Thứ Tư, 19 tháng 12, 2012

Không con nào ác bằng con người.      Gần tới Giáng Sinh rồi, đáng ra nên nói cái gì vui vui, hay chí ít cũng phải là những câu chúc an lành , bình yên cho mọi người, mọi nhà, nhưng thật sự, có một chuyện, làm tôi tự dưng nghe buồn ngang hông. Theo kiểu : " tôi buồn chẳng biết vì sao tôi buồn ".

Ngõ nhà tôi nhỏ, nhà sát nhà, nên chuyện nhà này, dù không muốn, nhà kia cũng ít nhiều săm soi. Và cũng vì bị đóng mác là... dân Thành Phố, nên không được nhiều chuyện,mà tôi thì.... chuyện hơi bị nhiều, không nói thì ấm ức tối ngủ không được cứ mò sang nhà bạn blog 3, 4 giờ sáng làm bạn giật mình hoài. Nên thôi, thả cái chuyện nhiều vào trang blog này, ít ra là không bà con nào chửi tôi... bà Tám thế hệ mới.

Sát nhà tôi là nhà của đôi vợ chồng trẻ, cùng là dân tri thức. Chồng là nhà giáo , vợ làm trong một tập đoàn danh tiếng mà thỉnh thoảng tôi có thấy lượn lờ trên tivi mục giới thiệu doanh nghiệp. Có thể nói, nhà ấy sạch, đẹp, lộng lẫy thuộc hàng bậc nhất khu phố này. Hồi lúc gia đình ấy mới về đây cất nhà, chắc cũng cách đây hơn hai năm, anh chủ nhà có mang theo 1 con chó con. Tôi đoán nó chừng vài tháng tuổi. Nó rất khôn. Tí tuổi đầu mà anh chủ giao cho nó cái trách nhiệm vụ lớn lao là coi nguyên đống vật liệu xây dựng ngổn ngang cao hơn núi. Không biết vì nó giỏi hay vì trộm thấy tội nghiệp nó mà suốt thời gian anh chủ xây nhà, cũng hơn 3 tháng, anh không mất một cây sắt nào. Anh hớn hở khoe khắp xóm về con chó vĩ đại của anh . Toàn những mỹ từ : khôn ngoan, lanh lẹ, biết đuổi chuột và...không bao giờ ăn vụng. Hồi đó tôi cũng từng ngậm ngùi tủi cho thân tôi. Cứ sao tôi nuôi con chó nào nó cũng bị người ta bắt mất. Chỉ cần mở cửa ra chưa được 5 phút là chó nhà tôi lên đường tìm về quán thịt cầy hay nhà đại gia nào mà bỏ tôi. Tôi ao ước có được con chó trung thành như thế.Rồi  nhà cũng cất xong. Rồi con chó - tới giờ đã hai năm rồi mà tôi chưa từng nghe anh chủ kêu nó một cái tên nào , nên tôi hay gọi nó bằng cái tên phổ thông : Ki, đã lớn. Và cũng đã hai lần làm mẹ. 

Lần đầu, nó sinh được 8 con. Lũ con vừa đi lẫm chẫm, là anh chủ chia năm xẻ bảy, cho đâu mất hết. Chỉ còn mình con Ki gầy rộc. Ai bảo chó nhà giàu được đi...bác sĩ khi bệnh, tôi thì thấy.... chẳng thà làm chó nhà nghèo mà ít ra còn thấy chút tình. Số là anh chủ, tuy là nhà giáo, nhưng không hiểu sao mê đá gà. Tôi thấy sáng sáng anh ẳm gà đi..tắm nước nóng, rửa mặt mũi tay chân như...con í. Mà con Ki thì hình như nó có thù từ kiếp trước với  mấy con gà đá này, cứ hễ thấy gà đâu, là nó rượt chạy ầm ĩ, huyên náo cả lên.  Anh chủ xót ruột, đuổi thẳng cổ con chó ra đường. Không cho nó vào nhà nữa. Mà cũng lạ, mấy tay trộm chó cũng chê nó hay sao ấy, mà dù nó cả ngày chỉ quanh quẩn ngoài cánh cổng, cũng chẳng ai bắt. Có hôm nó đói quá, vì anh chủ chưa bao giờ cho nó ăn, nó lũi thẳng vào nhà tôi, giống như đói quá hóa liều, kiếm chút gì ăn. Nói thật, vì biết nó từ khi nó còn bé, vì con Lulu nhà tôi không hiểu mê con Ki ấy chỗ nào, và vì...cũng là phụ nữ, nên tôi hơi...thương, hơi tội nghiệp nó.  Thế là, dường như cứ thấy mặt tôi là nó thấy chữ Cơm hay sao mà nó cứ vẫy đuôi, hớn hở mừng rỡ . 


Lần thứ hai, con Ki có bầu. Chả biết của thằng nào, cũng giống như chửa hoang. Lúc vui vẻ thì khối con đực trong xóm xum xoe nó - trong đó có cả con Lu nhà tôi, nhưng vì Lu nhà tôi vốn là giống chó Nhật, lùn như cây nấm, nên chả làm ăn gì được, cũng không tranh giành lại mấy tay đại gia kia, nên toàn ngậm ngùi nhìn con Ki dung dăng dung dẻ. 

Khi bụng con Ki nặng nề hơn, thì...các tay chơi kia đâu chẳng thấy nữa. Chỉ mình nó lũi lũi tìm cái ăn, lặt lè cái bụng nhìn...khổ ơi là khổ. Tôi đâm ra ghét cái anh chủ kia. Trời nắng thế mà không cho nó vào nhà, nuôi nó cả hai năm mà chưa tắm cho nó lần nào, để  nó quẫy một cái, ve chó bay đầy trời. Con Ki khát nước, lưỡi nó cứ thò ra ...đụng cả mặt đường, nó cứ chạy tới chạy lui trước cửa nhà tôi, nó tru, nó réo khủng khiếp. nó réo tới khi nào tôi lếch cái thân già ra mở cửa, đổ cho nó tô nước, nó mới thôi. Nắng đã thế, mưa tôi càng khổ hơn. Chủ nó không cho nó vào nhà, mà nó cũng chả chịu đi đâu trốn mưa, nó cứ đu cửa nhà tôi, đứng thẳng cả hai chân, nó cào cào lấy cửa. Như van nài. Tôi thấy mắt nó như có nước. Ghét quá, mà cầm lòng không đặng, tôi lại lụi hụi mặc áo mưa chạy ra mở cổng cho nó vào núp mưa. Đã núp thì chớ, nó còn tặng tôi cả tấn bọ chét bò đầy tường như điểm hoa, làm tôi vừa xịt, vừa lầu bầu rủa xả.  Không biết kiếp trước tôi có mắc nợ nó không, mà kiếp này nó ám tôi cả ngày thế này. 
Lúc nó gần sinh, tôi sợ nó sang nhà tôi đẻ thì chết tôi nữa. Nên tôi phải mon men sang nhà anh chủ, ới ảnh đem chó ảnh về. Khổ lắm bà con ơi, cổng nhà giàu thì cao, mà lòng nhà giàu sao....không cao như cổng. 

Ngày nó sinh con, ông trời ổng thương nó hóa ra hại nó. Ông trời khóc gì mà khóc cả ngày. Nhìn con Ki nằm cũng lũ chó con bé tẹo dười tấm ván cũ, xung quanh toàn nước, gió cứ thốc từng cơn như muốn giật tung tấm ván ấy đi... Tôi thấy mình...ác quá. Chỉ biết nhìn nó vô cảm, dửng dưng. Phụ nữ sau sinh thì...tàn tạ hơn bất cứ bông hoa nào bị héo. Con Ki gầy trơ xương. Bản năng sinh tồn, bản năng làm mẹ bắt nó bằng mọi cách phải chạy...qua nhà tôi cho bằng được. Dù nhóc nhà tôi rất ghét nó vì nó dơ, nó hôi, nhóc tôi mỗi lần thấy nó xộc vào nhà là la ầm cả lên, thậm chí còn cầm cây đánh nó. Nhìn cảnh  nó trân mình chịu đòn, để chỉ được ăn chút cơm thừa, để còn có sữa về cho đàn con nheo nhóc ở nhà, tôi phải nói nhóc nhà tôi mới ngưng không đánh đuổi. Con người ác quá. Khi cần thì vỗ về, vuốt ve nó, giờ thì....bạc bẽo đến lạnh lùng. Rồi từng đứa con nó rứt ruột sinh ra cũng lần lượt ly tán như các anh, các chị nó. Chỉ còn sót lại một con chó con duy nhất. Không biết gia đình anh chủ có ăn cơm, có uống nước hay không, nhưng anh chủ nghĩ chắc chó không biết đói, không biết khát, không biết buồn , không biết hờn, biết dỗi. Anh vẫn vậy, sáng đi, chiều về, chẳng khi nào nhìn tới  hai mẹ con nó. Có hôm thấy anh chủ về, chú chó con hớn hở chạy ra, ôm lấy chân anh. Anh đá cho nó một cái, nó bay mấy vòng kêu ẳng ẳng. Nó ngơ ngác. Cặp mắt xoe tròn hồn nhiên đến tội. Nó có hiểu gì đâu . Thương cũng là tội để bị...ăn đá hay sao chứ ?! Con người thật khó hiểu.
Con Ki thì vẫn bị đuổi ra khỏi nhà ngay khi con nó có thể tự ăn được. Sau cánh cổng sừng sững kia, con chó con đơn độc khám phá thế giới xung quanh mà không có mẹ bên cạnh. Lạc lõng. Tôi vì công việc chủ yếu ở nhà, nên rãnh rỗi sanh nông nỗi, cứ đứng từ ban công nhà mình mà ngắm con chó con. Tôi thấy hình ảnh mình ngày xưa cũng giống nó. Nó cứ lầm lũi lớn. Mẹ nó cứ lầm lũi sang nhà tôi. Chủ nó lầm lũi đi về mà không biết đến sự tồn tại của hai mẹ con nó.


Trưa hôm qua, tôi nghe tiếng con Ki tru một cách bất thường. dù qua mấy lớp cửa kính tôi vẫn cứ nghe. Tôi mở cửa, ngó sang nhà bên ấy. Con chó con nm ngay đơ, đã chết. Chẳng biết lý do vì sao. Mới hồi sáng tôi còn thò tay qua khe cổng đổ cho nó chút đồ ăn mà. Nó còn nhảy mừng tôi như trẻ con được quà. Vậy mà giờ nó nằm đó, vô tư ngủ. Không bao giờ dậy nữa. Có lẽ, nó mệt mõi vì nhng thấp thỏm chờ đợi bữa ăn, mõi mòn từng giọt nước uống... Có lẽ vì nó thấy thế giới này không hoan nghênh nó. Nó ra đi. Con Ki , mẹ nó, không hiểu bằng cách nào mà vào được nhà, nó ngồi cạnh con nó. Nó ũi ũi đầu vào người con chó con, rồi nó chạy quanh xác con nó. Thỉnh thoảng nó tru lên một tiếng dài đến não ruột. Nó rũ xuống cạnh con nó, nó gát đầu lên lưng con nó tìm chút hơi ấm. Nó không đi đâu. Tôi gọi Ki ki. Nó ngước mắt nhìn tôi như oán trách. Rồi nó lặng lẽ đuổi đuổi mấy con ruồi bu con nó. Con nó ngủ kia mà  !
Đêm hờ hững trôi qua. Ngõ nhỏ vẫn xôn xao nhấp nháy ánh đèn đón lễ.
Bình minh bắt đầu với tiếng xe cộ hối hả. Dòng người đuổi nhau không mệt mõi.
Con Ki bắt đầu ngày mới   bằng việc...chạy qua nhà tôi.
Tôi bắt đầu ngày mới  bằng câu hỏi :  Có con nào ác bằng con người không ? 
Rồi lại tự thắc mắc bâng quơ.
Chú chó con bắt đầu ngày mới ở...bãi rác nào chăng?!...


72 nhận xét:

 1. Buồn cho tình đời...buồn cho tình người...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ, đôi khi mình thấy mình ác quá bạn ạ ! Biết sao giờ....

   Xóa
 2. Lạc vào nhà bạn đọc một bài viết đầy tình người...=^.^=

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã có lời chia sẻ. Mong mọi tốt lành đều bên bạn và gia đình.

   Xóa
  2. cho mình "ngồi" ké ở đây chút nha! :)
   Bạn làm mình...khóc rồi nè! sao có thể vậy chứ???
   Mình lại nhớ con Múp và Míp nhà mình!...từ khi 2 con cún chết mình k dám nuôi chó nữa...mình sợ cảm giác đó lắm!...

   Xóa
  3. Mình vừa đọc chuyện Múp và Míp bên nhà bạn. Nhóc bạn thương thật. Thà không nuôi, chứ đã nuôi rồi thì...thương lắm bạn ơi.

   Xóa
 3. Đọc bài viết của bạn hiền mình thấy nặng lòng quá vì chính mình cũng rất thương chó ,nhà mình trước đây thường lúc nào cũng nuôi rất nhiều chó giờ thì chỉ còn có 3 con vì bị bắt và bị bịnh,mình chỉ nuôi vì yêu thích chứ không có kinh doanh...giống chó là loài có nhiều tình cảm nhất chúng rất khôn khi có tuổi và ngoan vì biết tính của chủ ,mình nuôi nhiều nên tụi nó vì bịnh chết cũng nhiều ,tụi nó ra đi mình cũng buồn giống như nỗi buồn dành cho người thân của mình vậy, cho nên bạn nói lên cảnh bất hạnh của con ki mình cũng chạnh lòng cho thân phận hẩm hiu vô phúc của nó khi phải bị về cái nhà giàu ấy mà ở...tội nghiệp...!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình thích chó, cũng giống như bạn hiền, nhưng nhà mình nhỏ, mình thường chỉ nuôi có 1 con thôi. Mà đây là lần thứ 5 - con Lulu, mình mới nuôi được gần 1 năm. Mấy lần trước toàn bị bắt trộm. Chó nhiều khi mình thấy nó cũng như mình đó, mà nó hay hơn mình ở chỗ, chủ có la, có mắng thế nào, vẫn cứ trung thành tuyệt đối. Con Lu nhà mình cũng hay dỗi giống mình lắm. La nó ( do nó phá quá, có hôm còn cắn gãy chậu lan mình thích nữa ), là mặt nó buồn hiu,mắt nó nhì...vô tội ghê đó bạn.
   Mình chỉ biết tội nghiệp nó, chứ mình...chẳng làm được gì để giúp nó cả. Có ác quá không bạn hiền?!

   Xóa
  2. Mình tiếc của nên bê hết sang nhà mới !...hé...hé... thì để dành lâu lâu" ôn cố tri tân " ấy mà ...!

   Xóa
  3. Trời ơi, giờ mới mở trang igoogle mới thấy thư bạn hiền tận tình chỉ mình cách lập blog mới....thật sự mình muốn khóc vì sự tận tình của bạn, một trang dài thoòng chỉ dẫn...thương bạn hiền của tui quá đi, mình thật tệ vì tối ngày ủ rủ vì niềm riêng mà đôi khi không quan tâm đến bạn hiền, có lỗi với bạn quá đi, người bạn thân thương của tui...áy náy quá Thùy ơi !!!!!

   Xóa
  4. Tại mình cũng giống Như, mình chỉ theo như mình hiểu. Mà mình hiểu thì...hơi châm,, nên mình mới ghi dài vậy á. Tại sợ bạn hiền mò bấm lung tung, giống mình hôm bữa mò mò bấm sao nó đen thui thùi lùi, mò lại gần chít.
   Thương mình hả? Thương mình thì thảy cái cục buồn chán đây mình cất dùm cho. Bạn cứ cười lên vui vẻ, rồi viết bài cho mình đọc là ok rùi. Hổng có gì áy náy hết nha, bạn hiền.
   Mình đã nói là mình quý bạn thiệt mà !
   tiếc ghê, ở đây hổng có cái biểu tượng nào như bên Yahoo hết Như há!

   Xóa
 4. Cháu ơi nói chung là động vật thì con gì cũng ác ác để tồn tại ,để "pháttriễn".con người cũng vậy. nhưng vì con người càng văn minh càng khôn ngoan càng xảo trá và...độc ác . Có vậy mới nói đời là bể khổ . đó là quy luật mF CON NGƯỜI PHẢI CHẤP NHẬN VÀ SỐNG CHUNG VỚI LŨ .nÊN CHO QUA MÀ SỐNG CON Ạ
  CHÚC CON NGỦ NGONNHÉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cháu vẫn biết vậy, nhưng không biết sao cứ thấy...buồn buồn vì phải ngày nào cũng thấy. Biết là chuyện đời nó phải là như vậy, nhưng...không ngăn được suy nghĩ Bác ơi.
   Cảm ơn Bác ghé qua nhà cháu . Cháu sáng ra mới đọc com của Bác. Chút cháu qua nhà Bác nha!

   Xóa
 5. ko biết phải nói thế nào nữa.híc
  vì người ta khen hết cả rùi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khen chê gì ở đây ông già ? Có khen chê gì tui cũng vậy hà. Ông nha ! Vợ sinh con mà im im giấu, giờ mới la làng lên. Chúc mưng nha! Mà nè, công chúa hay quý tử vậy ông ?

   Xóa
 6. Ghé thăm em , chúc em Giáng Sinh An Bình Hạnh Phúc .
  Mọi may mắn , thành công sẽ luôn mỉm cười với em .............

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh ghé qua nha. Hôm qua em đi công việc về, đau đầu quá nên không có lên mạng. Sáng nay lên mới trả lời com được.

   Xóa
 7. Bài viết rất cảm động. Ngày vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hôm nay là tận thế 21/12 theo như lời đồn. Mà thấy bạn chúc ngày vui, mình tin là...vui thiệt.

   Xóa
 8. Hình như đây là câu chuyện đầu tiên chị đọc bên nhà em thấy xúc động lạ kỳ. Có con nào ác như con người không? ... ngay cả cái tiêu đề cũng khiến người đọc ám ảnh.
  Chị thích đọc những bài viết chân thực thế này, đầy tính nhân văn. Ngôn từ bình dị. Thích lắm em ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. em nghĩ sao thì phụt ra thế ấy, nên nhiều khi câu từ còn ngô nghê lắm chị ơi. Với lại em cũng thuộc hàng bình dân học vụ, có muốn viết cái gì tinh tế hơn , cũng không viết được. Chị sang khen thế, làm em sướng, nơ mũi to như trái à rồi nè. !
   Cảm ơn chị iu nhiều nha.

   Xóa
 9. chị chưa kịp doc XL nhéchị qua thăm em chút về chuyển nhà
  hum nào chị sẽ dọc nghe cưng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là lần đầu tiên chị giá đáo nhà em. Coi em hên chưa ! May là chị lướt nét qua, chứ chị mà chơi nguyên con bốn bánh thì chắc...ủi sập nhà em mất rồi.
   Nói cho vui, chúc chị Châu Giang - tên cũ của chị Bên Yahoo vui , khỏe, luôn tràn đầy năng lượng như thế này nha!

   Xóa
 10. Hi hi ... ác vài người , tốt nhiều người trong đó có anh và em nữa . " con người là con ác nhất " chắc chắn không có anh và em rồi phải không ?
  Ngày mới vui nhiều nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh tốt hay không em chưa biết, riêng em thì...khi thăng khi giáng bất thường lắm anh uiiiii Thấy vậy chứ ác dữ lắm đó.
   Mong anh cũng thật nhiều niềm vui, anh nhé !

   Xóa
 11. Đọc xong thấy buồn ghê đó ,em viết cái gi vui vui chút coi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện vui hôm nay có Ca viết rùi, Ca đi coi bình sữa đã đời rồi còn dụ dỗ cả đám rồng rắn lên mây đăng ký đi theo nữa. Em có tí xíu cái chuyện nhiều của em này thui mà, cho em tâm sự nhuyễn chút đi hén.

   Xóa
  2. Em tính coi anh ác ác có khá không!

   Xóa
  3. Ca hả ? Ca ác 10 thì em cũng 9 á ! Thui, rang tu tâm tu tính lại nha, chứ Ca nhoi quá thiên hạ chịu sao nổi hả ?! hihihi
   P/s: Ca già như trái cà, mà ngụy trang kiểu Úc, chơi hình Baby nhà mình giả nai hén !

   Xóa
 12. like Bài viết quá...Giáng Sinh An lành nha bạn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Hoa Quỳnh nha. À, mà mình chở đọc tiếp cái Hoa khổ qua mà chưa thấy, thấy Hoa Quỳnh cứ ghi còn chỉnh sửa hoài hà.

   Xóa
 13. Trả lời
  1. Cảm ơn anh ghé nhà chia sẻ cùng em nhé !

   Xóa
 14. Đọc bài này thấy buồn quá e ạ, loài vật cũng có tình cảm, nữa là con người, đôi khi chạnh lòng nghĩ người với người còn xử sự ác với nhau nữa là với loài vật. Thôi, vui lên e nhỉ? E gái của chị quên nhanh chuyện buồn mà, sang nhà thăm e, chúc e cuối tuần vui vẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cười hì hì rùi. Sắp tới lễ rồi, chị dẫn cu tôm mua đồ tết chưa ? đừng nói là Lễ cũng mặc áo tím nha , chị iu !

   Xóa
 15. Thuy ơi...qua nhà Bụi phụ rinh quà zìa với...nặng quá ttr[ì nè...Giáng Sinh an lành nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua liền, đứng yên đó, chờ mình phụ tay, vừa rinh phụ vừa chôm có được không vậy bạn uiiiiiiii!

   Xóa
 16. Anh mới di cambodia về tối qua , vui nhưng mệt quá , 42 năm mới có dịp trở lại chiến trường xưa dấy em ạ .Em vẫn khoẻ chứ ? Anh thấy em hay đau dầu quá dấy nhé không lo di bs để nặng ra khó chữa dấy em ạ .
  Chúc em Giang Sinh an bình em nhé .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hôm qua chủ nhật , em đi cả ngày về, tối đau đầu quá nên ngủ sớm. Ừ, ch9ac1 để bữa nào rảnh rảnh đi xin chữ ký bác sĩ chứ kiểu nỳ em sợ có khi nào đứt cọng dây thần kinh nào bất thình lình hông nữa !
   Chúc anh và gia đình một Giáng Sinh an lành, hạnh phúc !

   Xóa
 17. Bác đến thăm cháu đây ngày hôm nay cn nghỉ chứ .Ngoài bắc lạnh lắm cháu ạ .có lẽ mai noel lạnh lắm đây .thế mà hay các con cháu của bác sẽ đốt lữa mỡ nhạc vui chơi tại nhà .năm nào cũng thế mà .Chúc cháu an vui đón chờ giây phút thiêng liêng của mùa giáng sinh đó nghe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cháu mấy bữa giờ không qua thăm Bác được, để Bác sang thăm thế này cháu ngại quá.
   Nhà Bác vui quá há ! Noel có tiệc, có nhạc sóng ở nhà nữa.
   Chắc thế nào hôm đó Bác của cháu cũn hát vài bản cho mà coi.
   Trong Nam không có lạnh, chỉ có lạnh hơi hơi vào sáng sớm thôi Bác.
   háu cảm ơn lời chúc của Bác . Chút xíu cháu chạy qua nhà Bác liền há !

   Xóa
 18. Thật buồn bạn ạ.....
  Giáng sinh vui Thuy Dan nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì cũng hơi chạnh lòng. Đôi khi mình hay ....ác mà mình không biết vậy đó bạn.
   Cảm ơn bạn ghé thăm mình .
   Cùng đón giáng sinh bên người thân của mình thật hạnh phúc, bạn nhé !

   Xóa
 19. Trả lời
  1. Cảm ơn anh đã ghé và động viên em.
   Cảm ơn anh rất nhiều.

   Xóa
 20. Trả lời
  1. Rất vui được làm quen với bạn. Biết nhau rồi, hôm nào mình ghé nhà thăm bạn sau nhé !

   Xóa
 21. He he mặc cho ai ác thì ác ,anh hiền ơi là hiền luôn đó!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui trời ui ! Ca hiền hả ? hiền mà Ca hổng la lên thì suýt chút nữa em ...tưởng ... hì hì hì... hổng dám nói, nói sợ Ca giãy nãy lên kêu em vu oan giá họa thì chít em nữa !

   Xóa
 22. Trả lời
  1. Cảm ơn Kumin. Thật nhiều niềm niềm vui trong ngày này, Bạn nhé !

   Xóa
 23. bà già.pha trà đón noel coi.hi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hôm qua tui đi mệt quá, nên hôm nay mới trả lời ông được. Tối qua tui pha trà đợi ông bên bên Yahoo, ai ngờ ông chui vô đây. Sao lần nào cũng tui pha hết vậy ? bữa nay Noel, ưu tiên...bà giá cái coi. Ông đi pha cho tui cà phê uống cho tỉnh táo coi. Ê, ông ui, nhớ tối nay làm gì làm, tranh thủ về tiếp chiêu bà Tà phụ tui nghen. Tui làm hổng lại bả, hổng có ông tui thua ngay từ vòng loại liền..

   Xóa
 24. Hihi, k. Mẹ con Tôm phải mặc áo đỏ, mới đúng không khí đêm Giáng sinh chứ. Luôn ấm áp tromg mùa Noel này, e gái nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai cũng áo đỏ, biết đỏ nào là chị Tím của em đây trời ?!
   chcu1 gia đình nhỏ của chị noel này không lạnh nhé !
   cười thật tươi nha chị.

   Xóa
 25. Chào em gái ! hình như chị em mình chưa quen nhau ....giờ chị sang thăm cũng như là quen rồi vậy heeee ! đọc được bài này rất hay.
  Chị mến chúc em gái đêm GIÁNG SINH AN LÀNH em nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước lạ sau quen. Một câu chúc an lành cũng làm em vui lây nè. Biết chị rồi, có cơ hội em sẽ sang nhà chị chào hỏi sau chị nhé.
   Mong mọi tốt lành luôn bên chị và gia đình.

   Xóa
 26. Ghé thăm em nè , chúc em vui vẻ yêu đời nhé .
  Bình an luôn ở cùng em .

  Trả lờiXóa
 27. lão lại chống gậy lò dò sang nhà. chuyện này hay quá, lão thương con chó mẹ quá. , viết hay cực lun, phải mà nguoif ý của lão , lão tặng "1000 cái hòm"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ủa? thấy cỡi cóc phóng sang mà kiu chống gậy thì chít rùi ! Nghe lão tặng 1000 ...cái hòm, nên sợ quá, chít trước cho chắc ăn.
   Ui ! SAo anh dậy sớm thế ? mình thấy mới gần 4 giờ sáng thôi..

   Xóa
 28. Buồn thật...chán mớ đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi đừng chán đời anh ui, đời vẫn đẹp sao mừ !

   Xóa
 29. Bạn giỏi lắm. Đọc truyện bạn mình rất xúc động. Một chuyện nhỏ mà không nhỏ chút nào. Như cái nhan đề mà bạn đã đặt cho truyện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn chú có lời động viên. Chỉ là người thật, việc thật, cháu kể lại thôi ạ.

   Xóa
 30. Hình như chị đã đọc bài này bên yahoo, nay tình cờ sang em và đọc lại
  Em viết rất chân thực và xúc tích đó, chị thấy hay em ạ, bài sau ( tình chợ nhỏ) cũng khá đấy. Thăm em làm quen nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài này em viết ở đây trước, sau đó em đem về Yahoo trong những ngày cuối yahoo sắp đóng cửa. Em vui lắm khi gặp được những ai từ yahoo ời sang đây. giống như gặp bạn cũ vậy. Em cảm ơn chị vì đã ghé thăm và chia sẻ suy nghĩ cùng em. Biết chị rồi, em sẽ sang nhà chị chào hỏi sau nhé.
   Mong mọi hạnh phúc luôn đến với cị cùng gia đình.

   Xóa
 31. Nhóc của Bạn thật may mắn!!!!!

  Trả lờiXóa