếm được tấm chồng bởi trai Việt Nam không dám mon men lại gần, một người phải lặn mất tăm hơi vài năm chờ dư luận nguôi ngoai mới dám xuất đầu lộ diện

Đó là chuyện của... vài năm về trước. Còn giờ thì.... clip kiểu ấy... đầy. Cứ ra Huỳnh Thúc Kháng bao nhiêu mà chả có.  Mới chát chít trên mạng, chả biết hoàng tử thế nào mà công chúa đã vội... mang bầu. Mới quen nhau chưa được bao lâu, đã vội dẫn nhau...lên giường nghiên cứu. Hãi hùng hơn, cứ hễ iu là lôi cái máy quay - hay cùi bắp lắm cũng là cái điện thoại, rồi tha hồ uốn éo đủ kiểu. Đến cái ...tolet mấy bạn cũng chẳng tha. Các bạn ấy đúng là ... thiên tài. Một bộ phim cấp 3 thuộc hàng a-lê-hấp, cũng phải mất công sức của hàng khối người : đạo diễn, diễn viên, biên kịch, phục trang, âm thanh, ánh sáng... Còn các bạn, chuyện nhỏ, 15 phút + 1 máy ô - la, 30 giây sau, cả thế giới đều biết.  Mấy nhà sản xuất phim dở thiệt, sao không tìm các bạn ấy mà ...học hỏi, biết đâu tiết kiệm được khối kinh phí để dành...xây cầu đường ý nhỉ ?! 

Mà thôi, cái đó ít ra lúc đương hành sự, cũng chỉ có...2 người. May ra còn có chút...cảm giác. Có một chuyện mà tôi phục sát đất, ngẩn ngơ hoài . Hôm nọ tui lò dò lên mạng, suýt nữa thì té ghế vì một clip độc đáo. Một hot boy nổi loạn chở cô nàng đẹp trai, vi vu trên phố với tốc độ 60 km/giờ . Nàng ngồi trong lòng chàng. Thay vì e ấp như trong phim quý-sờ -tộc , nàng quay phắt người 180 độ, hôm môi chàng đắm đuối. Xe vẫn cứ chạy. ai thích chụp hình khoảnh khắc lãng ...xẹt này, mời. Công an hả ? Quên đi. Tôi dám chắc có chút cảm giác sướng sung nào khi hôn kiểu ấy, tôi chết liền. Bằng chứng là giờ này tôi vẫn còn sống nhăn răng đó thôi. Tôi tự hỏi nếu Sumaker có mặt ở Việt Nam, liệu anh ấy có dám chơi kiểu ấy hay không ? Hổng chừng ảnh bỏ nghề, giã từ đường đua vì...thấy mình thấp kém quá cũng nên.

Tôi biết sẽ có không ít người ném đá vào cái cổ lỗ sĩ của tôi. Nhưng ít ra, tôi còn thấy đau, vì tôi còn chút cảm giác. Tôi đau cho tôi thì ít, mà đau cho bạn, cho gia đình bạn thì nhiều. Đành rằng yêu là chuyện cá nhân của mỗi người, không ai có quyền xen vào. Nhưng có khi nào, bạn nhìn lại, tự hỏi lòng mình : bạn còn chút cảm giác nào chăng ? Cái duyên con gái đâu đáng đổ đống như thế hả bạn ? Cái bản lĩnh con trai đâu chỉ có thế thôi ?  Mỗi chúng ta, ai cũng là một viên kim cương chưa được mài dũa. Và mài kiểu gì để óng ánh, lấp lánh cho mọi người thèm khát, hay mài làm sao để cuối cùng cát bụi trở về cát bụi... tùy thuộc vào mỗi chúng ta. Không ai làm thay ta được.
Tôi không dám lên án bạn, vì tôi sợ ... chắc gì con cái tôi sau này có suy nghĩ giống tôi. Nhưng tôi thật sự mong, mong lắm, các bạn trẻ, khi làm một việc gì, cũng nên  hỏi chính bản thân mình : Ta có còn cảm giác hay không ?

Và tôi, vẫn cứ tin vào một tình yêu cổ tích : Có ngọt ngào cái nắm tay nhè nhẹ, có nụ hôn đằm thắm trên tóc, có nỗi nhớ giấu trong từng câu thơ, có sự quan tâm ân cần chia sẻ... 

Đó mới là cảm giác yêu thật sự đấy bạn ạ. 

Sau những gì ngồn ngộn vì...bội thực, chúng ta thường tìm chút nhẹ nhàng để yêu thương, phải không, bạn của tôi ? 40 nhận xét:

 1. Hay quá CKN à. Tui rất thích.
  "Và tôi, vẫn cứ tin vào một tình yêu cổ tích : Có ngọt ngào cái nắm tay nhè nhẹ, có nụ hôn đằm thắm trên tóc, có nỗi nhớ giấu trong từng câu thơ, có sự quan tâm ân cần chia sẻ...

  Đó mới là cảm giác yêu thật sự đấy bạn ạ.

  Sau những gì ngồn ngộn vì...bội thực, chúng ta thường tìm chút nhẹ nhàng để yêu thương"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao kêu tui là CKN? Tui vẫn thích ông : " Bà ui ! " hơn. Kêu lại coi. Kêu vậy quýnh chít liền giờ á.

   Xóa
 2. Tối ấm áp yêu thương Bạn nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Lão ghé qua. Lão cũng vậy nha.

   Xóa
 3. Cảm giác của bạn sao mà giống mình thế!
  Và giống bạn, Ngọc cũng vẫn cứ tin vào một tình yêu cổ tích!
  Năm mới, chúc cho chúng mình, và nhiều nhiều người bạn nữa..mãi còn giữ được cảm giác đó, niềm tin đó, Thúy nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy chắc tụi mình đồng trang lứa. chứ gặp mấy bạn trẻ, chắc hổng chừng mấy bạn ấy kêu mình...hâm nữa.

   Xóa
 4. Từ ngàn xưa cho đến ngày nay , chưa ai định nghĩa được chữ 'YÊU 'cho nên có một câu trong bài hát mà GHKG không nhớ tên
  như thế này ; biết làm sao định nghĩa được tình yêu ,
  Vì khi dã yêu thì cho rất nhiều......
  Chúc em luôn hạnh phúc và yêu đời .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xuân Diệu nhìn anh ổng khóc kìa. Em cũng muốn khóc theo.
   Cho nhiề, có khi nào ...đòi lại không anh nhỉ ?

   Xóa
 5. Tui khâm phục bạn hiền quá. Ba hôm 3 bài mà cí mô cũng hay, cũng nhiều ý niệm nhắn nhủ. Tui cũng như bạn hiền, vẫn tin vào tình yêu cổ tích. Hay chúng mình già rồi nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Già thiệt rùi mới hay hỏi tới hỏi lui. chứ trẻ làm gì, nghĩ gì, đâu cần phải hỏi bạn há !

   Xóa
  2. Đã đến mức ăn rùi nói chưa ăn chưa ta?
   Chẳng phải vẫn cứ tin vào một tình yêu cổ tích : Có ngọt ngào cái nắm tay nhè nhẹ, có nụ hôn đằm thắm trên tóc, có nỗi nhớ giấu trong từng câu thơ, có sự quan tâm ân cần chia sẻ...
   Khi tối nói mình già chớ chiều nay lại thấy trẻ lại rùi bạn hiền ui, hỏi tới hỏi lui vẫn thấy chúng mình còn trẻ chán. Hi hi...

   Xóa
 6. Bởi thế ,bạn mình khi yêu đâu thể hờ hững như các bạn trẻ bây giờ, chỉ nương vào hình thức mà bất chấp " nội dung " há bạn hiền !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Y như bạn nói, lo soi hình thức, ít mói nội dung, nên để cuối cùng, dắt ra tòa...ly dị.

   Xóa
 7. yêu là chít trong lòng một ít hí hí . quên đi! bây giờ người ta yêu là quên béng hết tất thảy, là cóc nhái chút đã hé hé. bởi thế ngày xưa yêu dấu. bây giờ nó chuyển sang "màu nho" hết rùi. miềng ơi

  Trả lờiXóa
 8. BLOG NÀY HIỀN NÈ! TIÊU ĐỀ LÀ "CÓ KHI NÀO" TỨC ĐỌC CHỆCH CỦA "CÁO KHI NO" LÀ HIỀN ĐÓ BÀ CON ƠI . NHƯNG NHÀO DÔ TUI CŨNG HỖNG DÁM CHẮC À NGHE

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình hiền thiệt mà, bạn hổng tin hả ?
   Đọc thẳng thui, bạn đọc chêch từa lưa cho tan nát tên mình hết rùi kìa. Đền đi !
   Yêu kiểu gì cũng được, cóc, nhái, ếch, chùm nho, hay cáo khi no đều ok hết. Miễn là đừng nửa mùa, mỗi thứ một ít, dễ bị ngộ độc thực phẩm lắm, bạn há !

   Xóa
  2. Thằng trời đánh nào bình loạn tùm lum rứa em

   Xóa
  3. giờ đọc lại mấy cái còm nì, mắc cười quá. hì hì

   Xóa
 9. Đã cho đi thì không bao giờ đòi lại , đã cho rồi cũng không bao giờ trông mong người ta đáp lễ .Quan trọng là cách của người cho và người nhận nghĩ gì về nó .
  Lại cũng chữ YÊU .Lời của mọt bài hát xưa ;
  Khi đã yêu thì mơ mộng nhiều ..
  Mơ ngày mai pháo nhuộm dường vui...
  Mơ vành môi tô thắm hương đời...........
  Chúc em buôn may bán đắt nhé .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em không có nghĩ nhiều giống anh. Em chỉ cần câu " buôn may bán đắt " là mừng gần chít rùi.Cảm ơn anh ghé qua nhé.

   Xóa
 10. Hay quá đi thôi...một ngày vui né!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiếm được Anh Phong Sương chưa ? mình thấy anh í lôi ả CIA tới đòi bắt bạn hiền kìa.

   Xóa
 11. "Và tôi, vẫn cứ tin vào một tình yêu cổ tích: Có ngọt ngào cái nắm tay nhè nhẹ, có nụ hôn đằm thắm trên tóc, có nỗi nhớ giấu trong từng câu thơ, có sự quan tâm ân cần chia sẻ... ": tình yêu này rất hiện đại: thế giới tự nhiên không bao giờ lạc hậu.
  Mình rất thích phong cách viết của bạn vì chân lý nằm ở thực tại, chúc năm mới vui, khỏe và an bình, thân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra, cách viết mình còn ngô nghê lắm. tuy nhiên, được bạn động viên, thì sướng vô cùng, cười toe toét.
   Cảm ơn bạn - người cần mẫn gom lá bàng để đốt mãi chẳng thành tro. Cảm ơn bạn rất nhiều.

   Xóa
 12. Bài viết rất hay bạn ạ. Mình rất tâm đắc !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã động viên. Mong bạn thật nhiều thành công trong năm mới.

   Xóa
 13. Hỏng biết nói gì .Vừa đọc vừa cười cười ,lâu lâu gảy ̣đầu cho chí rớt chơi ,hì hì
  Bài viết đọc hấp dẫn thiệt ,bravo .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tới giờ nhoi rùi chứ gì ? Bà ở dơ quá Tà ui ! Ủa ! Xí ! Đầu trọc rùi chí nó núp ở đâu bà hén ?!

   Xóa
 14. mấy vần thơ bà viết bên nhà tui hay thiệt bà ơi. cũng mềm lòng khi đọc đó bà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lòng ông mềm sẳn rùi, đừng đổ thừa thơ tui nha.

   Xóa
 15. Hy vọng tất cả những bạn trẻ "thời đại" sống gấp ,sống thử ngày nay được 1 lần chợt nhìn lại những lời tâm sự chân tình của bạn hiền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng không biết là xui hay hên cho mình. Biết đâu đọc xong, mấy bạn ấy cho mình ôm nguyên rổ đá cũng nên !

   Xóa
 16. Mới hay vật đổi sao dời
  Mới hay mình đã là người hôm qua
  Mới hay người ít nhiều ma
  Mới hay có phải về già...còn chi?

  Ngòi bút của bác vô cùng bén Dám chắc bác đã từng vang bóng một thời xiên chả lột tả khối cái sự đời chỉ tiếc chưa được cái hân hạnh được biết Danh tánh của Bác. Chuyên môn của Bác cao lắm...Bru rất cảm phục ạh.

  Trả lờiXóa
 17. Nói thiệt là em còn nhỏ, chưa đến nỗi được gọi là Bác - dù là bác kiểu gì cũng không dám nhận. Còn viết chủ yếu là nói suy nghĩ của mình thôi, chứ chả có thi thố gì với ai hết.
  Chuyên môn vụ gì anh ? Ở nhà, ai cũng nói em chỉ có ăn là giỏi thôi.

  Trả lờiXóa
 18. lu rồi k vào blog, nay mới "về nhà" ghé qua thăm bạn nè! mình vào nhà bạn lục lọi, thấy nhiều bài mới quá, đi lang thang tới đây, k biết là..gian nào nhà bạn, khuya rồi nên "dừng chân" chúc bạn ngủ ngon nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ tui mới thấy cái còm nì của bà. Nhớ lúc mới quen gọi bạn nghe hiền ghê bà hén. hì hì

   Xóa
 19. Tui di cöng tac´ xa , höm nay dia`ghe´tham ba`, nhieu`chu' de`thät tuyet ! cam' on ba`

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vui vì ông đã về. Mừ bài nì viết cách đây hơn 1 năm rùi á. Lâu rùi.
   Khi nào ông lại đi công tác xa nữa dzạ ?

   Xóa
 20. Bài viết rất hay!
  Lâu lắm rồi mình mới ghé bạn " Võ Dần Thủy" !!Hihi
  Chúc bạn luôn vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Võ Đan Thùy . Đổi tên mình, mình khóc á.
   Lâu quá không gặp. Khỏe không nè ? Lâu lâu nhớ ghé tạt qua nghía xíu là mình dzui roài. Cảm ơn bạn hiền nha.

   Xóa