Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2012

Ngày mai Ông đi rồi ! Lòng tui vui quá trời ....


    Còn vài  ngày nữa là tiễn Ông 2012 lên đường làm nghĩa vụ quân sự, tôi thật sự mừng muốn khóc. 

      Bà con có biết tại sao không ? Vì suốt một năm qua, Ông làm cho tôi lên bờ xuống ruộng bởi cái cảm xúc dạt dào không giới hạn , bất chấp nắng mưa của Ổng.  Đôi lúc làm tôi suýt chết vì tiếp chiêu không kịp với Ổng.

Tôi còn nhớ, cũng vào giờ này năm ngoái, tôi  mừng hết lớn sau khi gã được nàng Mẹo lấy chồng - bởi người nói " chó tới nhà thì sang, mèo ngang nhà thì khổ ". Tôi tí tửng đón Ông Thìn này - Ông Thìn sáu mươi năm mới có một lần với bao hy vọng ngập tràn để rồi  thất vọng ... ngập mặt. Ngay từ đầu năm, Ổng vùi dập tôi tơi bời bởi cơn lũ khủng hoảng kinh tế triền miên của Ổng - tôi muốn kêu Gã dễ sợ mà sợ Ổng linh thiêng nên đành ngậm bồ hòn kêu ... Ổng vậy. Tôi ế gì mà ế chỏng ế chơ. Ôm có ba bốn cái thùng bán dạo dọc dường từ Khu Sài Gòn bọc qua Chợ Lớn, lếch lếch xuống tận Đức Hòa - Đức Huệ, tôi đi mòn cả đôi dép Lào cổ quý giá mà ... bà Cố để lại cho tôi vẫn không bán được cái nào. Có hôm đói quá, ngồi bệt xuống ven đường, lấy cái tự ái , sỉ diện lót đít ngồi luôn, chả còn thiết tha gì đến mặt mũi để đâu nữa, tôi ôm cây đàn không dây mà  người iu già gởi từ Hà Nội vào cho tôi, gãy lên những khúc bi ai không thành tiếng. Vậy đó, có ai nghe đâu, mà nếu lỡ dại có nghe, cũng chả dám đứng lại vì sợ... tốn dăm bạc lẻ cho kẻ chưa sứt mẻ gì mà đã vội nhào ra đường gào thét . Người mua có khổ tâm của người mua, nhao nhao  : " Trời ui ! Giá gì mà lương theo không kịp ? " thì được mọi người ồ lên, vỗ tay rần rần ủng hộ dù sau đó thì ...lương vẫn vậy, à, xí quên, có tăng nhỏ giọt giọt như nước máy mùa cao điểm. Còn kẻ bán như tôi, phải nói là bán sức lao động chân chính như tôi, rao hàng để mỏ cong cớn, môi nứt nẻ... cuối cùng cũng chỉ tổ khát nước chứ chả được gì. Hàng chất đầy kho, ai lỡ bán mắm thì ăn mắm cho đỡ đói, bán thịt ăn thịt. Mà trời ơi ! Bán gì tôi không bán lại đi bán thùng. Không lẽ ngồi cạp cạp thùng ăn chơi vậy sao ?! 

    Giữa năm thì  có bao nhiêu thiên tai Ổng chơi cho bằng hết. Mở ti vi lên. từ Nam chí Bắc toàn cảnh đau lòng, đứt từng khúc ruột. Ngó sang mấy nước láng giềng, tình hình cũng không sáng sủa gì hơn , thậm chí là còn góp thêm phần bi đát.
Thương người như thể thương thân, thấy cảnh ấy mà lòng tôi tan nát. Rồi lại thấy mình may mắn quá. Dù sao cũng còn có cái thùng mà cạp, chứ như bao người, màn trời chiếu đất, muốn cạp chỉ có nước... tự cạp tay mình mà thôi. Mưa cũng tự trên trời mưa xuống. Tôi ngẩng đầu nhìn Ông đắm đuối, không biết Ông thức hay ngủ mà gây nên đại họa này. Ngày xưa, tôn Đại Thánh buồn buồn đá chơi cái lò luyện linh đan, mà bao dân đen phải chết khát, sống dở chết dở. Có khi nào, Ông Thìn ổng cũng giả vờ...buồn buồn chơi như vậy không ?!

     Vừa thiên tai, vừa khó khăn triền miên, con người lại sinh ra tham đến đáng sợ. Cứ hễ có loạn lạc, là có hôi của. Ngày xưa người ta chỉ giành nhau miếng ăn, hay cùng lắm nhào đại vào nhà ai đó  cướp vài cái...đỉnh đồng về...ngâm rượu. Còn giờ thì lòng tham bao la hơn, họ ôm cả cái biển về nấu món...cháo lưỡi bò. Tôi dù đói, nhưng vì trót sinh ra ở mảnh đất hình chữ S này, nên cũng ráng nuốt nước bọt, không dám mon men lại gần liếm chút cháo vì sợ ... bị ngộ độc . Không ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời. Của mình tự làm ra còn không giữ được thì kể gì đến ba cái đồ hôi của giành giật của người ? Khó nuốt lắm bà con ơi !

      Giờ đây, những ngày cuối cùng Ổng còn đang tại vị, tôi thật sự không dám hó hé nửa lời. Sợ lỡ có lời nào dại dột, Ổng giật dây hụi tôi nuôi từ đầu năm tới giờ chỉ còn chờ ngày hốt thì chết nữa. Ai bảo Nhâm Thìn thì sướng rồi ùn ùn ráp nhau sinh Quý Tử để rồi toàn thấy Thị Mầu, Thị Mẹt ? Tôi thì thấy, năm nào cũng Tan Thị Nát , vì hình như tôi vẫn còn nằm trong đại hạn mười năm chưa hết. Nghe đồn tui phải bò qua bên kia dốc cuộc đời thì mới hết khổ. Mà giờ tôi còn đứng ở lưng chừng dốc, không biết tuột lúc nào. Thôi thì đành quơ quào, bám đại nhành cây ngọn cỏ nào để mà tồn tại. 

Bởi vậy, dù nằm co ro giữa cái lạnh run người, giữa cái đói đang bào từng sớ ruột, tôi vẫn cứ nuôi cho mình một hy vọng. Trong giấc mơ tôi, thấp thoáng một ... tô mỳ đang bốc khói.

Và tôi rên rỉ hát. Hát dở mà vẫn cứ hát như thường .
" Ngày mai Ổng đi rồi ! Lòng tui vui quá trời !!!!!!!!!!! "


38 nhận xét:

 1. Tem cho ông Già sớm lên đường kaka

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rồi, Ổng ôm tem của bạn rùi, chỉ chờ bạn mi gió cái là Ổng thăng liền hà !

   Xóa
 2. hic.dân cơ cực vì ông 2012. nhưng trong cơ cực lại thấy mình thiệt hạnh fúc vì thấy mình vẫn còn may mắn có cái thùng để cạp,có cái đàn ko dây để kiếm cơm.cười mà rơi nước mắt vào lòng.
  thui.ăn tô mỳ đi nhen.ấm lòng no bụng lắm đó bà con. thời gian hổng chờ người vì sắp sang 2013. mà ăn từ từ ko bị... ặc đó
  hát đi cho đời vui,tình tươi...lòng tôi vui quá trời...ố ô...ố ồ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui giờ chỉ có tô mỳ trong mơ để ăn thui đó. Ông đừng có đứng sớ rớ rùi lén lén chôm tô mỳ tui chạy là chít với à nghen !

   Xóa
 3. Bài viết rất là hay ! Rất là hay !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn nha. Nhờ qua đây mình mới biết bạn là ...chuẩn men, chứ hồi ở Yahoo mình cứ tưởng bạn là... tiểu thư con gái nhà ai không hà ! hì hì

   Xóa
 4. tui nè ,ngày 10 tháng 1 năm ông dragon nè .lên phi cơ ngày ông long ,cất cánh giờ ông thìn ,tưởng cuộc đợi sẽ vui vẻ ngập tràn niềm vui ,vậy mà giờ te tua toe toét tàn tệ nè,người ko ra người nữa ,vùi dập hết sức à ,híc thôi ổng đi chúc ổng may mắn hẹn ổng 12 năm sau nha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn là biết bạn rùi. Nhắc Thìn có Thìn liền, mà sau tui nhắc tiền, vàng, đô-la, kim cương... cả ngày mà chẳng thấy hơi hám đâu cả.
   Sao mà ra nông nỗi " người không ra người " vậy bạn hiền ? hôm bữa tui kêu bạn làm thần tiên tỷ tỷ, bạn hổng chịu làm chi ?

   Xóa
 5. Bà con thật là cứ nôn nóng quá đi ,không khéo lại hư bột hư đường rồi vạ lây tới tui,cái ô.012 thì bái biệt chứ cái ông đờ ra gong thì chưa....có nói gì thì cũng nho nhỏ vừa đủ nghe,chứ quan nhớn còn tại " ghế " là còn ra tay được ....chít cả lũ đấyyyy !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì mình nói nhỏ nhỏ nè. mình l1n lén chui vô cái chòi vịt của mình, mình nhoi, chứ đâu có dám lên đài Phát Thanh Hà nội mà la làng đâu ?!
   Suỵt ! nói nhỏ thui nghe, kẻo Ổng nghe đó !
   Cho mình mượn cái ...mi-cờ-rô đi Phúc Như !

   Xóa
 6. " Ngày mai Ổng đi rồi ! Lòng tui vui quá trời !!!!!!!!!!! "
  ..hát to lên em ,anh đánh đàn cho,anh cũng muốn tiễn ổng từ hồi giữa năm đó." Ngày mai Ổng đi rồi ! Lòng tui vui quá trời !!!!!!!!!!! "

  Trả lờiXóa
 7. Tô mỳ còn hổng có mà ăn, phải mơ gần chít mà Ca kêu em hát to lên, hơi hám đâu mà hát hả trời ? Thều thào vài câu coi có ai động chút cái lòng...thòng thui vậy mà !
  hì hì hì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. He he anh cũng hết hơi rùi nè ,hông biết hậu quả về các quyết định tài chính của năm này kéo dài đến bao giờ,anh đang như con cá nằm trên cạn rùi ,em có nghề gì không cho anh theo với!

   Xóa
  2. Đó, em ôm đàn không dây mang theo cái thau ra ngã tư ngồi, Ca coi có theo được không thì theo . À, mà em thấy Ca đeo kính đen thì nhớ mang theo ...cái mai rùa để kiếm ăn nhé. Nghề này chưa bao giờ lỗi mốt. Hợp với dáng Ca nữa. Em tính vậy Ca coi được hông há ?!

   Xóa
  3. Cho tui theo với bạn hiền ui

   Xóa
  4. Tính cạnh tranh nghề nghiệp với tui hả bạn hiền ? Thui, hùn vốn nha ! Tui có đàn, bạn ôm thau hén ?!
   hì hì hì

   Xóa
  5. Coi ra sang năm mới tụi mình phát tài cũng nên

   Xóa
 8. không ngờ chị viết hay đến vậy. lão cóc xin bái sư chị nhé. dí dỏm mà đượm triết lý nhân sinh ..hay hay yêu những câu văn này quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui, anh nói thế em ngại chít. chỉ dám viết cho bà con đọc cười chơi thôi. Còn phải theo mấy anh chị học dài dài mà.

   Xóa
 9. Chào nhà triêt gia Bài viết hay lắm nhưng mà năm nào cũng như năm nào thôi cháu ơi .Cả năm kiến nhà bác kéo lũ kéo đàn lên tận thiên đình :
  hỏi ông đại vũ đi đâu vắng
  nỡ để kién đen đắm nỗ ôi
  Thiên đình ởm ờ cho qua chuyện
  Nói mãi thành cố tật mất rồi Thôi thf đàn ca xướnghát cho dan tình nghe mà quên đói quên rét thôi cháu ạ .à nếu có bác đi nữa thì chắc thu nhập cao đấy.Một già một trẽ ai mà chẵng thương. Thế cháu có sợ rắn ko đấy ..Sợ gìcho nó một cú song phi là ổnthôi à.NGỰA CHỈ SỢ GA THÔI CHÁU Ạ . nè bác cho chú đ/c này cháu qua xe thử nhé http://blog.yahoo.com/_7AB3OFALOJWYDZSXYG4UBBBS7A/articles/page/1

  Nơi này như nhà củ xa lắc xa lơ cả bác lắm.mọi cái snh hoạt vào ra thăm hỏi nư xưa ko phảinhư ở đây đâu .bác hải chịu khó đi về chokhỏe người uôn Bác dợi cháu đấy.Chúc cháu sang nưam mới an vu mọi bề mà ũng đừng đi át rông nữa cógì qua bác nuôi. Có cơm am cơm có cháo ăn cháo cháu ạ


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cháu đang đi chơi lễ, lâu lâu mới lên mạng chút. Mấy bữa giờ con cháu bác về đông vui chứ?
   Bác ơi, cháu biết nhà bác rồi, hình như là ngày nào cháu cũng qua, có điều đọc xong cháu về. Chứ sao mà không qua bác được. Bác có dọn đi đâu cháu cũng nhờ bạn bè chỉ tới thăm bác mà.
   Chúc bác sống vui, sống khỏe cùng con cháu, bác nhé !

   Xóa
 10. Thôi, chia tay với cái năm... tận thế này thì cũng đáng lắm, chà có gì lưu luyến...
  Hy vọng năm 2013 nhiều hay mới hơn VDT nhỉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng hy vọng coi sang năm tình hình có khấm khá gì hơn không để còn có tiền mua vé đi... Côn Đảo bắt chước anh nữa chứ !

   Xóa
 11. Cuối năm mà tui quần quật chán ghê bạn ui. Năm 2012 ni mà tiễn là tui mừng muốn trẻ lại. Bạn hiền viết hay lắm, 2 năm rùi tui cũng muốn quên hẳn, tiễn hẳn. Mong 1 năm mới may mắn khang an

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có làm là mừng rùi bạn hiền. Mionh2 chỉ cầu mong năm nào cũng cho mình làm không kịp nghỉ mà hổng có nè. Thiệt tình 2 năm liên tiếp mình đuối lắm rùi, hổng bít sang năm 2013 có sáng sủa hay tối sủa nữa....
   Tụi mình cố lên, bạn hiền nha!

   Xóa
 12. Có rên la cũng vậy thôi , có mừng rỡ cũng thôi vậy . Ngồi đây ngắm gió gửi sầu theo mây . VDT !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì em có rên la ỉ ôi vây thì... anh mới tới nhà em chứ ! hì hì hì

   Xóa
 13. Bác qua thăm cháu đây .về nhà thấy vắng hoe ko những cháu mà còn nhiều người khác nữa bên kia thế mà khách khứa tấp nâpf ra phết cháu à nói thễ tuy hai nơi nhưng bác có thời gian bay qua bay lại cũng vui Thôi bác về chuẩn bị cái gì đó cho ngày đón năm mới đã,Còn đây là đ/c của bác nè:
  http://blog.yahoo.com/_7AB3OFALOJWYDZSXYG4UBBBS7A/articles/page/1

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bên Google này không thể hiện được ai là khách tới viếng nhà bác hôm nay. Nên Bác mới có cảm giác vắng vẻ như vậy. Ngày nào cháu cũng sang nhà bác. Có điều, không phải lúc nào sang cháu cũng viết lại comment. Không viết lại gì, không có nghĩa là cháu không qua nhà bác đọc. Bác đừng buồn nha. Vì cuối năm, bác cũng bận việc gia đình, cháu cũng vậy. Bác cứ tin rằng, dù không có ai snag nhà bác, thì mỗi ngày, vẫn có cháu đều đặn sáng nào cũng qua. Cháu nói thật đó .
   Mong bác thật vui vẻ trong những ngày lễ tết này. Bác nhé!

   Xóa
 14. Chúc chủ nhà năm mới vạn sự như ý !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh. Em cũng mong anh và gia đình một năm mới bình an, thuận lợi, anh nhé !

   Xóa
 15. Chúc Bạn Năm Mới đong đầy yêu thương - trọn vẹn Hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn vẫn âm thầm động viên mình. Mong mọi yêu thương luôn ngập tràn trong căn nhà của bạn.

   Xóa
 16. Chào bạn Thuy, mình qua thăm bạn và xin chúc bạn năm mới gặp nhiều may mắn hơn năm cũ nhé...
  Hi hi...năm Nhâm thìn không những là năm đẹp, nên nhìu thị mầu thị mẹt ra đời, mà năm nay người ta đồn là tận thế tớ dự đoán sẽ còn nhìu thị mầu thị mẹt nữa chuẩn bị ra đời trong hoàn cảnh không mong muốn.. vì tận thế người ta chẳng cần dùng biện pháp an toàn là gì cho mệt...há há...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khà khà khà... Đúng là soi mói kiểu anh Cocuca nhà ta rùi. Hỏi nhỏ nghen, nhà bạn hiền co thêm.... thị Mầu nào chưa nhân dịp tận thế nè ?!

   Xóa
  2. Tớ vưỡn chửa cóa thêm rì...chán chửa...

   Xóa
 17. CHÚC CHỦ NHÀ NHIỀU NIỀM VUI VÀ HẠNH PHÚC ĐÓN NĂM MỚI 2013.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em xin lỗi. Tới hôm nay em mới thấy com của chị. Biết nhà rồi, em sẽ sang thăm nhà chị sau nhé. Chcu1 chị cuối tuần vui vẻ.

   Xóa