Thứ Ba, 1 tháng 1, 2013

Kim cương - không dành cho dân ... cùi bắp.


    Là con gái, ai cũng mơ có một...chiếc nhẫn kim cương to cỡ... cái viên bi bắn chơi của lũ trẻ. Tui cũng không ngoại lệ. Dù từ nhỏ tới lớn, chưa từng sờ mó  ra sao, chỉ đôi lúc ngẩn ngơ nhìn nó qua...trang mạng. Chỉ có vậy mà tui tha hồ tưởng tượng mình tạo dáng công nghiệp đủ kiểu với cái sắc lấp la lấp lánh .... Chao ôi ! chỉ có thế mà tui ghiền.Ghiền mà không biết mình ghiền cái gì mới ghê chứ ! 
Nói thật, ai cười tui, tui chịu. Nhưng vì là dân miền Tây gốc, nên tui rất thích...đeo vàng. Mà phải là vàng nữ trang 18 - 24K cơ. Chứ thứ vàng trắng nhìn Tây quá, mấy người sến sến như tui ít có chuộng. Hồi đó tui ra đường mà nhiều khi thấy mình cứ óng a óng ánh. Màu vàng mê hoặc của kim loại dưới ánh mặt trời hay qua ánh đèn ...cao thế, nó chao ôi... quyến rũ. Mình có tiền mà, phải đeo cho nhiều vào người ta mới biết mình có tiền. Chứ mua hàng trăm cây rồi cất vào két, nhịn ăn ăn nhịn mặc cho...trộm nó rinh mất thế có phí  không kia chứ ! Mà kỳ lắm bà con, cứ hễ đeo vàng vào là chụp hình tự dưng...bị đứng phim hoài hà. Hổng hiểu sao mà mấy bác phó nháy cứ bảo tui phải ngẩng cổ lên- cao hết mức có thể, rồi bàn tay mười ngón phải xòe ra cho bằng hết. Hình như mấy bác ấy sợ mọi người ...đếm hổng đủ ngón tay tui hay sao ấy. Mà phải chi cổ tui cao ba ngấn, tay tui búp măng thì nhìn còn ham hố tí. Đằng này, má tui cứ hay nói tui giống...vịt cổ lùn, đo từ đầu tới chân hổng biết được 1,5m không . Nên mỗi lần chụp hình xong,tui đau khổ lắm. Ra đường mà mặt cứ ngước lên trời ngắm máy bay, tay cứ xòe ra như múa quạt - do bị đau gần chít. Vậy mà dân chúng hổng có hiểu cho nỗi khổ của tui, cứ bảo tui ...chảnh, trọc phú học làm sang. Có bao nhiêu mỹ từ gây đau đầu, họ quăng cho tui ôm hết. Thôi kệ, đời mà, ganh ghét , ghen tỵ cũng là lẽ thường. Tui hơn họ, họ mới ganh. Chứ thử hỏi bà con có ai rảnh rỗi sanh nông nỗi đi so đo tính toán với ông ...hành khất đại hiệp nào không ?
Nếu không có mấy vụ cướp chặt tay liên khúc hơn mấy tháng qua, chắc giờ này tui cũng...nhập viện, không vì cướp chặt tay thì cũng vì... gãy cổ vì đeo vàng nhiều quá. Tiền bạc không thiếu, chỉ thiếu mỗi Jang Dong Gun chưa sắm về được mà chết thì...phí quá. Nên thôi, đành ngậm ngùi lột vàng cất hết, lâu lâu nhớ nó moi ra ngắm nghía, sờ mó chút cho đỡ buồn. Noel người ta chở nhau đi dạo, đi bát phố bằng cái A-lệt-bệt, tui ở nhà....ôm vàng ngủ cũng thấy vui.Từ giã sắc vàng  óng ánh, tui lơn tơn ra Duy Khánh Pro sắm... kim cương nhân tạo. Nói thiệt là như vầy, định sắm viên kim cương nào to cỡ... bàn tay, đeo vô chân rồi xòe chân ra chụp hình, post lên mạng cho dân chúng thèm mà...ném đá chơi . Vậy mà người bán bảo mấy viên tự nhiên to nhất anh Đàm rinh mất rồi, giờ chỉ có nhân tạo thôi. Mà dạo này cái gì nhân tạo cũng đang là mốt. Hổng tin bà con cứ lên mạng mà xem. Những cô thiếu nữ xinh xinh, cô nào cũng mắt to kiểu Baby Girl - nhờ vào kính giãn tròng, mũi thanh tú theo đúng chuẩn Hàn Quốc - dù đôi khi bác sĩ lỡ lầm để thành...Hàn Gió Đá. Còn ngực í hả, muốn mặc áo size nào thì có ngay size ấy sau 30 phút. Hèn gì dạo này tui thấy đàn ông ra đường hay đeo kính . Hiểu rồi nhé !
Thế nên, tui tậu ngay cho mình một quả kim cương 4D đúng chuẩn...hết hồn. Bạn bè mắt tròn mắt dẹt vì sự...bỗng dưng giàu có của tui. Bỏ ra có non mươi triệu mà làm cho dân chúng ngẩn ngơ, tội gì mà không làm?! Tui thấy tui phục mình quá đi.Cách đây hơn một tuần, má mi tui kêu tui lại, rồi moi từ trong cái rương đồ Cổ Thị Lổ Sỉ ra một chiếc nhẫn be bé, trăng trắng. Má mi bảo tui giữ làm kỷ niệm, vì má hổng có gì cho tui hết. Tui cầm nhẫn trên tay, cười toe toét hớn hở một cách...nhân tạo cho má vui, rồi sau đó lủi về phòng. Tui nghía chiếc nhẫn, lấy kính lúp ra soi, coi nó có gì đặc biệt hông mà má cất kỹ dữ vậy. Ngó hoài, chả hiểu vì sao. Kiểu nhẫn này, ra ngoài chợ muốn gom bao nhiêu chả có. Thế là tui nhét đại nó vào đâu mà...tui không thể nhớ. Tui cất kỹ lắm à nghen.
Mà bà con ui, hổng biết có bà mẹ nào vô tâm không, chứ má tui thì...để ý hết chỗ nói. Cứ mỗi lần gặp tui là má kêu tui xòe tay, xòe chân ra cho má coi. Mấy hôm đầu má không nói gì. Hôm qua, má hỏi tui : " Ủa, nhẫn má cho sao hổng thấy con đeo ? ". Tui cười chúm chúm :" Con cất kỹ, để làm kỷ niệm, đeo sợ mòn má ui !".
Má hớn hở ra mặt: " Ừ! Cất kỹ nghen. Coi nó vậy chứ bằng cả một gia tài đó. Vài trăm triệu chứ chẳng chơi à nghen !". Trời ! Tui nghe xong mà mặt thộn ra. Trời mẹ ui ! Sao má không nói sớm? 
Tui cuống cuồng về phòng lục tung hết cả lên... Còn hơn bãi chiến trường. Vẫn không thấy bóng dáng nó đâu. Có khi nào nó giận tui rồi trốn đi qua Mỹ tị nạn không trời ? Mọi ngóc ngách, từ gầm giường đến xó xỉnh nhất trong cái đầu local của tui, tui soi cho bằng hết mà cũng hổng thấy. Mới có vài tiếng chỏng mông tìm kiếm mà tui phờ phạc, đầu tóc xơ xác. Rồi tui giận má quá. Phải chi má nói ngay từ đầu đó là kim cương đi, thì dẫn có bị chém gãy tay tui cũng cho nó tòng teng chễm chệ. Còn đằng này... Thế mới nói, với dân cùi bắp như tui, cái gì cũng phải rõ ràng, chứ lập lờ như thế, tui đố dám hiểu. 


Chiều tui bỏ ăn, nằm ôm gối tiếc ngẩn ngơ. Má đúng là đại lý Prudential chính hiệu. Hình như má  hiểu cái nỗi lòng ...thòng của tui. Mặc cho tui đang  sụt sùi nức nở, má chỉ cầm tay tui, nhè nhẹ đeo chiếc nhẫn vào. Tôi khẽ liếc qua, bỗng ngồi phắt dậy như có điện cao thế xẹt qua người : " Ủa ! Sao má  thấy ?"
" Má là má con mà, sao má hổng hiểu con má được". Rồi má lặng lẽ đi xuống nhà.
Tôi ngồi dậy, giơ chiếc nhẫn lên nghía. Giờ thì tui thấy nó cực kỳ...lộng lẫy. Bởi vậy má thường hay nói tui đừng xem mặt mà bắt hình dong, tui hổng có tin . Giờ thì tui hiểu rồi. Đâu phải cứ hào nhoáng mới là ...kim cương chính hiệu đâu hén !
Ừ ! Mà muốn biết kim cương thật hay giả , máy soi mới xong. Chứ phàm phu tục tử như tui....nhìn bằng mắt thường...biết chết liền.
Và tui chắc chắn một điều, kim cương không dành cho ... dân cùi bắp.
P/s: Mấy cái hình này tui chụp bông vườn nhà tui buồn buồn nó trổ. Nên dù chả phải ảnh kim cương, tui cũng up lên chơi đó mà.


30 nhận xét:

 1. Năm mới tem và chúc bà mọi điều luôn tốt đẹp. Tìm được vàng và tìm được cả kim cương. hì hì...
  rùi trong lúc nào đó rảnh thì nhớ nói "Trúc Nhân- anh yêu em"...
  ặc ặc..
  tui đi ăn mỳ tôm đã

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ăn mỳ không mà một lúc ông chơi 5-6 bài thơ tui đọc hổng kịp. Ông mà ăn cao lương mỹ vị gì chắc tui... nghỉ đọc vì đuối luôn quá.
   tui chỉ nói Trúc Nhân - tôi yêu em có một lần này thui nha. chứ rãnh rỗi sinh nông nỗi, tui thường la : Jang Dong Gun - anh ở đâu ?
   Hì hì hì.
   tui đi nấu nước pha mì cho ông nghen !

   Xóa
 2. Hoa thật là đẹp ! bạn và ông xã trồng đầy vườn nhà ...mình thấy có osaka nữa ....luôn vui bạn hiền nhá !

  Trả lờiXóa
 3. Sân nhà mình nhỏ, không có rộng như sân nhà bạn hiền, nên mình trồng chen chúc lắm. Không có thú vui nào mình thích bằng sáng sáng một ly cà phê, mình ôm ra ghế trước sân, ngồi ngắm bông ngắm hoa. Thích lắm bạn ạ.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi ngày tui lại thích bạn hiền hơn. Jang Dong Gun mà đòi sắm thì chít thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình đòi thui, chứ có sắm được đâu? Đòi cho đỡ ghiền mà.
   Viết khoe của chơi thui, chứ chả có của nào ngoài ...của nợ thui , bạn hiền uiiiiiiii

   Xóa
 5. viết hay .dí dỏm lạ ..chúc mừng năm mới vui đủ thứ ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bata không cần chúc đủ thứ. Chỉ cần một thứ thôi : Bata ghé nhà là mình vui lắm rồi.
   Cảm ơn sự quan tâm của bạn nhé.

   Xóa
 6. Trả lời
  1. Hèn gì, mình ngủ ngon quá không hay bạn tới. Sáng ra mới thấy. mình vừa ở nhà bạn về, đọc bài Đánh Ghen. Thú vị lắm. mình hì hà hì hục viết comment dài gần cây số. chả hiểu sao mạng nó quay vòng vòng rùi...mất tiêu. Hổng biết nó có cho com của mình hiện hình không nữa.

   Xóa
 7. Hi hi..nhẫn cim cương nó giống mí hàng mĩ kí bán ngoài đường lắm..há há..ròm qua thì hổng có biết đâu. phẩy người sành mới thấy được. Nếu không thì phải soi bằng máy như bạn nói đó.Cách đây ba năm tớ cũng sắm cho xã một cái nhưng nhỏ thôi 4,5. nhân ngày SN. mụ í sướng dẫy lên ôm tớ cấu véo mấy tiếng dồng hồ không buông, làm tớ sưng vù hết cạ mặt mũi..há há..
  Sướng nhá, được mẹ tặng cho nhẫn cim cương thế còn gì nữa. Nhất bạn tôi rồi...Mà đeo nhẫn cim cương mawy mắn lắm đó bạn ạ..
  Năm mới tớ qua chúc bạn vui vẻ nhé...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hì hì hì... được bé vợ xum xoe thế thì người sướng nhất là anh Cocuca rùi. Đưa có chiếc nhẫn 4,5 li mất có 3 giây, mà được vợ iu nhoi cả mấy tiếng đồng hồ, mình thấy bạn nên ...mua hoài đi, cho vợ nhoi dài dài . coi ai đuối biết liền hén !
   Nói chơi cho bị chửi chút thui, chứ mong rằng sang năm mới, tụi mình ai cũng vui vẻ, bình an, làm ăn phát tài mua nhẫn kim cương đeo chơi bạn há !

   Xóa
 8. Càng lúc chị càng thích đọc những bài viết của em. Ngẫm nghĩ và chiêm nghiệm. Lâu không thích đọc blog của ai, giờ lại thích đọc :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe chị nói mà mũi em to như...trái banh á. Sướng thiệt.

   Xóa
 9. hÔM NAY NẮNG ĐẸP BÁC QUA CHƠI THĂM CHÁU ĐÂY KHÔNG NGỜ SỮ NGỘ NGHỈNH ĐẾN MỨC KẾT HỢP TRONG NHÀ RA NGOÀI NGÕ
  TƯỜNG TẬN NHƯ VẬY ĐÚNG LÀ ĐẦU ÓC TƯỞNG TƯỢNG KHÁ TỐT .
  À cháu ơi cháu thanh đi đâu mà cữa nhà vắng vẻ thế nhỉ .nhiều ngày rồi ko biết ốm ra sao mà tết nhất chả thấy mô .thôi bác thăm cháu để ra sân bay chỉ có chuyế bay cuối cúng trong ngày nữa thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thanh mấy bữa giờ bận trực cửa hàng ngày Lễ Bác ạ, cháu cũng lo, nhưng vì bữa Thanh nói trước rồi nên cháu nghĩ chắc không có gì đâu Bác.
   Ủa, Bác đi đâu mà ra sân bay ? Bữa cháu nghe Bác nói Bác tảo mộ, xong chưa hả Bác ?

   Xóa
 10. Xin chào em , em có những giò lan đẹp tuyệt vời .
  Chúc em năm mới vạn sự như ý .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lan em trồng chơi thui, sao bằng lan anh chăm chứ.
   Nhưng phải công nhận là bông mình trồng mà nó trổ thích hơn là ra chợ mua sắm về anh há.
   À, em hay mua bông ở đường gì mà cầu... hình như là Tham Lương đi qua đó. Bán bông nhiều lắm. em quên mất tên đường rồi.

   Xóa
 11. Nếu em chưa qua cầu là đường Phan Huy Ích , qua cầu là đường Nguyễn Văn Quá , tất cả từ em lên dêu rẽ trái hết .
  Chúc em năm mới phát tài phát lộc nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. à, Phan huy Ích, em nhớ nó nằm bên tay phải mà !

   Xóa
 12. Anh chỉ em mà lại chỉ từ nhà anh lên , dúng là điên mà còn không chịu điên .
  Chúc em ngày mới mọi sự như ý ,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bình thương mà anh, ai cũng có lúc lộn vậy mà.
   Cảm ơn anh ghé qua nhà em nhé.

   Xóa
 13. Tui đọc bài ni mấy lượt òy ,lượn qua lượn lại coi chổ nào thầng con bà hay chơi bắn bi ,khà khà khà
  Mấy giò Lan đẹp quá hén bà .Bửa nào bà bắt ghế ngồi nhâm nhi cà phê sân vườn hú tui ké với .Tui toàn mua bông về rồi chăm sóc ,nó mọc nhánh ra hoa trở lại là tui mừng hú .Mà bông chỉ có một loại thôi hà .Nhìn bông nhà bà mà mê quá luôn .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy chậu rẻ tiền thì bông cứ ra ầm ầm, còn có chậu đắt thì,,, nửa năm nó mới ra bông được lần. tui khoái lòe loẹt, nên cứ phải tùm lum, từa lưa tui mới chịu. Sến vậy á.

   Xóa
 14. Đọc một lọat các entry của bạn thật hay thật đa dạng và nội dung thì rất phong phú . Cám ơn bạn đã cho người đọc những bài viết hết sức thú vị . Không có gì để nói thêm ngòai chữ "THẬT HAY"
  Chúc bạn chiều vui vẽ nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. À , tại mình hơi nhiều chuyện chút vậy mà, bạn đọc mà không ném đá là mình mừng lém lém lun rùi. Cảm ơn bạn ghé qua nhà nhé.

   Xóa
 15. Tui chi' nhin` thäy´hoa nha` ba`dep wa´thui !!! Cui`hay bap´thi` giöng´ nhau het´ thöi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cùi bắp là cách nói chỉ những người ngu ngu ngơ ngơ như tui vậy đó.
   Ừ, nhà tui chỉ có mỗi mấy cây hoa là đẹp - niềm iu thích của tui á.

   Xóa